Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

08/11/2019 - 15:57

Chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

TTH.VN - Tại thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang), gần 100 ngư dân đến từ Phú Lộc, Phú Vang tham dự hội nghị chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (viết tắt là IUU) do Chi cục Thủy sản tỉnh tổ chức ngày 8/11.

Ngư dân Phú Vang đánh bắt gần bờ

Tại đây, các ngư dân được đại diện Chi cục Thủy sản tỉnh phổ biến các quy định về chống khai thác bất hợp pháp và một số nội dung được luật hóa từ khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu (EC). Trong đó tập trung làm rõ về các hình thức khai thác bị cho là bất hợp pháp như: khai thác không có giấy phép; khai thác trong vùng cấm khai thác, vùng biển thuộc quản lý của quốc gia khác hay khai thác các loài thủy sản thuộc Danh mục nguy cấp, quý hiếm… và đặc biệt là không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định – nội dung mới được quy định trong thông tư số 38/2018 của Bộ NN&PTNT.

Đây là hoạt động giúp ngư dân nhận thức rõ hơn vai trò và trách nhiệm của mình trong việc chung tay gỡ bỏ thẻ vàng của EU lên thủy hải sản Việt Nam, đồng thời còn đưa ra một số giải pháp quản lý tốt hơn hoạt động khai thác trên biển của ngư dân, trong đó có việc vận động người dân lắp đặt các thiết bị giám sát hành trình, thiết bị hỗ trợ liên lạc qua vệ tinh.

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, trong 2 năm nỗ lực khắc phục thẻ vàng EU, Thừa Thiên Huế là một trong những địa phương chấp hành tốt nhất khi chưa ghi nhận trường hợp nào vi phạm các quy định chống khai thác IUU.

Tin, ảnh: L.Thọ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP