Kinh tế Công nghiệp - TTCN

21/01/2020 - 17:16

Chống quá tải lưới điện ngày tết

TTH.VN - Những ngày trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, nhu cầu sử dụng điện tăng từ 10-12% so với ngày thường. Công ty Điện lực tỉnh (Công ty Điện lực) đã triển khai các giải pháp để chống quá tải lưới điện, đảm bảo cung cấp điện an toàn ổn định cho sinh hoạt của Nhân dân, doanh nghiệp và các hoạt động vui xuân đón tết trên địa bàn.

Điện lực Phú Lộc huy động toàn bộ nhân viên kỹ thuật, công nhân kiểm tra, đo tải và phát quang hành lang tuyến nhằm cấp điện an toàn và ổn định dịp tết cổ truyền 2020

Với trên 12 ngàn khách hàng và 3 đại lý, trong đó có những khách hàng trọng điểm sử dụng điện nhiều trong dịp tết như Khu du lịch Laguna Lăng Cô, Địa Trung Hải và các doanh nghiệp ở Khu Kinh tế Chân Mây - Lăng Cô nên nhu cầu sử dụng điện những ngày trước, trong và sau tết trên địa bàn huyện Phú Lộc tăng đột biến, dao động từ 10- 12%. Đây cũng chính là nguyên nhân dễ dẫn đến tình trạng cháy, chậm điện khi nhu cầu sử dụng điện trong giờ cao điểm tăng cao.

Phó Giám đốc phụ trách Điện lực Phú Lộc - Nguyễn Như Sơn cho biết, để đảm bảo cấp điện ổn định và an toàn dịp trước, trong và sau tết, từ đầu tháng 1/2020 đơn vị đã bố trí nhân viên đi đo tải, cân bằng pha, phát quang hành lang tuyến tại các xã, thị trấn trên địa bàn, đồng thời hóa chuyển 4 máy biến áp, xử lý tiếp xúc tại các tuyến đường nhằm hạn chế tối đa các trường hợp chập, cháy hệ thống đường dây do phụ tải tăng cao khi nhu cầu sử dụng điện nhiều.

Theo ông Sơn, cùng với các giải pháp chống quá tải lưới điện, đơn vị phân công nhân viên ứng trực 24/24, đồng thời chuẩn bị vật tư, phương tiện sẵn sàng phục vụ công tác sửa chữa sự cố có thể xảy ra trong những ngày diễn ra tết cổ truyền.

Công nhân sửa chữa xuyên đêm

Tại địa bàn TP. Huế, nơi nhu cầu sử dụng điện tăng cao trong những ngày nắng nóng, Công ty Điện lực đã huy động lực lượng tiến hành kiểm tra, phát hiện và xử lý các điểm mối nối của đường dây sau công tơ và đường dây hạ thế trạm biến áp vận hành mang tải cao bằng camera nhiệt tại tất cả các đơn vị.

Trong những ngày giáp tết, Công ty Điện lực đã huy động trên 100 cán bộ kỹ thuật, điều độ, an toàn cùng tham gia với các đơn vị Điện lực Nam Sông Hương, Bắc Sông Hương, hàng chục điểm đấu nối và đường dây hạ thế được sửa chữa và khắc phục sự cố.

Phó Giám đốc Điện lực Nam sông Hương - Phạm Như Vĩnh Tiến cho hay, những ngày giáp tết, phụ tải tại các khu dân cư tăng từ 8-10%, đặc biệt là đêm giao thừa nên đơn vị tăng cường công tác kiểm tra, đo tải, xử lý tiếp xúc tại các tuyến đường, nhằm hạn chế tình trạng lưới điện bị "move" cháy nổ, đồng thời xử lý kịp thời các sự cố để khách hàng không bị mất điện trong dịp tết. Ngoài ra, công ty triển khai giải pháp nâng công suất máy biến áp, sang tải các trạm biến áp; trường hợp đường dây hạ thế qúa tải sẽ thay "aptomat" hoặc nâng tiết diện đường dây. Đặc biệt, bắt đầu từ ngày 22/1 (tức 28 tháng chạp) sẽ hạn chế tối đa tình trạng cắt điện để sửa chữa.

Theo lãnh đạo Công ty Điện lực, cùng với công tác chống quá tải lưới điện dịp tết, đầu tư thay thế hệ thống đường dây và các thiết bị điện đảm bảo cấp điện an toàn và ổn định cho khách hàng, công ty khuyến cáo khách hàng nên sử dụng điện an toàn và tiết kiệm. Trong đó, không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn (như điều hòa, bếp đun điện,…); đặc biệt khi sử dụng điều hòa nhiệt độ, cần lưu ý để ở chế độ tối ưu, chỉ nên đặt ở mức 26 độ C trở lên, để vừa đảm bảo tiết kiệm điện cho khách hàng, vừa giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện, đồng thời hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến do mức sử dụng điện quá cao so với bình thường.

Bài, ảnh: Thanh Hương

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP