Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

08/05/2021 - 10:34

Chốt chặn COVID-19 ở Bệnh viện Trung ương Huế

TTH.VN - Là cơ sở y tế tuyến cuối trực thuộc Bộ Y tế, nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19 được Bệnh viện Trung ương Huế xác định là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Bệnh viện thường xuyên đánh giá an toàn trong phòng, chống COVID-19 theo Bộ tiêu chí do Bộ Y tế ban hành và tổ chức nghiêm túc công tác sàng lọc, phân luồng, cách ly người bệnh ngay từ cổng tiếp đón.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều cơ sở y tế trong nước tạm thời ngưng đón bệnh để phòng dịch, Bệnh viện Trung ương Huế khẩn trương rà soát, bổ sung, hoàn thiện kế hoạch đáp ứng với các cấp độ dịch COVID-19 và kích hoạt tối đa các biện pháp phòng, chống dịch bao, gồm: phân luồng, sàng lọc, cách ly, tuân thủ 7K; huy động nguồn lực về nhân lực, phương tiện phòng hộ, trang thiết bị, vật tư...

Xếp hàng giãn cách khi đi khám bệnh

Kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, Bệnh viện Trung ương Huế kích hoạt ba tầng sàng lọc, gồm: tại cổng bệnh viện, tại khoa phòng và tại giường bệnh. Tất cả các tầng đều thực hiện sàng lọc, khai thác đầy đủ quá trình dịch tễ, như sàng lọc ban đầu, không bỏ sót thông tin.

Đảm bảo việc giãn cách, bệnh viện thực hiện chế độ một bệnh nhân một người nhà, hạn chế thay người thăm nuôi. Đồng thời, hạn chế việc nhập viện nội trú không thực sự cần thiết. Không để người bệnh nằm ghép, bố trí khoảng cách ít nhất 2m giữa các giường bệnh và đảm bảo thông khí tự nhiên trong các buồng bệnh, khoa, phòng. Bệnh viện triển khai đăng ký trực tuyến, đặt lịch hẹn trước khi đến khám, chữa bệnh.

Đối với bệnh nhân điều trị mãn tính, Bệnh viện Trung ương Huế kê đơn, cấp phát thuốc tối đa không quá 3 tháng; hướng dẫn tái khám phù hợp với tình hình dịch bệnh đảm bảo thuận lợi cho người bệnh BHYT và an toàn trong phòng chống dịch bệnh. Bệnh viện cũng phối hợp chặt chẽ với các cở sở khám chữa bệnh khác nhằm hạn chế tối đa việc chuyển tuyến và chỉ chuyển những bệnh nhân có diễn biến vượt quá năng lực chuyên môn, kỹ thuật của cơ sở.

Đến thời điểm này, Bệnh viện Trung ương Huế cũng đã tổ chức xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên cho khoảng 30% nhân viên y tế ở các khoa, phòng có nguy cơ cao và nhân viên làm việc ở khu vực sàng lọc, phân luồng, cách ly; cho người bệnh ở một số khoa, phòng có nguy cơ cao hoặc những người bệnh chịu ảnh hưởng nặng khi nhiễm COVID-19: như người bệnh tại khoa cấp cứu, hồi sức cấp cứu, hồi sức tích cực, truyền nhiễm...

          Tin: Đồng Văn, ảnh: Thượng Hiển

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP