Chính trị - Xã hội Xây dựng Đảng

28/05/2020 - 08:20

CHUẨN BỊ ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ THỊ XÃ HƯƠNG TRÀ LẦN THỨ XIV:

Chu đáo các khâu

TTH - Là đơn vị được Tỉnh ủy chọn đại hội (ĐH) điểm khối địa phương, Thị ủy Hương Trà đã triển khai nghiêm túc, cẩn thận các bước trong kế hoạch đề ra theo đúng tinh thần Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về ĐH Đảng bộ các cấp, tiến tới ĐH đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và các văn bản từ Trung ương đến địa phương.

Đại biểu bỏ phiếu tại đại hội Đảng bộ phường Tứ Hạ

Khắc phục khó khăn

Bí thư Thị ủy Hương Trà Nguyễn Tài Tuệ chia sẻ, Hương Trà vinh dự được Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh uỷ chọn tổ chức ĐH điểm. Công tác chuẩn bị được các chi, đảng bộ cơ sở tập trung tiến hành.

Từ góp ý văn kiện, xây dựng chương trình kế hoạch 5 năm…, Thị uỷ yêu cầu các tổ chức cơ sở Đảng quyết liệt thực hiện để sau Tết Nguyên đán Canh Tý là ĐH ngay, đồng thời, chọn 2 đảng bộ có nổi bật, có sự đoàn kết nhất trí cao là Hương Toàn và cơ quan Mặt trận các đoàn thể tổ chức ĐH điểm.

Người đứng đầu Thị ủy Hương Trà cho hay: “Các chi, đảng bộ cơ sở rất quyết liệt theo chỉ đạo của Thị ủy. Thị ủy yêu cầu chốt thời gian cho từng đơn vị; đồng thời thành lập các tổ công tác trực tiếp, thường xuyên bám cơ sở để giúp địa phương.

Khó khăn là, ĐH Đảng các cấp ở Hương Trà rơi đúng thời điểm chuyển giao thế hệ cán bộ lãnh đạo thị xã, gần như mới toàn bộ. Từ Bí thư, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND thị xã… Chỉ còn một cương vị của Thường vụ là Phó Chủ tịch HĐND thị xã - UVTV giữ nguyên, còn tất cả các chức danh trong Ban Thường vụ đều thay đổi.

Trong quá trình triển khai, đại dịch COVID-19 cũng ảnh hưởng không nhỏ đến công tác chuẩn bị cũng như tổ chức ĐH của các đơn vị. Như Đảng bộ Hương Thọ, phải kéo dài hơn 1 tháng sau mới tổ chức ĐH chính thức, dù đã tiến hành trù bị.

Nhưng Tỉnh ủy, BTV Thị ủy đều quyết tâm cao, nên một số nơi chuẩn bị văn kiện chưa kỹ, BTV duyệt không đáp ứng được yêu cầu thì phải dừng, soạn thảo lại báo cáo chính trị.

Theo đánh giá của Bí thư Thị ủy Nguyễn Tài Tuệ, đối với nhân sự, về cơ cấu cơ bản đáp ứng yêu cầu. Về tiêu chuẩn, dứt khoát phải đáp ứng tiêu chuẩn chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, độ tuổi. “Yêu cầu này phải làm triệt để từ cơ sở. Nếu không đủ tiêu chuẩn, loại ra ngay, thay dần đội ngũ này, tạo cho anh em tư duy mới, bước đột phá mới. Có thể nhiệm kỳ này khó khăn trong đội ngũ cán bộ nhưng từ áp lực này, bắt đầu nhiệm kỳ sau, hoặc ngay từ bây giờ, họ phải chuẩn bị cho mình tư thế như thế nào để đáp ứng yêu cầu công việc”, ông Tuệ nói.

Đến thời điểm này, nhân sự của 38/39 tổ chức cơ sở đảng gần như theo như dự kiến. Một số nơi khó khăn về công tác cán bộ (như Hương Văn) thì điều chuyển từ thị xã về hay thuyên chuyển ngang (như Hương Thọ về Hương Xuân).

Việc tổ chức đại hội cơ sở ở Hương Trà cơ bản đã hoàn thành, chỉ còn Đảng bộ xã Hương Bình là đơn vị cuối cùng của thị xã tổ chức ĐH vào 28/5.

Sẵn sàng cho các sự kiện trọng đại

Thành công của ĐH các chi, đảng bộ cơ sở là tiền đề quan trọng để Đảng bộ thị xã Hương Trà tổ chức thành công ĐH lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025.

Theo Chánh Văn phòng Thị ủy Lê Nhật Minh, xác định ĐH Đảng là sự kiện chính trị trọng đại, Thị ủy Hương Trà đã gấp rút chuẩn bị chu đáo các bước để đảm bảo ĐH diễn ra thành công.

Đến nay, BTV Thị ủy đã hoàn chỉnh dự thảo báo cáo chính trị, dự thảo báo cáo kiểm điểm, chuẩn bị trình cấp trên phê duyệt văn kiện đại hội (dự kiến vào cuối tháng 5). Thị ủy cũng đã hoàn thành việc lấy ý kiến các lão thành cách mạng, nguyên lãnh đạo thị xã qua các thời kỳ, các nhân sĩ, trí thức trên địa bàn cũng như ý kiến các sở, ban, ngành của tỉnh.

Được đánh giá là khâu quan trọng, công tác nhân sự được Thị ủy chuẩn bị nghiêm túc, chu đáo, thực hiện đầy đủ các quy trình, chặt chẽ theo đúng chỉ đạo và hướng dẫn của Trung ương và Tỉnh ủy.

Chánh Văn phòng Thị ủy Hương Trà thông tin, thị xã chủ động sắp xếp trước một bước, rà soát nhân sự, bổ sung quy hoạch, đồng thời tiến hành điều động, bố trí một số cán bộ cho phù hợp, đảm bảo đúng quy hoạch.

Theo đó, địa phương đã hoàn thành việc rà soát, sắp xếp lại đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý thị xã, bổ sung quy hoạch các chức danh cán bộ chủ chốt. Thông qua đề án về phương hướng công tác nhân sự ĐH, tiến hành quy trình 5 bước đối với nhân sự tái cử và nhân sự lần đầu tham gia BCH Đảng bộ thị xã nhiệm kỳ 2020-2025.

Đồng thời, thị xã đã và đang tăng cường công tác tuyên truyền về ĐH Đảng gắn với thực hiện công tác thi đua giữa các đơn vị.

Cơ sở vật chất phục vụ ĐH được Hương Trà chú trọng. Địa phương chủ động nâng cấp, sửa chữa hội trường thị xã với kinh phí gần 1 tỷ đồng, sức chứa 300 chỗ ngồi. Đầu tư sửa chữa, nâng cấp 2 công trình chào mừng ĐH (công viên và Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại trung tâm thị xã) với kinh phí hơn 600 triệu đồng.

“Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị đã cơ bản, sẵn sàng cho ngày hội lớn của địa phương. ĐH Đảng bộ thị xã lần thứ XIV dự kiến tổ chức vào cuối tháng 6 tới”, ông Minh cho biết.

Bài, ảnh: Liên Minh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP