Bạn đọc Bạn đọc viết

10/04/2014 - 10:31

Chủ đầu tư phải có phương án sửa chữa, đền bù thỏa đáng

TTH - Hiện nay, nhu cầu cải tạo, nâng tầng hay xây mới các công trình nhà ở trên địa bàn TP Huế phát triển với quy mô ngày càng lớn. Thực trạng cho thấy, một số công trình xây mới có quy mô lớn hơn đã và đang gây nên hiện tượng nứt, lún, đối với công trình hiện hữu quy mô nhỏ, dẫn đến tranh chấp dân sự...

Tranh chấp dân sự vì thi công gây lún, sụt

Theo trình bày của ông Đoàn Hùng, trú tại tổ 12, khu vực 5, phường An Đông, TP Huế, tháng 3/2013, gia đình ông Hồ Văn Lễ tiến hành xây dựng nhà 4 tầng trên thửa đất sát nhà ông thì phía nhà ông có hiện tượng lún móng, nứt tường. Sau khi ông khiếu nại với UBND phường An Đông, ngày 5/4/2013, gia đình ông Lễ đã có bản cam kết trong quá thi công, nếu nhà ông Hùng bị nứt, lún sẽ tiến hành sửa chữa nhà ông theo đúng hiện trạng ban đầu. Tuy nhiên, sau khi xây dựng xong nhà 4 tầng, gia đình ông Lễ không thực hiện theo cam kết. Ngày 9/8/2013, UBND phường An Đông tổ chức buổi hòa giải và gia đình ông Lễ chỉ đồng ý hỗ trợ gia đình ông 6 triệu đồng. Không đồng ý với sự thỏa thuận này, ông đã khởi kiện ra TAND TP Huế.
Nhà liền kề xây dựng ảnh hưởng đến nhà ông Đoàn Hùng
Báo cáo khảo sát số 18/2013/KS/KDH về đánh giá chất lượng công trình hiện trạng nhà ông Hùng của Trung tâm Kiểm định xây dựng tỉnh vào ngày 26/9/2013 đã nêu lên các phần hư hỏng, sụt lún. Qua đó, Trung tâm cũng dự toán sửa chữa công trình với chi phí xây dựng là 29.992.471 đồng và chi phí tư vấn xây dựng là 5.000.000 đồng. Sau khi có kết quả thẩm định, ông Hùng đã có đơn khởi kiện yêu cầu TAND TP Huế đưa vụ án dân sự này ra xét xử. Ông Hùng cho biết: Tại lần hòa giải đầu tiên của TAND TP Huế, ông Lễ đã chấp nhận sửa chữa lại 3 phần hư hỏng như trong bản báo cáo thẩm định của Trung tâm Kiểm định xây dựng tỉnh. Tuy nhiên, hơn 3 tháng sau lần hòa giải của TAND TP Huế, ông Lễ không thực hiện việc sửa chữa. Hiện nay, TAND TP Huế đang tiếp tục thụ lý, giải quyết.
 
Ông Đoàn Hùng chỉ vết nứt tường nhà ông do nhà liền kề xây dựng gây ra.
Việc ông Lễ xây dựng nhà ảnh hưởng đến công trình nhà ông Hùng là vụ việc điển hình tại TP Huế phải đưa ra tòa án giải quyết do các bên không đạt được thỏa thuận. Thực tế cho thấy, trong vài năm trở lại đây đã có không ít vụ xây dựng nhà ảnh hưởng đến nhà liền kề. Tuy nhiên, do mức độ, cách ứng xử của các bên nên nhiều vụ việc đã tự hòa giải hoặc chính quyền địa phương hòa giải thành công.
Điều 627, Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định việc bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác gây ra: Chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao quản lý, sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng khác phải bồi thường thiệt hại, nếu để nhà cửa, công trình xây dựng khác đó bị sụp đổ, hư hỏng, sụt lở gây thiệt hại cho người khác, trừ trường hợp thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại hoặc do sự kiện bất khả kháng.
 Cần tuân thủ các quy định trong xây dựng
Theo các chuyên gia trong ngành xây dựng, muốn xây dựng một công trình nào, trước hết chủ đầu tư, nhà thầu phải tuân thủ nghiêm túc các quy định tại Điều 8 của Thông tư 39/2009/TT-BXD ngày 09/12/2009 của Bộ Xây dựng về việc hướng dẫn quản lý chất lượng xây dựng nhà ở riêng lẻ. Theo đó, cần khảo sát và đánh giá đầy đủ về tình trạng các công trình hiện hữu liền kề cả về phần nổi cũng như phần chìm. Việc khảo sát và đánh giá cần tuân thủ quy định hiện hành, có ghi hình ảnh để lưu lại và lập biên bản có xác nhận đầy đủ của các bên liên quan. Trong quá trình thi công phải thường xuyên tiến hành song song việc theo dõi kích thước hình học và biến dạng của công trình đang xây dựng cùng độ biến dạng của công trình liền kề để có giải pháp ngăn chặn kịp thời sự cố đáng tiếc có khả năng xảy ra. Cần có biện pháp chống thành vách bằng cừ thép hoặc cừ bê tông ứng lực trước khi thi công. Khi gặp công trình liền kề hiện hữu có nguy cơ sập đổ trong quá trình thi công, nhà thầu thi công cần kịp thời thông qua chủ đầu tư phối hợp với chủ sở hữu công trình hiện hữu đưa ra các giải pháp hợp lý mà các bên cùng chấp nhận được. Việc chống đỡ cho công trình liền kề hiện hữu trong quá trình thi công là một trong những biện pháp xử lý cần làm ngay...
Ngoài việc yêu cầu các chủ đầu tư, nhà thầu tuân thủ các quy định trong xây dựng, Bộ Xây dựng cũng ban hành Thông tư số 02/2014/TT-BXD ngày 12/2/2014 (có hiệu lực từ ngày 2/4/2014) quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng. Theo đó, các tổ chức, cá nhân có hành vi tổ chức thi công xây dựng vi phạm quy định về xây dựng gây lún, nứt, hư hỏng công trình lân cận (bao gồm cả công trình hạ tầng kỹ thuật); có nguy cơ làm sụp đổ hoặc gây sụp đổ công trình lân cận thì bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại khoản 2, khoản 4 điều 13; khoản 2, khoản 5 Điều 27 Nghị định số 121/2013/NĐ-CP, đồng thời bị ngừng thi công xây dựng để bồi thường thiệt hại theo quy định tại Điều 15 Nghị định số 180/2007/NĐ-CP theo trình tự. Chủ tịch UBND cấp phường, xã chịu trách nhiệm đứng ra hòa giải. Sau khi thỏa thuận, bồi thường xong, chủ đầu tư mới tiếp tục được xây dựng. Trường hợp bên bị thiệt hại không thống nhất với mức bồi thường thì có quyền khởi kiện tại tòa án.
Ông Hoàng Trọng Điệp, Phó Chánh án TAND TP Huế:
Giải quyết vụ án khách quan, đúng pháp luật
Khi tranh chấp dân sự không thỏa thuận được (ở đây là công trình xây dựng làm ảnh hưởng đến nhà liền kề, như; nứt, lún, thấm…) phải ra tòa, nguyên đơn cần có đơn khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại kèm theo những chứng cứ, tài liệu kèm theo chứng minh có thiệt hại xảy ra; đồng thời nộp án phí, tòa án sẽ thụ lý, giải quyết. Tùy theo từng vụ việc cụ thể, tòa án tiến hành các bước tố tụng theo đúng quy định pháp luật để đảm bảo giải quyết vụ án khách quan, đúng pháp luật. Qua các vụ án về lĩnh vực này, tôi nhận thấy việc nhà nứt, lún nhà của người dân có nhiều nguyên nhân như: cấu tạo địa chất vùng, miền, chất lượng nhà xuống cấp, xây dựng công trình không đảm bảo chất lượng, kỹ thuật làm ảnh hưởng nhà lân cận… dẫn đến tranh chấp. Để hạn chế phát sinh tranh chấp, đòi hỏi chủ đầu tư phải thận trọng khi thi công công trình, nhất là phần móng nhà, phải có biện pháp kè chống chắc chắn, đảm bảo đúng kỹ thuật, chất lượng. Ngoài ra, trước khi thi công, chủ đầu tư phải có ghi nhận tình trạng nhà liền kề bằng cách lập biên bản dưới sự chứng kiến của chính quyền địa phương và chủ nhà lân cận. Đây là bằng chứng quan trọng để thỏa thuận khi có phát sinh tranh chấp; đồng thời có cơ sở để giải quyết về sau.
Ông Lê Văn Phiệt, Đội trưởng Đội Quản lý đô thị TP Huế:
Thỏa thuận bồi thường xong mới được thi công trở lại
Hàng năm, trên địa bàn TP Huế có 2 đến 3 vụ thi công xây dựng công trình nhà ở gây nứt, lún nhà liền kề. Khi sự việc xảy ra, UBND phường, xã phải đình chỉ thi công công trình và mời hai bên hòa giải để tự thỏa thuận mức bồi thường. Sau 7 ngày kể từ lần hòa giải thứ nhất không thành, chủ tịch UBND cấp phường, xã tổ chức hòa giải lần thứ hai. Nếu thỏa thuận lần hai không thành, hai bên thống nhất mời một tổ chức độc lập, có tư cách pháp nhân để xác định mức độ thiệt hại làm cơ sở bồi thường. Trường hợp hai bên không thống nhất với mức bồi thường thì có quyền khởi kiện tại TAND TP Huế. Trách nhiệm đầu tiên trong giải quyết vấn đề này thuộc về UBND cấp phường, xã. Nếu vụ việc xảy ra nghiêm trọng, Đội Quản lý đô thị TP Huế sẽ phối hợp với UBND các phường để xử lý, đình chỉ. Khi hai bên thống nhất về mức bồi thường, công trình vi phạm mới tiếp tục được thi công trở lại.
Ông Hồ Dung, Chủ tịch UBND phường Phú Nhuận, TP Huế:
Bảo vệ quyền lợi chính đáng của người bị thiệt hại
Từ năm 2012 đến nay, phường Phú Nhuận có 3 vụ liên quan đến việc xây dựng công trình nhà ở và các công trình khác ảnh hưởng đến nhà liền kề. Quan điểm của phường là phải bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người bị thiệt hại. Sau khi nhận đơn, phường cử đoàn kiểm tra, xem xét hiện trường theo những nội dung đơn kiến nghị của người dân. Trên cơ sở đó, làm việc với chủ đầu tư để có những thỏa thuận, hỗ trợ cho hộ bị thiệt hại, đảm bảo cuộc sống, sinh hoạt bình thường. Bên cạnh đó, yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công công trình để phường tiến hành hòa giải. Kinh nghiệm của phường là hòa giải, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng cả hai bên để đưa ra phương án giải quyết hợp tình, hợp lý. Nhờ đó, tất cả các vụ việc liên quan đến vấn đề này đều được phường hòa giải thành công.
 Thanh Hải (ghi)
 

Bài và ảnh: Hải Huế

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP