Chính trị - Xã hội Xây dựng Đảng

26/01/2015 - 15:15

Chủ động bám cơ sở

TTH - Nhờ sát cơ sở, ủy ban kiểm tra (UBKT) các cấp trong tỉnh kịp thời nắm thông tin, xử lý, ngăn chặn những sai phạm hay khi có dấu hiệu vi phạm liên quan đến cán bộ, đảng viên và tổ chức Đảng...

Năm 2015, UBKT Tỉnh ủy và các cơ quan tăng cường quy chế phối hợp song phương, trao đổi hai chiều trong công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng

Chủ động nắm tình hình

Năm 2014, qua kiểm tra đảng viên, cấp ủy viên cùng cấp và tổ chức Đảng cấp dưới khi có dấu hiệu vi phạm, UBKT các cấp đã tiến hành kiểm tra 73 đảng viên. Qua kiểm tra, kết luận 72 đảng viên có vi phạm, thi hành kỷ luật 37 đảng viên...

Chủ động nắm tình hình là phương châm hàng đầu của đội ngũ những người làm công tác kiểm tra, giám sát từ tỉnh đến cơ sở. Mới đây, qua khảo sát, nắm tình hình, UBKT Huyện ủy Quảng Điền đã tham mưu Ban Thường vụ Huyện ủy tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm liên quan đến việc chấp hành quy chế; chế độ công tác cá nhân và việc giữ gìn đạo đức, lối sống đối với đảng viên Văn V., Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Thái.
Tương tự, UBKT Đảng ủy Khối các Cơ quan tỉnh cũng đã kịp thời tiến hành kiểm tra đối với Phó trưởng phòng Phòng Cải cách hành chính – Đảng ủy Sở Nội vụ khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm liên quan đến tranh chấp, lấn chiếm đất đai. Hiện hai vụ việc trên đang được UBKT các cấp tiến hành xác minh, làm rõ.
Không chỉ tiến hành xác minh, làm rõ các dấu hiệu vi phạm của đảng viên, UBKT các cấp cũng kịp thời tham mưu cấp có thẩm quyền xử lý rốt ráo từng vụ việc cụ thể. Đơn cử, qua kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với ông Cao Huy H., Phó Chủ tịch MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội CCB, Bí thư Chi bộ 6, Đảng bộ phường Phú Thuận (TP Huế), UBKT Thành ủy Huế xác định: Ông H. có hành vi cản trở, can thiệp trái pháp luật tại Thanh tra TP Huế khi đơn vị này đang giải quyết đơn thư phản ánh của công dân, phát ngôn thiếu chuẩn mực, xúc phạm cán bộ thanh tra khi đang thực hiện nhiệm vụ.
UBKT Thành ủy Huế cũng xác minh trường hợp ông Bùi Quang C., Ủy viên UBKT Đảng ủy, Chủ tịch MTTQ Việt Nam phường Phú Thuận khi phát ngôn không đúng sự thật, ảnh hưởng đến lòng tin, gây hoài nghi trong cán bộ, đảng viên; vi phạm trong lĩnh vực khiếu nại, tố cáo. Với tinh thần dân chủ, thẳng thắn, nghiêm mình, UBKT Thành ủy Huế đã quyết định kỷ luật đối với hai đảng viên Cao Huy H. và Bùi Quang C. bằng hình thức khiển trách.
Đây chỉ là một vài vụ việc điển hình được phát hiện qua quá trình bám, nắm cơ sở của đội ngũ làm công tác kiểm tra, giám sát UBKT các cấp trong tỉnh thời gian qua.
Sâu sát hơn với cơ sở
Ở đâu chú trọng công tác kiểm tra, giám sát thì ở đó kịp thời phát hiện, ngăn chặn tổ chức Đảng và đảng viên vi phạm. Ngoài việc kiểm tra, giám sát định kỳ tổ chức Đảng, đảng viên thực hiện nhiệm vụ do Điều lệ Đảng quy định, các cuộc giám sát theo chuyên đề có ý nghĩa quan trọng, là dịp để tổ chức Đảng, đảng viên “tự kiểm tra lại mình” kể cả trong chuyên môn, nghiệp vụ, lẫn thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ và sinh hoạt Đảng. Qua đó, giúp cho tổ chức Đảng, đảng viên thấy rõ ưu điểm để phát huy, phát hiện thiếu sót, khuyết điểm để khắc phục, sửa chữa và cũng là tiền đề xác định nguồn thông tin khi có dấu hiệu vi phạm.
Đồng chí Lê Thanh Hải, Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Tỉnh ủy nhận xét: “Việc luôn sâu sát cơ sở đã giúp cho những người làm công tác kiểm tra, giám sát của Đảng hoàn thành tốt hơn vai trò, chức trách nhiệm vụ của mình. Quan trọng hơn cả là kịp thời phát hiện, ngăn chặn, những dấu hiệu vi phạm của cán bộ, đảng viên và tổ chức Đảng”.  
Đồng chí Trần Minh Hiếu, Phụ trách Phòng Nghiệp vụ I – UBKT Tỉnh ủy cho biết: “Thường xuyên bám nắm cơ sở chính là yếu tố quyết định thắng lợi trong công tác kiểm tra, giám sát. Cán bộ UBKT được phân công phụ trách từng lĩnh vực, địa bàn đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong công việc chuyên môn. Đó là, nắm tình hình hoạt động của cấp ủy và UBKT cấp dưới, cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý; phản ánh kịp thời với lãnh đạo cơ quan và đề xuất hướng giải quyết những vụ việc thuộc địa bàn phụ trách. Bên cạnh đó, hướng dẫn việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát đối với tổ chức Đảng, UBKT cấp dưới”.
Trước yêu cầu, nhiệm vụ công tác xây dựng Đảng theo Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) và các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chuẩn bị cho Đại hội Đảng các cấp nguy cơ phát sinh khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác nhân sự, đền bù, giải phóng mặt bằng... là điều khó tránh khỏi. Thực tế đó đòi hỏi những người làm công tác kiểm tra, giám sát của Đảng phải không ngừng nêu cao vai trò, trách nhiệm, phấn đấu hơn nữa để hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao.

Bài, ảnh: ANH PHONG

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP