Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

30/07/2012 - 06:24

Chủ động cứu mình

TTH - Theo công bố của Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả nước trong tháng 7 tiếp tục tăng trưởng âm 0,29% so với tháng 6. Do sức mua của người tiêu dùng suy giảm, cùng với bối cảnh kinh tế khó khăn khiến nhiều doanh nghiệp phải chật vật để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, một số doanh nghiệp bị phá sản.

Theo báo cáo của Hội Doanh nghiệp Thừa Thiên Huế, từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh có hơn 1.600 doanh nghiệp ngưng sản xuất (chiếm 34,2%), trong đó có đến 66,7% do thua lỗ, thị trường tiêu thụ hàng hóa khó khăn và 26,7% do thiếu vốn sản xuất, kinh doanh. Không riêng Thừa Thiên Huế, đây cũng là tình trạng chung của các doanh nghiệp trong nước hiện nay. Tìm hiểu một số doanh nghiệp ở các ngành sản xuất chủ lực của tỉnh như dệt may, xi măng, vật liệu xây dựng… mỗi ngành, mỗi doanh nghiệp lại có những khó khăn khác nhau và cần những giải pháp tháo gỡ riêng. Chẳng hạn, với Công ty cổ phần Dệt May Huế tuy sản xuất và xuất khẩu thuận lợi, tiếp cận được các nguồn vốn vay, nhưng do áp lực lãi vay còn khá cao khiến hiệu quả sản xuất kinh doanh giảm sút. Vì vậy, công ty rất thận trọng trong việc ký kết các đơn hàng, trong đó ưu tiên các đơn hàng có giá trị cao và khả năng thanh toán sớm để giảm bớt áp lực nguồn vốn vay. Với Công ty hữu hạn Xi măng Luks, tuy không khó khăn về nguồn vốn, thậm chí không dám tiếp nhận nguồn vốn lãi suất rất thấp của tập đoàn, nhưng lại gặp khó khăn do nhu cầu thị trường giảm sút, sản lượng tiêu thụ 6 tháng đầu năm giảm 20% so với cùng kỳ năm trước, chỉ đạt 670 nghìn tấn/2,4 triệu tấn công suất. Hoặc với Công ty cổ phần Gạch tuynen số 1, sản lượng 6 tháng đầu năm chỉ đạt 15 triệu viên/38 triệu viên kế hoạch năm 2012. Ông Hoàng Trường Thắng, Giám đốc công ty cho biết, khó khăn của đơn vị là sức tiêu thụ của thị trường giảm, trong khi tổng cung trên địa bàn vượt quá nhu cầu. Để giảm bớt gánh nặng hàng tồn kho, công ty cùng với 11 nhà máy khác trên địa bàn cùng chủ động giảm 50% công suất…

Để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, thời gian qua Chính phủ, các bộ ngành có những chính sách, giải pháp hỗ trợ từ chính sách thuế, nguồn vốn đến kích cầu thị trường. Đặc biệt cuối tuần trước, Bộ Công thương tổ chức hội nghị lấy ý kiến “Góp ý đề án tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp” để trình Chính phủ xem xét và ban hành những giải pháp cụ thể gỡ khó cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo dự báo, những tháng cuối năm, sự phục hồi kinh tế còn diễn ra chậm, vì vậy trong khi chờ đợi các chính sách mới, các doanh nghiệp cũng cần tự nỗ lực, chủ động hơn để tìm giải pháp tự cứu mình.                        

Hoàng Giang
 
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP