Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

07/11/2012 - 05:39

Chủ động đón cơ hội

TTH - Hội nghị thường niên Liên đoàn các nhà sản xuất sợi dệt quốc tế (ITMF) 2012 lần đầu tiên được tổ chức Việt Nam (khai mạc ngày 5/11), khi Tập đoàn Dệt May Việt Nam chính thức trở thành thành viên ITMF mới hơn 1 năm (tháng 9/2011) cho thấy, ngành dệt may có sự phát triển vượt bậc trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Ngành dệt may hiện là lĩnh vực mũi nhọn, giữ vai trò quan trọng trong mục tiêu phục hồi tăng trưởng kinh tế, đảm bảo cân bằng cán cân thương mại của nước ta. Xuất khẩu dệt may của Việt Nam tăng cao, từ 5,9 tỷ đôla Mỹ năm 2006 đến 15,8 tỷ đôla Mỹ năm 2011; riêng 10 tháng đầu năm 2012 đạt trên 12,5 tỷ USD. Hiện nay Việt Nam là nhà cung cấp dệt may lớn thứ 2 vào Mỹ, lớn thứ 3 vào Nhật Bản và thứ 4 vào EU.

Tại Thừa Thiên Huế, ngành dệt may phát triển khá mạnh, giải quyết việc làm cho khoảng chục nghìn lao động và chiếm trên 50% kim ngạch xuất khẩu của tỉnh (8 tháng đầu năm đạt trên 219 triệu USD/trên 301 triệu USD). Theo quy hoạch phát triển ngành dệt may được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, miền Trung được xác định là trung tâm dệt may của cả nước; trong đó Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng là hạt nhân. Đây là cơ hội để ngành dệt may Thừa Thiên Huế cất cánh mạnh mẽ hơn nữa. Tuy nhiên để đón bắt được cơ hội, nhiều vấn đề đặt ra với các doanh nghiệp nói riêng và địa phương nói chung. Đó là, với sự phát triển cả về số lượng doanh nghiệp lẫn quy mô sản xuất, nhưng tại địa phương vẫn chưa có một nhà máy sản xuất nguyên phụ liệu cung cấp cho ngành dệt may. Bên cạnh đó, trước đây chúng ta có nguồn nhân lực dồi dào, nhưng nay tình trạng khan hiếm lao động ngành dệt may đã hiện rõ, nhất là lực lượng lao động có tay nghề. Trong khi đó, trên địa bàn tỉnh hiện có khá nhiều trường trung cấp, cao đẳng nghề, nhưng lại không đào tạo cán bộ kỹ thuật trình độ cao đẳng trở lên các chuyên ngành như thiết kế, kỹ thuật cắt may, dệt nhuộm... Chính những điều này đã giảm sức cạnh tranh của các doanh nghiệp và thu hút các nhà đầu tư vào địa bàn.

Để chủ đón bắt cơ hội, hiện tỉnh UBND tỉnh giao Sở Công Thương chủ trì Đề án phát triển ngành dệt may của tỉnh, theo hướng xây dựng Thừa Thiên Huế thành trung tâm dệt may. Trong đó, tập trung sản phẩm dệt may, nguồn nhân lực, phát triển ngành công nghiệp phụ trợ dệt may và phát triển ngành công nghiệp thời trang... Bên cạnh, một số doanh nghiệp chủ động tuyển chọn cán bộ trẻ có trình độ đại học, cao đẳng các ngành khác gửi đi đào tạo để tạo nguồn (Công ty CP Dệt may Huế cử 15 cán bộ đào tạo). Với những bước đi đồng bộ từ 2 phía: địa phương và doanh nghiệp, ngành dệt may sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Hoàng Giang

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP