Giáo dục Tin tức giáo dục

12/02/2020 - 07:15

Chủ động ôn tập khi nghỉ học kéo dài

TTH - Đã có phương án chuẩn bị từ trước, nhiều trường trung học phổ thông (THPT) chủ động xây dựng giáo án, bài giảng điện tử, quay video và đăng tải lên trang web của trường để học sinh ôn bài tại nhà.

Học sinh Trường THPT Gia Hội học thí điểm chương trình lớp học thông minh

Em Nguyễn Ngọc Hạnh, học sinh  lớp 10 Trường THPT Hai Bà Trưng cho hay: Giáo viên một số bộ môn ra bài theo hình thức trắc nghiệm thông qua Zalo của lớp. Có những vấn đề không hiểu, chúng em cùng trao đổi trong nhóm và các bài tập sẽ được giáo viên chấm điểm khi đi học trở lại. Học theo kiểu này cũng khá thú vị, nhất là sẽ không quên kiến thức khi nghỉ học dài ngày.

Không riêng Trường THPT Hai Bà Trưng, nhiều trường THPT đã chọn phương án giao bài cho học sinh với sự kết hợp giảng dạy từ online. Đồng thời, thông qua tương tác mạng xã hội, như Facebook, nhóm trao đổi trên Zalo hoặc bài giảng điện tử qua trang web nhà trường, trường học kết nối của Bộ, nhiều trường đã ôn lại kiến thức trọng tâm học kỳ 1 cho các em.

Trường THPT Gia Hội là một trong những trường triển khai học trực tuyến khá sớm. Thuận lợi hơn khi trường đã được đầu tư cơ sở vật chất thiết kế những lớp học thông minh theo thời đại 4.0. Thầy giáo Lê Triều Sơn, Hiệu trưởng Trường THPT Gia Hội, cho hay: Nhà trường có thể kết nối với trang web 789.vn – trường học thông minh để cấp thẻ cho các em tham gia lớp học trực tuyến. Giáo viên đã tổ chức được lớp học khi có sự tương tác với học sinh để giao bài và chấm bài. Nhà trường ưu tiên thực hiện bài giảng online với 9 môn thi tốt nghiệp cho học sinh lớp 12, còn các khối khác, giáo viên chủ động hướng dẫn các em tự học.

Ở Trường THPT Cao Thắng có trên 1.300 học sinh và nhà trường đã cấp thẻ để các em học trực tuyến. Cách học này cũng hiệu quả và thuận tiện, bởi học sinh có thể xem đi, xem lại video nhiều lần để hiểu rõ hơn kiến thức mà giáo viên đã truyền đạt. Ngoài ra, giáo viên các môn có thể hẹn giờ với học sinh thông qua các nhóm tương tác của lớp để thực hiện giảng bài trực tuyến. Những vấn đề khó trong mỗi môn học sẽ được cô và trò trực tiếp trao đổi, giải đáp. Ông Ngô Đắc Dũng, Hiệu trưởng Trường THPT Cao Thắng cho biết, việc tổ chức ôn tập sẽ thực hiện trên tinh thần nhẹ nhàng để các em duy trì việc học và vận dụng kiến thức, đồng thời tạo tâm thế chủ động bắt nhịp với việc học khi chính thức trở lại trường. Các em chỉ cần có máy vi tính hoặc điện thoại smarphone sẽ kết nối được chương trình.

Học sinh Trường THPT Gia Hội học thí điểm chương trình lớp học thông minh

Thời đại công nghệ giúp việc học của các em thuận tiện hơn, dẫu ở vùng nông thôn học trò vẫn không thấy thua thiệt. Mới đây, câu chuyện của một giáo viên dạy vật lý ở Trường THCS Phong Hòa (Phong Điền) thực hiện một youtube dạy miễn phí cho học sinh khiến các em hứng thú ôn tập. “Mình dùng ipad quay video về các dạng bài tập môn vật lý lớp 9 rồi đăng lên trang cá nhân. Nội dung chủ yếu là hướng dẫn các bạn tự học bài mới, cho bài tập và ôn lại một số kiến thức cũ, các dạng đề kiểm tra. Không chỉ học sinh trong trường, học sinh ở nhiều nơi vẫn gửi câu hỏi về nhờ thầy giải đáp, thầy Khuyến nói.

Không phải trường nào cũng có điều kiện để học trực tuyến do thiếu máy móc, điều kiện cơ sở vật chất… nhưng theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, việc triển khai học tập trong thời điểm này đều hướng đến củng cố kiến thức đã học; khuyến khích các hình thức, phương pháp giảng dạy nhằm tăng cường khả năng tự học, tự nghiên cứu cho học sinh, ý thức sẵn sàng sau khi kết thúc thời gian nghỉ do dịch bệnh. Việc triển khai kiến thức mới, kiểm tra đánh giá sẽ thực hiện sau khi học sinh quay trở lại trường.

Nhiều trường đã lên phương án học bù, như tăng học phụ đạo bổ sung vào ngày thứ bảy sau khi học sinh đi học lại bình thường; điều chỉnh kế hoạch kiểm tra đánh giá cho phù hợp cũng như tăng cường kiểm tra thông qua các bài thu hoạch, giao đề tài, dự án cho học sinh nghiên cứu, kiểm tra online bằng các phần mềm trắc nghiệm... Do trong kế hoạch thực hiện năm học có thời gian dự phòng 2 tuần nên việc học tập của học sinh sẽ không bị ảnh hưởng, chỉ cần các trường chủ động thực hiện các hình thức giúp học sinh ôn tập kiến thức.

Dự kiến đầu tuần tới học sinh Thừa Thiên Huế đi học trở lại

Ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, nếu không có tình huống gì xảy ra, dự kiến, đầu tuần tới, học sinh toàn tỉnh sẽ đi học bình thường trở lại.

Hiện các trường trên địa bàn tỉnh đã làm tốt công tác phòng dịch bệnh, luôn luôn sẵn sàng mỗi ngày để đón học sinh. Ngành giáo dục đã cử các đoàn đi kiểm tra các đơn vị để đảm bảo điều kiện cần thiết về phòng học, an toàn thực phẩm, nhất là việc học bán trú.

Huế Thu

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP