Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

03/04/2022 - 15:25

Chủ động phòng ngừa trước diễn biến bất thường của thời tiết

TTH.VN - Ngày 3/4, Đoàn công tác do ông Trần Quang Hoài, Phó trưởng ban Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai (PCTT) - Tổng cục trưởng Tổng cục PCTT đã đi kiểm tra tình hình thiệt hại do mưa lũ trái mùa gây ra trong những ngày qua và chỉ đạo phương án khắc phục hậu quả trên địa bàn hai huyện Quảng Điền và Phong Điền.

Đoàn công tác Ban chỉ đạo quốc gia về PCTT kiểm tra tình hình thiệt hại do mưa lũ trái mùa và phương án khắc phục hậu quả trên địa bàn.

Cùng đi với đoàn về phía lãnh đạo tỉnh có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh.

Đoàn đã đến kiểm tra tại các vùng bị ngập úng và có nhiều diện tích lúa bị hư hại thuộc 2 huyện Quảng Điền và Phong Điền. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh cho biết, đây là đợt mưa có lượng và cường độ lớn, lũ trái mùa, mưa to ở vùng núi kết hợp với vùng đồng bằng gây ra đợt lũ trên diện rộng trên sông Ô Lâu, sông Bồ, sông Hương, sông Nong, sông Truồi, Bù Lu.

Mặt khác, hệ thống đê nội đồng ven sông Bồ, sông Hương và các sông khác có cao trình bờ rất thấp từ +0,3m÷1,0m; nhiều đoạn đê đã đầu tư quá lâu, xuống cấp nên khi mực nước, dòng chảy trên sông lớn đã tràn qua mặt đê.

Tỉnh đã chỉ đạo các địa phương, các hợp tác xã sản xuất nông nghiệp huy động toàn bộ máy bơm tổ chức tiêu úng ngay sau khi nước rút để cứu lúa; kiểm tra xác định cụ thể mức độ thiệt hại và bàn biện pháp khắc phục, đặc biệt đối với các công trình đê bao nội đồng, các cống qua đê... để lập kế hoạch sửa chữa để kịp thời cấp nước phục vụ sản xuất.

Ông Trần Quang Hoài đề nghị tỉnh chỉ đạo các địa phương thực hiện tốt công tác khắc phục hậu quả do mưa lũ trái mùa gây ra, nhất là các diện tích lúa còn lại của người dân.

Người dân vùng trũng đắp đê "cứu" lúa

Tiến hành cắt điện ở những nơi còn bị ngập sâu và có cảnh báo để tránh các tai nạn đáng tiếc xảy ra với người dân trong vùng ngập nước. Với những thiệt hại do thiên tai gây ra trong đợt này, tỉnh cần sớm có báo cáo cụ thể gửi cơ quan trung ương xem xét hỗ trợ khắc phục.

Bên cạnh đó, ông Trần Quang Hoài cũng lưu ý địa phương có nghiên cứu để có giải pháp chuyển đổi mùa vụ phù hợp đới với một số vùng thấp trũng trên địa bàn trước hiện tượng thời tiết bất thường ngày càng diễn ra nhiều hơn.

Ông Trần Quang Hoài nhận định, thời gian gần đây, các hiện tượng thời tiết cực đoan ngày càng diễn biến phức tạp, bất thường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sản xuất của người dân. Trong bối cảnh đó, sự chủ động phòng ngừa của địa phương là giải pháp đặc biệt quan trọng để giảm thiểu rủi ro và thiệt hại do thiên tai gây ra.

Lưu ý địa phương cần đẩy nhanh tiến độ sửa chữa hư hỏng, sự cố công trình phòng, chống thiên tai, nhất là các trọng điểm đê, hồ đập xung yếu có nguy cơ xảy ra sự cố trong mùa mưa lũ; di dời dân cư khẩn cấp khỏi vùng thiên tai... Đặc biệt chú trọng xây dựng và nâng cao hiệu quả của lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai ở cấp xã; tuyên truyền, nâng cao nhận thức, hướng dẫn kỹ năng ứng phó với các loại hình thiên tai cho người dân.

Tin, ảnh: Nguyên Minh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP