Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

17/09/2020 - 11:57

Chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại về tính mạng và tài sản của Nhân dân

TTH.VN - Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 5, sáng 17/9, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ có chuyến kiểm tra công tác phòng chống lụt bão tại các xã ven biển huyện Phong Điền và TX. Hương Trà.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ kiểm tra thực địa tại kè biển xã Hải Dương, TX. Hương Trà

Sau khi kiểm tra thực địa, để chủ động ứng phó với bão và mưa lũ, hạn chế thiệt hại về tính mạng và tài sản của Nhân dân, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng chống thiên tai, các sở, ngành liên quan và các địa phương tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa lũ, chủ động chỉ đạo và triển khai công tác ứng phó theo phương châm “bốn tại chỗ” phù hợp với diễn biến của bão và tình hình cụ thể tại địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương phối hợp với lực lượng biên phòng, ngành thủy sản, ngành giao thông, gia đình các chủ tàu tập trung rà soát, kiểm đếm tàu thuyền, phương tiện hoạt động trên biển về nơi tránh trú an toàn; quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu thuyền, phương tiện; hướng dẫn neo đậu tàu thuyền, triển khai công tác đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tại nơi tránh trú.

Hướng dẫn, hỗ trợ người dân di dời, gia cố hoặc thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, giảm thiệt hại đối với ngành nuôi trồng thủy, hải sản, nhất là diện tích nuôi tôm; vận động, tổ chức di dời người dân hoạt động trên biển vào đất liền trước khi bão đổ bộ, trường hợp cần thiết cần tổ chức cưỡng chế để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân.

Các địa phương, nhất là vùng tâm bão dự kiến đổ bộ vào khẩn trương rà soát phương án và sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai phương án sơ tán dân cư tại khu vực nguy hiểm nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân và du khách, trong đó chú trọng tại khu vực ven biển, cửa sông có nguy cơ ảnh hưởng của nước dâng, sóng lớn, sạt lở, khu vực có nguy cơ bị ngập sâu...

Yêu cầu Ban Quản lý chợ Đông Ba có phương án bảo vệ tài sản cho tiểu thương khi bão đến

Hướng dẫn, chỉ đạo triển khai các biện pháp gia cố, bảo vệ trường học, cơ sở y tế, các tháp cao, khu kinh tế, khu du lịch, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, kho tàng, các dự án đang thi công ven biển; bảo vệ đê điều, nhất là đối với các tuyến đê biển, đê cửa sông, sẵn sàng lực lượng, vật tư để ứng cứu, khắc phục kịp thời các sự cố.

Triển khai ngay các biện pháp đảm bảo an toàn đập, hồ chứa nước, nhất là đối với các đập, hồ chứa nước xung yếu, đang thi công hoặc đã đầy nước; chỉ đạo, tổ chức vận hành an toàn, hiệu quả các hồ chứa thủy lợi, thủy điện để vừa bảo đảm an toàn hồ đập, đảm bảo an toàn dân cư vùng hạ du và khai thác hiệu quả nguồn nước.

Chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu tại các khu vực có nguy cơ bị chia cắt kéo dài do mưa lũ; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính...

Kiểm tra công tác phòng chống lụt bão tại chợ Đông Ba, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ yêu cầu Ban Quản lý chợ có phương án chủ động phối hợp với tiểu thương bảo vệ tài sản, di dời ngay vật tư, thiết bị công trình hàng hóa tại chợ, tránh thiệt hại không đáng có khi bão đến.  

Tin, ảnh: Thái Bình

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP