Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

18/09/2021 - 17:18

Chủ động ứng phó với sạt lở, đẩy nhanh tiến độ các dự án

TTH.VN - Ngày 18/9, tại buổi kiểm tra các dự án khắc phục hậu quả thiên tai và các khu vực có nguy cơ sạt lở trên địa bàn tỉnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương yêu cầu chính quyền địa phương cần nghiên cứu, có phương án di dời, tái định cư cho người dân vùng sạt lở; nhà thầu và đơn vị thi công tranh thủ thời tiết thuận lợi, đẩy nhanh tiến độ các dự án khắc phục hậu quả thiên tai khi mùa mưa bão đang đến gần.

Cùng đi có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh, đại diện các sở, ban, ngành, địa phương liên quan.

Đảm bảo an toàn cho người dân vùng nguy cơ sạt lở

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương (thứ 2 từ phải) kiểm tra thực địa khu vực sạt lở 

Đến kiểm tra tại điểm có nguy cơ sạt lở đất thôn Phú Gia, xã Lộc Tiến (Phú Lộc) nơi sạt lở từ năm 2008, gây rủi ro lớn đối với 14 hộ dân (65 nhân khẩu) sống dưới chân sườn dốc.

Lãnh đạo địa phương và người dân đề xuất chính sách hỗ trợ, có phương án di dời nhằm đảm bảo an toàn cho các hộ dân. Theo đó, sẽ hỗ trợ 20 triệu đồng/hộ dân để tái định cư tại xã. Tuy nhiên, các hộ dân không đồng ý di dời do kinh phí hỗ trợ quá ít không thể xây nhà, khu vực tái định cư ở xa nơi sản xuất khiến việc đi lại khó khăn. Vừa qua, địa phương cũng đề xuất huyện hỗ trợ đền bù tài sản trên đất (nhà cửa, công trình hạ tầng) cho các hộ dân di dời nhưng đến nay vẫn chưa triển khai được do thiếu kinh phí. 

Theo kết quả khảo sát sơ bộ của các đơn vị chức năng, khu vực có nguy cơ sạt lở nằm trên bờ moong khai thác đất làm vật liệu san lấp cũ. Bờ moong dốc đứng có chiều cao lớn nhất khoảng 4m, hình cánh cung với chiều dài khoảng 358m. Nhà dân nằm cách bờ moong khai thác gần nhất là 204m.

Qua đi kiểm tra thực tế, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương nhấn mạnh, đứng trước nguy cơ sạt lở đất, đặc biệt là sự xuất hiện các vết nứt sườn núi, chính quyền địa phương cần chủ động, có kế hoạch di dời người dân mỗi khi có mưa, bão để đảm bảo an toàn cho người dân. Đồng thời nghiên cứu giải pháp hỗ trợ di dời, tái định cư người dân đến địa điểm mới.

Hiện trường vị trí có nguy cơ sạt lở ở thị trấn Nam Đông

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cũng đến thị sát hiện trường có nguy cơ sạt lở ở thị trấn Khe Tre (Nam Đông). Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, trước mắt, chính quyền địa phương lên phương án, huy động lực lượng di dời các hộ dân đến nơi an toàn mỗi khi mưa bão. Đồng thời Tỉnh sẽ có kiến nghị với các Bộ, ngành liên quan để có giải pháp hỗ trợ tối ưu nhất cho người dân trong thời gian tới.

Thị sát vị trí mái taluy dương tuyến 2 đường ven biển Cảnh Dương vào khu du lịch Laguna, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương nhấn mạnh, mặc dù đã xây dựng hệ thống tường chắn tạm thời bằng rọ đá xếp dọc theo chân mái kè taluy nhưng đây là vị trí vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ sạt lở. Mỗi khi có mưa, bão, chính quyền địa phương phải cắt cử người điều tiết giao thông, đảm bảo an toàn cho người qua lại. Đồng thời yêu cầu Ban quản lý khu kinh tế, công nghiệp khẩn trương hoàn thành việc xây dựng tuyến tránh qua khu vực sạt lở hiện tại trên tuyến 2 đường ven biển Cảnh Dương nhằm đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn cho người dân khi lưu thông trong mùa mưa bão.

Đẩy nhanh tiến độ các dự án

Sau khi kiểm tra thực tế, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương yêu cầu đẩy nhanh tiến độ kè sông Bồ đoạn qua Tứ Hạ 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đến kiểm tra tiến độ thi công dự án xử lý khẩn cấp sạt lở sông Bồ đoạn qua phường Tứ Hạ (TX Hương Trà). Hiện nay, công trình đã hoàn thiện việc đóng cọc tre và cừ; đang tiến hành thả rọ đá đạt khoảng 75% khối lượng với chiều dài 365m.

Qua kiểm tra thực tế tại hiện trường, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương nhắc nhở đơn vị tổ chức chậm tiến độ, không đạt yêu cầu đề ra. Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, công trình có vai trò quan trọng trong việc hạn chế thiệt hại do lũ lụt gây ra trong các năm tiếp theo cũng như đảm bảo an toàn tính mạng cho hàng trăm hộ dân sống dọc theo bờ sông Bồ.

Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư tranh thủ mọi thời điểm thuận lợi tăng cường huy động nguồn lực, nhân lực để đẩy nhanh tiến độ, hoàn thiện những hạng mục, phần việc cụ thể, đảm bảo chất lượng, góp phần bảo vệ người dân sinh sống và đi lại dọc theo bờ sông.

Kiểm tra thủy điện Thượng Nhật (Nam Đông), Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương yêu cầu lãnh đạo thủy điện khắc phục những sự cố, chú trọng quản lý chất lượng công trình trong mùa mưa. Quan trọng nhất là thường xuyên kiểm tra các máy móc, phương tiện kỹ thuật sẵn sàng khi có lệnh.

Rút kinh nghiệm những lần trước, lãnh đạo thủy điện phải theo sự điều hành nghiệm ngặt của tỉnh, tính toán kỹ và tuân thủ điều tiết xả lũ của tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thủy điện Thượng Nhật cắt cử người ứng trực 24/4; giữ liên lạc với Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh. Nâng cấp hệ thống camera theo dõi cửa xả đập, nhìn thấy mức nước để thuận tiện cho việc chỉ đạo, vận hành xả lũ của tỉnh trong mùa mưa.

Bài, ảnh: Thái Bình

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP