Thế giới Thế giới

06/07/2017 - 19:07

Chủ nghĩa dân tộc và bảo hộ đe doạ mục tiêu phát triển toàn cầu

TTH - Chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa bảo hộ đang cản trở việc thực hiện các mục tiêu phát triển toàn cầu (SDGs), trong khi các quốc gia hùng mạnh nhất thế giới lại không đảm đương được vai trò dẫn đầu, Reuters ngày 6/7 trích dẫn một báo cáo mới cho biết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump với khẩu hiệu “Nước Mỹ trên hết” 

Theo đó, Mỹ, Nga và Trung Quốc đã chậm trễ trong các nỗ lực để đạt được những mục tiêu đầy tham vọng vào năm 2030, trong khi các nước Scandinavia đang đi đầu trong số 157 quốc gia được xếp hạng bởi Mạng lưới Giải pháp Phát triển Bền vững (SDSN) và Bertelsmann Stiftung - một tổ chức trách nhiệm xã hội của Đức.

Chính sự bất bình đẳng về thu nhập, lượng phát thải carbon và mức độ tàn phá cao đã đặt Hoa Kỳ ở vị trí 42 trong danh sách nói trên, Nga đứng thứ 62 và Trung Quốc thứ 71.

Một tuyên bố trong báo cáo cho rằng, “cách tiếp cận đặt nước mình lên trên hết của nhiều nhà lãnh đạo chính phủ đe doạ việc thực hiện SDGs”.

SDGs đã được các thành viên LHQ phê duyệt năm 2015, là một lộ trình để giải quyết những vấn đề khó khăn nhất trên thế giới vào năm 2030, từ việc chấm dứt nạn phá rừng, nâng cao mức sống, giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em... cho đến thúc đẩy hoà bình toàn cầu.

TỐ QUYÊN (Lược dịch từ Reuters & SCMP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP