Kinh tế Kinh tế

25/01/2017 - 05:51

Chủ tàu đón Tết

TTH - Năm 2016, nhiều ngư dân huyện Phú Vang đã sở hữu và vươn khơi cùng những con tàu công suất lớn nhờ chính sách hỗ trợ theo Nghị định 67 của Chính phủ.

Niềm vui nhân đôi

Đó là lời khẳng định chung của các “ông chủ lớn” ở Phú Vang, bởi từ nay, họ không còn sợ những con sóng lớn, không lo thiếu việc vụ Nam.

Tàu vỏ thép đầu tiên hạ thủy ở Phú Vang vào tháng 11/2016

Chiều 30/12/2016, cùng gia đình, người thân, bạn bè và chính quyền địa phương làm lễ hạ thủy con tàu 820 CV trị giá hơn 12 tỷ đồng tại Hải đội 2 trên vùng biển Thuận An, ngư dân Bùi Hùng, sinh năm 1976 ở xã Phú Thuận vui mừng đến nghẹn ngào: “Nhờ có sự hỗ trợ của Nhà nước tôi được sở hữu con tàu trị giá hàng tỷ đồng. Nó hiện hữu và sừng sững thế rồi mà có lúc tôi vẫn chưa dám tin”. Có lẽ vì thế, Tết năm nay gia đình ông Hùng rộn ràng từ sớm, như lời vợ ông Hùng: “Năm nay Tết vui vì chúng tôi được đón thêm một “thành viên” mới”.

Vươn khơi dài ngày, khám phá đại dương và góp phần bảo vệ chủ quyền Tổ quốc là ước mơ của tất cả ngư dân. Nhưng trước đây không nhiều người dám nghĩ tới vì vượt quá khả năng của họ, bởi mỗi con tàu đủ điều kiện vươn khơi trị giá từ vài tỷ đến hàng chục tỷ đồng. Là một trong những “ông chủ” tàu công suất lớn được hỗ trợ từ Nghị định 67 ở thị trấn Thuận An, ngư dân Nguyễn Văn Hóa, sinh năm 1975 chia sẻ: “Năm nay là năm thứ 2 gia đình tôi đón Tết cùng tàu công suất lớn. Không khí tết nhộn nhịp vì bạn tàu ngày một đông hơn, phải chuẩn bị tươm tất để cùng anh em tận hưởng thành quả sau một năm lênh đênh với biển khơi”. Trước đây đánh bắt gần bờ, thu nhập của gia đình ông Hóa chỉ đủ đắp đổi qua ngày, từ ngày sở hữu tàu công suất lớn, được vươn khơi,  những chuyến biển dài ngày không lo thiếu nước ngọt, đá, dầu… Tàu mới cho thu nhập cao hơn nên cuộc sống của gia đình ông giờ đã thay đổi.

Gần 2 tháng rồi, nhưng cảm giác hồi hộp sau giờ phút chứng kiến chồng làm lễ đón nhận con tàu vỏ thép trị giá 18 tỷ đồng vẫn còn nguyên vẹn trong lòng bà Phan Thị Thủy, vợ ngư dân Trần Văn Chiến ở xã Phú Thuận. Bà Thủy cho biết: “Chuyến biển đầu tiên của anh Chiến hẹn 25 Tết sẽ cập bến, những ngày này không chỉ tôi và gia đình hồi hộp chờ đợi, mà xóm giềng và chính quyền địa phương cũng từng ngày theo dõi tin tức của chồng tôi từ biển xa. Tết này là cái Tết đặc biệt với gia đình chúng tôi, mọi thứ đã được chuẩn bị xong, chỉ chờ tàu cập bến”.

Thay đổi tư duy

Nghị định 67 của Chính phủ có nhiều chính sách giúp ngư dân phát triển kinh tế biển, nhất là việc hỗ trợ 70/% vốn vay lãi suất thấp để đóng tàu công suất lớn. Điều này thực sự đưa ước mơ vươn khơi đến gần hơn với ngư dân. Thế nhưng, ban đầu, ngư dân có phần e ngại khi đầu tư đóng tàu lớn, lo khả năng khó trả nợ và thủ tục rườm rà.

Để người dân thay đổi tư duy, chính quyền địa phương đã phân tích cặn kẽ cái hay, cái lợi cho từng người. Vướng mắc lớn nhất là việc ngư dân phải tự bỏ 30% vốn tự có, rồi lại nghĩ đến số tiền trả ngân hàng mỗi tháng hàng chục triệu đồng…là những điều quá sức đối với ngư dân. Nguyễn Thanh Bình, người đầu tiên ở xã Phú Thuận đóng tàu công suất lớn theo Nghị định 67 nhớ lại: “Nhiều người cho rằng tôi mạo hiểm khi ôm nợ tiền tỷ. Thế rồi từ hiệu quả chuyến biển đầu tiên khi tôi được sở hữu con tàu lớn, mọi người đã thay đổi suy nghĩ.”

Đánh bắt gần bờ, mỗi tháng trừ chi phí ngư dân còn lãi hơn 10 triệu đồng, tạm đủ chi phí sinh hoạt gia đình và có chút ít tích lũy. Giờ đây, nhìn những bạn thuyền trở thành “ông chủ” những chiếc tàu lớn, việc trả nợ an toàn nhờ sản lượng đánh bắt tăng nhiều lần so với trước đây, đời sống khấm khá hơn rõ rệt lại được hỗ trợ xăng dầu hàng năm hàng trăm triệu đồng tùy theo công suất của tàu..., nhiều ngư dân đã mạnh dạn hơn trong suy nghĩ.

Ông Phạm Bá Hiếu, Giám đốc Công ty đóng tàu An Thuận cho biết: “Cuối tháng 12/2016, sau khi Thủ tướng Chính phủ có quyết định đồng ý kéo dài thời gian thực hiện Nghị định 67 thêm 1 năm, đến hết năm 2017, Công ty An Thuận đã có gần chục đơn đặt hàng. Tin vui này nhân đôi ở miền biển Phú Vang vì đem lại ước mơ trở thành “ông chủ đại dương” cho thêm nhiều ngư dân”.

Chủ tịch UBND huyện Phú Vang-La Phúc Thành thông tin: “Năm 2016, toàn huyện Phú Vang có  21 con tàu được hạ thủy,  tăng hơn 5 lần so với năm 2015, vượt quá mong muốn của địa phương. Điều này không chỉ khẳng định sự phát triển bền vững của ngành thủy sản ở Phú Vang, mà còn giúp tăng cường lực lượng bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương”.

Đến nay, toàn huyện Phú Vang có 25 tàu công suất lớn được đóng mới theo Nghị định 67; riêng năm 2016 số tàu gỗ đóng mới là 19 chiếc và tàu vỏ thép 2 chiếc.

Bài, ảnh: HƯƠNG LAN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP