Thế giới Thế giới

30/01/2016 - 17:47

Chủ tịch Cuba Raul Castro lần đầu tiên thăm Pháp

Pháp cho rằng, chuyến thăm của Chủ tịch Cuba Raul Castro sẽ đánh dấu "một bước đi mới trong tiến trình củng cố quan hệ giữa hai nước".

Chủ tịch Cuba Raul Castro hôm nay lên đường tới Pháp, bắt đầu chuyến thăm chính thức kéo dài 2 ngày. Đây là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của ông Raul Castro tới Pháp nhằm tăng cường quan hệ kinh tế, văn hóa, du lịch giữa hai nước.

chu tich cuba raul castro lan dau tien tham phap hinh 0
Chủ tịch Cuba Raul Castro. (Ảnh: AP)

Thông cáo của Điện Elysee nhấn mạnh, chuyến thăm của Chủ tịch Cuba Raul Castro sẽ đánh dấu "một bước đi mới trong tiến trình củng cố quan hệ giữa hai nước". Pháp hy vọng sẽ thấy được sự phát triển trong quan hệ đối tác kinh doanh tại Cuba trong các lĩnh vực du lịch, giao thông vận tải, môi trường trong bối cảnh Mỹ và Cuba đang thực hiện tiến trình khôi phục quan hệ ngoại giao với quốc đảo này.

Trong khi đó, Reuters dẫn lời quan chức của Pháp cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm lần này, hai bên sẽ tuyên bố mở cửa Văn phòng của Cơ quan phát triển của Pháp tại La Habana. Cơ quan này là một tổ chức tài chính đặc biệt hỗ trợ các dự án phát triển song phương. Bên cạnh đó, một số hợp đồng thương mại dự kiến cũng được ký kết bên lề chuyến thăm.

Hồi tháng 5/2015, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã tới thăm Cuba, trở thành nhà lãnh đạo châu Âu đầu tiên tới thăm La Habana kể từ khi Mỹ và Cuba khôi phục quan hệ ngoại giao sau hơn 50 năm gián đoạn. Trong chuyến thăm này, ông Hollande đã kêu gọi dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ đối với Cuba./.

Hồng Anh/VOV - Trung tâm Tin
Chia sẻ bài viết
Từ khóa
Cuba


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP