16/09/2015 - 08:06

Chủ tịch Cuba sẽ đến Mỹ tham dự Đại hội đồng LHQ

TTH.VN - Theo tin từ Reuters, Chủ tịch Cuba Raul Castro được sắp xếp sẽ có bài phát biểu trong Đại hội đồng Liên Hợp Quốc được tổ chức vào cuối tháng này, LHQ ngày hôm qua (15/9) công bố. Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của nhà lãnh đạo Cuba đến Mỹ với tư cách là người đứng đầu nhà nước của đảo quốc này. 

Theo lịch trình mới nhất vừa được công bố về cuộc họp thường niên của Đại hội đồng các nhà lãnh đạo thế giới năm 2015, nhà lãnh đạo Cuba Raul Castrol sẽ có bài phát biểu vào chiều 28/9 tới. Tổng thống Mỹ Barack Obama, các nhà lãnh đạo của Nga và Trung Quốc cùng với Tổng thống Iran cũng sẽ có buổi nói chuyện trong cùng ngày.

Chủ tịch Cuba Raul Castro sẽ đến Mỹ tham dự Đại hội đồng LHQ. Ảnh: Businessinsider.

Cả Nhà Trắng lẫn Chính phủ Cuba đều chưa có phản ứng ngay lập tức nào trước các câu hỏi về việc liệu Chủ tịch Castro và Tổng thống Obama có khả năng gặp nhau bên lề các cuộc họp của Đại hội đồng hay không. Theo kế hoạch, cuộc họp sẽ bắt đầu vào ngày 25/9 tới với một bài phát biểu của Đức Thánh Cha Phanxico trước một hội nghị thượng đỉnh 3 ngày về phát triển toàn cầu. Hội nghị sẽ kết thúc vào ngày 3/10.

Nhà Trắng hiện vẫn chưa công bố chi tiết về lịch trình của Tổng thống Obama khi đến New York. Ngoài bài phát biểu ngày 28/9 trước Đại hội đồng, Liên Hợp Quốc cho biết Thổng thống Obama cũng sẽ có bài diễn văn trong hội nghị phát triển sẽ diễn ra 1 ngày trước đó.

Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên đến Hoa Kỳ kể từ khi đảm nhận vị trí lãnh đạo đất nước Cuba của Chủ tịch Castro, 84 tuổi, người đã tiếp nhận vị trí tạm thời cho ông Fidel Castro vào năm 2006 và chính thức nhận chức vào năm 2008.

Trước đó, được biết ông Raul Castro chỉ có một lần đến Hoa Kỳ trong một chuyến thăm ngắn ở Houston vào năm 1959, ngay sau khi anh em nhà Castro lãnh đạo cuộc cách mạng lật đổ chế độ của nhà độc tài được Mỹ hậu thuẫn Fulgencio Batista.

Ngày 17/12 năm ngoái, Chủ tịch Castro và Tổng thống Obama đã khiến thế giới kinh ngạc khi công bố sẽ làm dịu mối quan hệ sau hơn nửa thế kỷ chiến tranh lạnh giữa hai nước chỉ cách nhau 90 dặm (145 km) đường biển. Điều này cũng đã dẫn đến việc khôi phục quan hệ ngoại giao vào ngày 20/7 vừa qua sau 54 năm đóng cửa. 

Bảo Nghi (lược dịch từ Reuters & Havanatimes)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP