Thế giới Thế giới

10/07/2016 - 14:39

Chủ tịch Cuba thừa nhận nền kinh tế đang gặp khó khăn

Trong một phát biểu mới đây trước Quốc hội Cuba, Chủ tịch Raúl Castro đã thừa nhận tình hình kinh tế khó khăn của đảo quốc Caribe này, kêu gọi nhân dân sẵn sàng cho những thời khắc khó khăn với việc cắt giảm tiêu thụ điện năng và xăng dầu trên toàn quốc.

Khách sạn 4 sao Sheraton của Mỹ tại Havana. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tăng trưởng kinh tế của Cuba trong quý I vừa qua chỉ đạt mức 1%, thấp hơn nhiều so với mức 4,7% đạt được cùng kỳ năm ngoái, trong bối cảnh triển vọng các nền kinh tế Mỹ Latinh khác cũng khá u ám do giá các mặt hàng nguyên liệu vẫn ở mức thấp. 

Mặc dù thừa nhận sẽ có những tác động nhất định tới đời sống nhân dân nhưng Chủ tịch Castro khẳng định sẽ không áp dụng liệu pháp sốc chống khủng hoảng, đồng thời bày tỏ tin tưởng Cuba hiện tại đã có chuẩn bị và ở trong điều kiện tốt hơn “thời kỳ đặc biệt” để vượt qua khó khăn hiện tại. 

Bên cạnh đó, ông cũng khẳng định La Habana sẽ nỗ lực hoàn thành các nghĩa vụ tài chính quốc tế và sẽ cắt giảm tất cả các khoản chi tiêu không cần thiết, thay thế nhập khẩu, đầu tư vào các lĩnh vực cho nguồn thu ngoại tệ và sử dụng năng lượng hiệu quả hơn. 

Hiện Cuba đang đứng trước nguy cơ thiếu hụt nhiên liệu và điện năng (chủ yếu là nhiệt điện) nghiêm trọng cho dù không công bố các con số cụ thể. 

Đa phần các công sở của đảo quốc Caribe này được yêu cầu chỉ làm việc tới 12 giờ 30 và phải tắt điều hòa nhiệt độ 1 tiếng trước đó, đồng thời chính phủ đã bắt đầu tiến hành đợt thay hệ thống chiếu sáng diện rộng trên toàn quốc bằng bóng đèn LED, dự kiến có thể lên tới 13 triệu chiếc.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP