Thế giới Thế giới

05/05/2017 - 09:43

Chủ tịch EC Donald Tusk cảnh báo nguy cơ đổ vỡ đàm phán Brexit

Ngày 4/5, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk cảnh báo đàm phán về Brexit có thể trở nên "bất khả thi" nếu nước Anh và Liên minh châu Âu (EU) không thể giảm bớt các cuộc khẩu chiến nặng nề trong quá trình đàm phán.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk. (Nguồn: theduran.com)


Ông Donald Tusk đưa ra cảnh báo phản đối những động thái "không kiềm chế cảm xúc," một ngày sau khi Thủ tướng Anh Theresa May đã công kích một số quan chức và chính trị gia EU can thiệp vào cuộc bầu cử tại Anh. 

Chủ tịch EC nhấn mạnh những cuộc đàm phán vốn dĩ đã rất khó khăn, nếu như hai bên bắt đầu tranh cãi ngay từ khi mọi sự chưa chính thức diễn ra thì các cuộc đàm phán sẽ trở nên không thể. 

Ông Donald Tusk cho rằng những vấn đề về được và mất là quá lớn để cả hai bên có thể để cảm xúc thoát ra khỏi tầm kiểm soát của mình, vì đó là cuộc sống và lợi ích của hàng triệu người ở hai bờ biển Manche bị đe dọa. 

Các tuyên bố của Chủ tịch EC là một lời cảnh báo nghiêm trọng về nguy cơ đổ vỡ các cuộc đàm phán Brexit, điều có thể dẫn đến việc nước Anh ra đi mà không đạt được thỏa thuận về các điều khoản "ly hôn" hoặc một quá trình chuyển đổi để dễ dàng cho nước Anh ra khỏi thị trường chung châu Âu./. 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP