Thế giới Thế giới

23/03/2019 - 09:12

Chủ tịch EC: Mọi điều có thể xảy ra trước thời hạn chót cho Brexit

Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk tuyên bố từ nay cho đến ngày 12/4 - thời hạn chót mới để Anh rời khỏi EU, bất kỳ điều gì cũng có thể xảy ra.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker (trái) và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk (phải) trong cuộc họp báo tại Hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels, Bỉ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

 

Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk tuyên bố từ nay cho đến ngày 12/4, thời hạn chót mới để Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, bất kỳ điều gì cũng có thể xảy ra, trong đó có việc Anh từ bỏ ý định chia tay với "mái nhà chung châu Âu."

Phát biểu ngày 22/3 khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh EU, Chủ tịch Tusk nói: "Cho đến ngày 12/4, bất kỳ điều gì cũng có thể xảy ra - một thỏa thuận, gia hạn kéo dài nếu Anh quyết định cân nhắc lại chiến lược của mình hoặc hủy bỏ Điều khoản 50 vốn là đặc quyền của Chính phủ Anh."

Trước đó tại hội nghị, các lãnh đạo EU cuối cùng đưa ra hai kịch bản gia hạn Brexit và cá nhân Thủ tướng Anh Theresa May đã chấp nhận.

Kịch bản thứ nhất là hoãn Brexit đến ngày 22/5 nếu Hạ viện Anh thông qua "thỏa thuận ly dị" vào tuần tới. Nếu kịch bản thứ nhất xảy ra, nước Anh sẽ rời EU trong trật tự vào ngày 22/5, một ngày trước cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu.

Kịch bản thứ hai, trong trường hợp Hạ viện Anh bác bỏ thỏa thuận hoặc không bỏ phiếu, thì nước Anh sẽ có thời gian tới ngày 12/4 để trình bày kế hoạch của mình, quyết định tổ chức hay không tổ chức cuộc bầu cử EP.

Theo kịch bản thứ hai, ngày định mệnh Brexit 29/3 được chuyển sang 12/4.

Đề xuất của EU đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh lần này cho thấy quan điểm của họ đã mềm dẻo hơn. Nhiều lãnh đạo EU, trước đây luôn khẳng định rằng nếu Quốc hội Anh không thông qua thỏa thuận vào tuần tới thì Anh sẽ ra đi "không thỏa thuận" vào ngày 29/3, đồng nghĩa với việc quay trở lại kiểm soát biên giới và hàng rào thuế quan, thì đến nay đã đổi ý, "bật đèn xanh" cho việc gia hạn Brexit.

Mục tiêu của các đề xuất đưa ra là tạo ra tối đa các khả năng để "thỏa thuận ly hôn" mà hai bên nhất trí hồi tháng 11 năm ngoái được phê chuẩn và cho phép nước Anh rời khỏi EU trong trật tự.

Sau cuộc họp, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố "EU đã đưa ra một biện pháp bảo vệ các lợi ích của mình và cho phép EU tiếp tục hoạt động."

Phía EU thì đã rõ ràng, vấn đề giờ là người Anh loại bỏ sự mơ hồ về phía họ.

Nhà lãnh đạo Pháp khẳng định châu Âu không thể tiếp tục là "con tin" của tiến trình Brexit đang diễn ra./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP