Thế giới Thế giới

21/02/2019 - 10:01

Chủ tịch EC và Thủ tướng Anh có cuộc gặp 'mang tính xây dựng'

Trong tuyên bố chung đưa ra sau cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo không đề cập đến bất kỳ thay đổi nào đối với thỏa thuận “ly hôn” đã được đàm phán giữa chính phủ Anh và EU.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker và Thủ tướng Anh Theresa May đã có buổi làm việc tối 20/2 tại Brussels. Nguồn: BBC

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker và Thủ tướng Anh Theresa May cho biết đã có buổi làm việc “mang tính xây dựng" vào tối 20/2 tại Brussels và dự định sẽ gặp lại trước cuối tháng để đánh giá tiến trình đàm phán về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit. 

Trong tuyên bố chung đưa ra sau cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo không đề cập đến bất kỳ thay đổi nào đối với thỏa thuận “ly hôn” đã được đàm phán giữa chính phủ Anh và EU, mà chỉ nói về khả năng có thể đưa ra "dàn xếp thay thế" hoặc thay đổi tuyên bố chính trị đi kèm. 

Hai bên tái khẳng định điều khoản “rào chắn” trong thỏa thuận Brexit là tạm thời, và rằng các cuộc thảo luận vừa xong tập trung chủ yếu vào điều khoản này nhằm đưa ra được các đảm bảo pháp lý phù hợp.

Những thông tin tích cực trên được công bố trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy 6 tuần nữa là tới thời điểm nước Anh chính thức rời khỏi EU, theo kế hoạch vào ngày 29/3 tới. 

Tuy nhiên, những quan ngại về việc Anh ra đi không có thỏa thuận, hay còn gọi là Brexit cứng, vẫn đang hiện hữu do chưa có được giải pháp thực sự cho điều khoản “rào chắn.” Điều khoản này cho phép Anh ở lại trong liên minh hải quan với EU và tỉnh Bắc Ireland của Anh cũng ở lại trong thị trường đơn nhất châu Âu hậu Brexit. 

Những người ủng hộ Brexit ở Anh lo ngại điều khoản này sẽ “neo” nước Anh vĩnh viễn vào lục địa già. Vì thế, việc bà May và Chủ tịch EC Juncker tái khẳng định tính tạm thời của điều khoản “rào chắn” được kỳ vọng sẽ làm giảm bớt phần nào quan ngại từ những “cái đầu nóng” ở London hiện nay.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP