15/07/2015 - 15:36

Chủ tịch nước dự kỷ niệm 65 năm truyền thống Thanh niên xung phong

TTH.VN - Chủ tịch nước đề nghị các ban ngành chức năng sớm hoàn thành công tác giải quyết chế độ ưu đãi người có công, trong đó có các cựu TNXP.

Sáng 15/7, tại Hà Nội đã diễn ra trọng thể Lễ kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ sáng lập lực lượng Thanh niên xung phong (15/7/1950-15/7/2015) và đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân của Chủ tịch nước phong tặng cho Đội Thanh niên xung phong 36XP. Đơn vị có thành tích đặc biệt xuất sắc trong chiến đấu, công tác phục vụ và bảo vệ Bác Hồ và các cơ quan đầu não của Trung ương tại ATK Chiến khu Việt Bắc.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận, đại diện lãnh đạo các bộ ban, ngành cùng đại diện cán bộ, đoàn viên thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện từ 63 tỉnh, thành phố trong cả nước tham dự.

Cách đây vừa tròn 65 năm tại Núi Hồng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam vô cùng vinh dự và tự hào đã được Bác Hồ trực tiếp thành lập. 

Trải qua 65 năm xây dựng và trưởng thành, lực lượng TNXP đã không ngừng phát triển và đã phát huy cao độ chủ nghĩa anh hùng cách mạng đóng góp công sức, trí tuệ, máu xương và cống hiến toàn bộ tuổi thanh xuân để góp phần cùng toàn quân, toan dân lập nên những chiến công oanh liệt từ chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu chấn động địa cầu đến cao trào Ba sẵn sàng của thanh niên miền Bắc, phong trào Năm xung phong của thanh niên miền Nam, quyết tâm "xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước" làm nên Đại thắng mùa xuân 1975, hoàn thành thắng lợi công cuộc kháng chiến cứu nước, thống nhất Tổ quốc. 

Trong những cống hiến to lớn của lực lượng TNXP cho đất nước, có sự đóng góp tự hào của Đội TNXP 36XP, những người đã vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, ác liệt, sẵn sàng hy sinh để hoàn thành nhiệm vụ đặc biệt quan trọng là phục vụ và bảo vệ Bác Hồ, Trung ương Đảng, Chính phủ, các cơ quan đầu não của Trung ương tại An toàn khu Việt Bắc trong kháng chiến chống thực dân Pháp…

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những chiến tích thần kỳ của Lực lượng TNXP Việt Nam và khẳng định lực lượng TNXP đã có những đóng góp to lớn vào công cuộc đấu tranh giành độc lập cũng như xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh: “Trong hơn nửa thế kỷ qua, lực lượng TNXP đã phát huy cao độ chủ nghĩa anh hùng cách mạng, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hy sinh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần cùng toàn quân, toàn dân, lập nên những chiến công oanh liệt, những chiến tích thần kỳ, hoàn thành thắng lợi công cuộc kháng chiến cứu nước, thống nhất Tổ quốc. Đảng, Nhà nước và nhân dân ta mãi mãi khắc ghi sự hy sinh công hiến to lớn của Lực lượng TNXP trong các cuộc kháng chiến cứu nước và rất đỗi tự hào về truyền thống anh hùng, phẩm chất các mạng vẻ vang của Lực lượng TNXP Việt Nam”.

Chủ tịch nước bày tỏ xúc động, trong suốt mấy chục năm qua, sau khi ra khỏi cuộc chiến tranh trở về với cuộc sống đời thường, hàng chục vạn cán bộ, cựu TNXP dù tuổi cao sức yếu, nhiều đồng chí còn phải chống chọi với di hại chiến tranh mang trên mình nhưng vẫn không ngừng phấn đấu, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, tiếp tục đóng góp vào công cuộc xây dựng phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc. Đặc biệt các đồng chí đã nêu nhiều tấm gương sáng trong cuộc sống làm theo lời Bác Hồ dạy và tấm gương đạo đức của Người, góp phần quan trọng vào sự nghiệp giáo dục lý tưởng, đạo đức, chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho thế hệ trẻ.

Chia sẻ với những khó khăn của một bộ phận TNXP chưa được giải quyết chế độ ưu đãi, đời sống còn gặp nhiều khó khăn, Chủ tịch nước khẳng định Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến việc giải quyết chế độ chính sách, chăm lo đời sống đối với người có công với nước. Chủ tịch nước đề nghị Hội cựu TNXP ở các cấp, với vai trò nhân chứng lịch sử, tiếp tục tham mưu, đề xuất và giúp cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan chức năng tìm mọi biện pháp để sớm hoàn thành công tác giải quyết chế độ ưu đãi người có công, trong đó có các cựu TNXP.

Đánh giá cao những năm qua hoạt động của Hội TNXP luôn thắm tình đồng chí, đồng đội, Chủ tịch nước cho rằng Hội TNXP đã trở thành ngôi nhà chung giúp đỡ những đồng đội gặp hoàn cảnh khó khăn, nhất là các gia đình thương binh, liệt sĩ, người nhiễm chất độc da cam, sống cơ đơn, già yếu ở vùng sâu, vùng xa. Các hoạt động của Hội TNXP đã thiết thực góp phần với Đảng, Nhà nước, các tổ chức trong hệ thống chính trị thực hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, tạo sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân, củng cố, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc phục vụ công cuộc xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong tình hình mới.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao tặng Danh hiệu AHLLVTND cho Đội Thanh niên xung phong 36 và mong rằng phát huy truyền thống TNXP, các cấp ủy, Đảng, chính quyền, đoàn thể nhất là Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tiếp tục giáo dục cho thế hệ trẻ về tinh thần yêu nước, lòng trung thành tuyệt đối vào lý tưởng cách mạng và con đường cách mạng mà Đảng, Bác Hồ đã chọn, về truyền thống của các thế TNXP để thế hệ trẻ hôm nay tiếp bước làm tốt vai trò xung kích trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP