Thế giới Thế giới

03/10/2016 - 09:34

Chủ tịch Quốc hội Bulgaria sẽ tham gia tranh cử Tổng thống

Chủ tịch Quốc hội nước này Tsetska Tsacheva sẽ đại diện cho đảng Công dân vì sự phát triển châu Âu Bulgaria (GERB) cầm quyền ra tranh cử Tổng thống.

Thủ tướng Bulgaria Boyko Borisov hôm qua cho biết, đương kim Chủ tịch Quốc hội nước này Tsetska Tsacheva sẽ đại diện cho đảng Công dân vì sự phát triển châu Âu Bulgaria (GERB) cầm quyền ra tranh cử Tổng thống. Trong khi đó, Phó Chủ tịch đảng này là ông Plamen Manushev sẽ là ứng cử viên cho chức vụ Phó Tổng thống.

Thủ tướng Boyko Borisov đưa ra tuyên bố sau cuộc họp kín kéo dài gần 1 giờ đồng hồ của ban lãnh đạo đảng Công dân vì sự phát triển châu Âu Bulgaria. Trong danh sách ứng cử viên ra tranh cử Tổng thống của đảng này còn có Thị trưởng thành phố Sofia, Phó Thủ tướng Tomislav Donchev và chính đương kim Thủ tướng.

chu tich quoc hoi bulgaria se tham gia tranh cu tong thong hinh 0
Bà Tsetska Tsacheva. Ảnh: BGNES
Theo Thủ tướng Boyko Borisov, bà Tsetska Tsacheva là một người phù hợp để đại diện cho Đảng ra tranh cử Tổng thống vì sự hiểu biết sâu sắc của bà về nền lập pháp của đất nước và có kinh nghiệm làm việc phong phú với các đảng phái chính trị.

Bà Tsetska Tsacheva năm nay 58 tuổi, tốt nghiệp đại học Luật Sofia, đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Quốc hội Bulgaria từ năm 2009 đến tháng 3/2013. Bà tiếp tục đảm nhiệm chức vụ này đến nay sau cuộc bầu cử quốc hội trước thời hạn vào tháng 10/2014. Còn ứng cử viên Phó Tổng Thống Plamen Manushev từng đảm nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ Quốc phòng từ năm 2011 đến năm 2012.

Dự kiến Bulgaria  sẽ tiến hành cuộc bầu cử tổng thống vòng 1 vào ngày 6/11 tới. Nếu không có ứng cử viên nào giành được trên 50% số phiếu ủng hộ, các ứng cử viên sẽ bước vào cuộc bỏ phiếu vòng 2 vào ngày 13/11. Nếu trúng cử trong cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11 tới, bà Tsetska Tsacheva sẽ là nữ Tổng thống đầu tiên của xứ sở hoa hồng./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP