Chính trị - Xã hội Pháp luật - Cuộc sống

23/07/2016 - 14:38

Chủ tịch Quốc hội:“Chưa thành lập Ủy ban lâm thời điều tra vụ Formosa"

Chủ tịch Quốc hội cho biết, hiện Quốc hội đang giám sát khắc phục sự cố và chưa đặt vấn đề thành lập một Ủy ban lâm thời điều tra vụ Formosa.

Buổi gặp mặt các cơ quan thông tấn báo chí được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ví như một cuộc chất vất trong nghị trường.

Ngay sau khi nhậm chức, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành thời gian để gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí tại kì họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV.

Những vấn đề nóng của đất nước cũng như của Quốc hội đã được các nhà báo đặt câu hỏi cho Chủ tịch Quốc hội như: Vấn đề nợ công; làm rõ trách nhiệm của những cá nhân, tổ chức liên quan đến vụ việc Formosa; vấn đề chủ quyền biển đảo; công tác bổ nhiệm cán bộ; làm thế nào để phát huy tính dân chủ;  việc hai đại biểu đã không được công nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XIV...

Buổi gặp mặt này được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ví như một cuộc chất vất trong nghị trường.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, nhận được sự tín nhiệm và thấy trách nhiệm rất nặng nề khi được cử tri bầu vào Quốc hội khóa XIV và được các đại biểu Quốc hội bầu là Chủ tịch Quốc hội. Với trách nhiệm được Đảng và nhân dân giáo phó, Quốc hội khóa XIV sẽ là một Quốc hội đoàn kết, sáng tạo, một Quốc hội hành động vì nhân dân, vì danh dự và sự tự hào của dân tộc.

“Trên cương vị là Chủ tịch Quốc hội, tôi sẽ phát huy kinh nghiệm của các vị Chủ tịch tiền nhiệm và cùng với tập thể của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng như các đại biểu Quốc hội thực hiện tốt trách nhiệm cũng như thẩm quyền của mình theo đúng Hiến pháp và pháp luật”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng cho rằng, sắp tới, Quốc hội sẽ tiếp tục nâng cao trách nhiệm của mình trong ba lĩnh vực lập pháp, công tác giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước. Tiếp tục rà soát để sửa đối, bổ sung quyền con người, quyền công dân phù hợp với Hiến pháp và Công ước của Liên Hợp Quốc. Hoàn thiện hệ thống pháp luật về kinh tế, phù hợp với kinh tế thị trường và cam kết quốc tế. Nâng cao hoạt động giám sát, chọn những vấn đề trọng tâm, trọng điểm để phân cấp giám sát. Đặc biệt, đổi mới trong công tác chất vấn, thảo luận tại hội trường, đó là chuyển từ việc đọc các báo cáo tham luận sang tranh luận tại nghị trường.

Ngay sau bài phát biểu, các phóng viên đã có những câu hỏi dành cho Chủ tịch Quốc hội. Lo ngại về vấn đề nợ công, phóng viên bảo Tuổi trẻ đã hỏi Chủ tịch Quốc hội về vấn đề này, ai sẽ chịu trách nhiệm và Chủ tịch Quốc hội sẽ làm gì để giảm nỗi lo của người dân.

Cho rằng Quốc hội đang kiểm soát chặt chẽ vấn đề nợ công, tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội cũng thẳng thắn thừa nhận, trong vấn đề nợ công, Quốc hội có trách nhiệm khi quyết định bội chi, phát hành trái phiếu. Còn khi thực hiện thì cơ quan chấp hành của Quốc hội là Chính phủ thực hiện điều hành.

Theo Chủ tịch Quốc hội, Quốc hội quan tâm không phải là dưới hay vượt 65% mà an toàn phải là vay thì đến hạn phải trả cho được, vay làm gì, thực hiện hiệu quả hay không mới là an toàn nợ công. Vay đúng mục đích và hiệu quả thì vay là cần thiết, đảm nền kinh tế chịu được và đến hạn có tiền trả là an toàn.

Quốc hội sẽ có những điều chỉnh giảm áp lực bằng Nghị quyết, như thay đổi cơ cấu nợ trong nước và nợ nước ngoài; cơ cấu vay ngắn hạn sang trung hạn và dài hạn để giảm áp lực trả nợ. Quốc hội sẽ quyết tâm để Việt Nam không giẫm lên vết xe đổ của quốc gia ở châu Âu, châu Mỹ. Quốc hội sẽ giám sát chặt chẽ.

Trả lời câu hỏi về việc có lập Ủy ban lâm thời điều tra về Formosa, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, để có kết luật về vấn đề này Chính phủ đã rất cố gắng, và cuối cùng doanh nghiệp gây ra sự cố đã nhận trách nhiệm và đền bù. Hiện Quốc hội đang giám sát khắc phục sự cố này và chưa đặt vấn đề thành lập một Ủy ban lâm thời.

Cũng trong cuộc gặp gỡ báo chí, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim đã trả lời về vấn đề bổ nhiệm cán bộ, đạo đức công vụ; chủ quyền biển đảo; việc hai đại biểu đã không được công nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XIV. Dự kiến cuộc gặp gỡ diễn ra trong 60 phút, nhưng trên thực tế đã kéo dài hơn 80 phút.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP