Thế giới Thế giới

20/04/2016 - 06:01

Chủ tịch Raul Castro tái đắc cử vị trí lãnh đạo Đảng Cộng sản Cuba

TTH.VN - Chủ tịch Cuba Raul Castro sẽ tiếp tục nhiệm kỳ thứ 2 trên cương vị người đứng đầu Đảng Cộng sản nước này, và những người khác nắm quyền từ cuộc cách mạng năm 1959 cũng sẽ tiếp tục công việc hiện tại, trong bối cảnh đất nước có nhiều cải cách kinh tế và mối quan hệ với Hoa Kỳ đang dần được xoa dịu, tin từ Reuters sáng nay (20/4) cho biết.

Chủ tịch Raul Castro tái đắc cử vị trí lãnh đạo Đảng Cộng sản Cuba. Ảnh: WSJ

Đảng Cộng sản Cuba vừa công bố kết quả của cuộc bầu cử nội bộ ngày 19/4 (theo giờ địa phương), nói rằng muốn tránh bất kỳ sự hỗn loạn nào trong hàng ngũ của Đảng giữa bối cảnh đất nước đang vật lộn với sự thay đổi kinh tế và quá trình chuyển tiếp từ thế hệ các nhà lãnh đạo đã chiến đấu trong cuộc cách mạng năm 1959.

Phát biểu tại phiên bế mạc Đại hội Đảng lần thứ VII, Chủ tịch Castro, 84 tuổi, cho biết đây sẽ là nhiệm kỳ cuối cùng của các nhà lãnh đạo đảng hiện nay, báo hiệu rằng họ sẽ nhường đường trước khi cuộc họp tiếp theo diễn ra trong 5 năm tới.

"Đại hội lần thứ VII này sẽ là đại hội cuối cùng được dẫn dắt bởi các thế hệ lịch sử", Chủ tịch Castro nói tại lễ bế mạc, với sự tham dự của cựu Chủ tịch và lãnh tụ cách mạng Fidel Castro, 89 tuổi.

Trước đó, trong bài phát biểu khai mạc Đại hội hôm 16/4, Chủ tịch Raul Castro đã đề xuất độ tuổi tối đa để được bầu vào ủy ban trung ương đảng là 60 và độ tuổi tối đa để giữ các vị trí lãnh đạo của đảng là 70 tuổi, nâng cao kỳ vọng rằng các cựu chiến binh sẽ bắt đầu dừng bước để nhường đường cho thế hệ trẻ hơn.

Theo AP, Đại hội Đảng lần này bày tỏ sự ủng hộ các bước đi trước tình hình ngày càng có nhiều khoản đầu tư nước ngoài và khu vực tư nhân của các doanh nghiệp nhỏ ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, Chủ tịch Castro cũng nói rõ rằng, những thay đổi như vậy sẽ không được vội vã cho đến khi đất nước có cách tiếp cận đúng phương pháp trong việc cải cách.

"Chúng tôi sẽ đưa ra những thay đổi cần thiết, nhưng không thể vội vàng và tiến hành ngay lập tức được, vì điều đó sẽ chỉ dẫn đến thất bại mà thôi", Chủ tịch Castro nhấn mạnh.

Vào cuối kỳ Đại hội VII, Đảng Cộng sản Cuba cho biết Chủ tịch Castro – người kêu gọi những thay đổi lớn trong việc quản lý nền kinh tế đất nước, đã tái đắc cử làm Bí thư thứ nhất của Đảng Cộng sản Cuba, trong khi ông Jose Ramon Machado Ventura, 85 tuổi – người đã chiến đấu bên cạnh cựu Chủ tịch Fidel Castro và Ernesto "Che" Guevara trong cuộc nổi dậy chống lại chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn trong những năm 1950, được bầu lại làm Bí thư thứ hai của Đảng.

Đại hội sẽ không triệu tập lại cho đến năm 2021. Ông Raul Castro hết nhiệm kỳ làm Chủ tịch Cuba vào năm 2018 và hiện vẫn chưa rõ liệu ông có tiếp tục ở lại vị trí lãnh đạo đảng cho đến hết nhiệm kỳ 5 năm hay không.

Tố Quyên (Lược dịch từ Reuters & AP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP