Bạn đọc Bạn đọc viết

28/08/2020 - 06:45

Tai nạn giao thông do phơi lúa trên đường:

Chủ tịch UBND các xã, phường phải chịu trách nhiệm liên đới

TTH - Một nạn nhân bị tai nạn giao thông phải nhập viện và cưa hộp sọ. Nguyên nhân được xác định do người dân phơi lúa trên lòng đường và không thu gom vào ban đêm đã dẫn đến tai nạn nói trên.

Lúa vẫn được phơi trên đường Quang Trung sau vụ tai nạn

Theo ông Nguyễn Khai, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp TX. Hương Thủy, đến ngày 22/8, bà con đã thu hoạch hơn 1.300ha/3.021,2, dự kiến đến cuối tháng 8 sẽ hoàn tất thu hoạch lúa vụ hè thu năm nay.

Tuy nhiên, cũng trong thời điểm thu hoạch, trên địa bàn TX. Hương Thủy lại diễn ra tình trạng người dân đốt rơm rạ ngay tại ruộng gây ô nhiễm môi trường, hạn chế tầm nhìn của người, phương tiện tham gia giao thông. Không chỉ vậy, nhiều hộ dân tự ý phơi lúa dọc 2 bên tuyến đường, gây mất an toàn giao thông.

Khoảng 19h ngày 11/8, anh Hoàng Văn Q., (P. Phú Bài, TX. Hương Thủy) điều khiển mô tô lưu thông trên đường Quang Trung (thuộc địa phận 2 phường: Thủy Lương và Phú Bài), khi đến đoạn trước một nhà dân thuộc P. Thủy Lương thì té ngã. Hậu quả, anh Q. phải cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Huế và bị cưa hộp sọ để điều trị. Nguyên nhân được xác định do người dân phơi lúa tràn ra lòng đường và không thu gom khi trời tối, anh Q. đi trên lúa dẫn đến tai nạn nói trên.

Thượng tá Dương Minh Trung, Phó Trưởng Công an TX. Hương Thủy cho biết, vụ việc đã được lập hồ sơ xử lý. Để ngăn ngừa tai nạn tương tự có thể tiếp tục xảy ra, Công an thị xã đã yêu cầu bà con nông dân cam kết không chiếm dụng lòng, lề đường để phơi lúa, rơm rạ; xả, đốt rơm rạ… Đặc biệt khuyến cáo người dân không được dùng gạch, đá hoặc các vật dụng khác xếp thành hàng trên đường nhằm ngăn các phương tiện giao thông đi vào khu vực phơi lúa. “Một khi phát hiện những hành vi nói trên, xin mọi người báo cho Công an thị xã qua số điện thoại: 0234.3861239, hoặc cơ quan Công an xã, phường gần nhất để có hình thức xử lý”, Thượng tá Dương Minh Trung nói.

Ông Nguyễn Đắc Tập, Phó Chủ tịch UBND TX. Hương Thủy cho biết, thị xã đã chỉ đạo các xã, phường tiếp tục hướng dẫn, phổ biến cho bà con nông dân các giải pháp sử dụng, xử lý rơm rạ hiệu quả (làm phân bón, trồng nấm…), khuyến khích bà con cắt lửng thân lúa hoặc sử dụng máy gặt để cày lật đất, đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, xử lý và nghiêm cấm việc phơi lúa trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ .

“Đối với các tuyến đường khác trên địa bàn, thị xã đã cử các lực lượng hữu quan quản lý thời gian phơi và thu gom lúa, yêu cầu người dân không được để lúa vào ban đêm trên đường nhằm tránh tai nạn cho người tham gia giao thông. Nếu xảy ra tai nạn giao thông mà nguyên nhân do người dân phơi lúa trên các tuyến đường thuộc địa bàn mình quản lý thì Chủ tịch UBND các xã, phường phải chịu trách nhiệm liên đới”, ông Tập nhấn mạnh.

Vào thời điểm thu hoạch, thực trạng người dân phơi lúa lấn chiếm lòng, lề đường gây mất an toàn giao thông là thực trạng từ rất lâu và không chỉ riêng ở TX. Hương Thủy. Tuy nhiên, đây cũng là bài toán chưa có lời giải với một bên là nhu cầu thực tế và một bên là diện tích đất dành cho hoạt động này.

Bài, ảnh: Hàn Đăng

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP