Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

08/05/2020 - 20:18

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ thăm các mô hình sản xuất và kiểm tra công tác phòng chống cháy rừng

TTH.VN - Chiều 8/5, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Phan Ngọc Thọ có buổi kiểm tra và thúc đẩy hoạt động sản xuất nông nghiệp trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang dần được kiểm soát.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ thăm mô hình chăn nuôi lợn an toàn sinh học tại Tập đoàn Quế Lâm

Chăn nuôi hữu cơ tạo ra sản phẩm chất lượng rất cao

Đến thăm mô hình chăn nuôi heo hữu cơ an toàn sinh học của Tập đoàn Quế Lâm, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ ghi nhận, đánh giá cao sự tiên phong đi đầu trong sản xuất sản phẩm phân bón hữu cơ từ nguyên liệu đầu vào có nguồn gốc từ chăn nuôi; bên cạnh đó là chuỗi sản xuất nông nghiệp hữu cơ, đặc biệt là mô hình chăn nuôi heo sử dụng đồng bộ tất cả chế phẩm vi sinh trong thức ăn, nước uống, đệm lót sinh học, xử lý môi trường.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai nhanh các mô hình nuôi heo hữu cơ bởi vì rất phù hợp, nhất là áp dụng cho đối tượng dễ tổn thương trước các yếu tố về tự nhiên, như là các hộ chăn nuôi nhỏ, không có điều kiện đảm bảo các khâu an toàn sinh học từ thức ăn, chuồng trại, xử lý môi trường. Đi theo hướng hữu cơ nhằm tạo ra sản phẩm chất lượng rất cao. Những quy trình chăn nuôi phù hợp nông hộ của nông dân. Trên cơ sở các nông hộ tập trung thành hợp tác xã liên kết sản xuất lớn, sản xuất có giá thành vừa phải, tiện lợi dễ làm.

Lãnh đạo tỉnh chỉ đạo ban ngành liên quan phối hợp với Tập đoàn Quế Lâm thúc đẩy nhân rộng rất nhanh mô hình chăn nuôi heo hữu cơ ứng dụng chế phẩm vi sinh quy mô nông hộ.

Cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đến thăm mô hình sản xuất nấm ở xã Phú Lương; cơ sở sản xuất mắm Cô Ri.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ (thứ 2 từ trái) chỉ đạo công tác phòng chống cháy rừng tại TX. Hương Thủy

Tăng cường biện pháp phòng chống cháy rừng

Cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đi kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn tỉnh.

Sau khi kiểm tra thực tế một số diện tích rừng tại TX. Hương Thủy, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự chủ động của địa phương và lực lượng kiểm lâm trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng có tầm quan trọng trong phát triển kinh tế- xã hội, cân bằng môi trường sinh thái.

Trước dự báo thời tiết nắng nóng gay gắt trong mùa khô năm nay, đòi hỏi công tác phòng cháy, chữa cháy rừng phải được thực hiện nghiêm túc, không được chủ quan lơ là; xem công tác phòng cháy, chữa cháy rừng là trách nhiệm của các cấp, các ngành, các địa phương, của toàn dân.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu lực lượng Kiểm lâm rà soát lại phương tiện chữa cháy rừng, tăng cường đến các vùng trọng điểm có nguy cơ cháy rừng để kiểm tra, hướng dẫn việc sử dụng lửa, kiểm soát chặt chẽ người vào những khu vực rừng có nguy cơ cháy cao; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy rừng. Các địa phương sớm xây dựng phương án huy động lực lượng, vật tư, trang thiết bị, hậu cần thường trực, sẵn sàng ứng cứu khi có cháy rừng xảy ra. Tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ yêu cầu các đơn vị chủ rừng rà soát kỹ phương án phòng cháy, chữa cháy rừng; xác định các khu vực trọng điểm có nguy cơ cháy rừng để bố trí đủ nguồn lực, thực hiện phương châm 4 tại chỗ và 5 sẵn sàng trong phòng cháy, chữa cháy rừng để ngăn chặn kịp thời cháy rừng khi mới phát sinh, đảm bảo không để xảy ra cháy lan, cháy lớn. Tổ chức lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, tăng cường lực lượng tại khu vực có nguy cơ xảy ra cháy và cháy lớn; bố trí lực lượng canh phòng, kiểm soát chặt chẽ người ra vào rừng tại các khu vực có nguy cơ cháy cao, tổ chức lực lượng ứng trực 24/24 trong những ngày diễn ra nắng nóng.

Tin, ảnh: Thái Sơn

Chia sẻ bài viết