Thế giới Thế giới

12/02/2017 - 07:02

Chủ tịch Ủy ban châu Âu tuyên bố không tranh cử nhiệm kỳ thứ hai

TTH.VN - Ông Jean-Claude Juncker, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) ngày 11/2 tuyên bố sẽ không tranh cử nhiệm kỳ thứ hai, khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào năm 2019.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker. Ảnh: AFP

"Đã có một chiến dịch tranh cử tốt trong năm 2014. Nhưng sẽ không có một chiến dịch thứ hai", ông Juncker nói trên kênh Deutschlandfunk.

Ông Juncker cũng thừa nhận mối lo ngại rằng, các cuộc đàm phán rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) của Anh có thể dẫn tới sự chia rẽ trong khối.

"Người Anh đang đi đến thành công mà không có quá nhiều khó khăn, để chia rẽ 27 quốc gia EU khác", Chủ tịch Ủy ban châu Âu nhấn mạnh.

Ông Juncker, cựu Thủ tướng Luxembourg 62 tuổi đã nhậm chức Chủ tịch Ủy ban châu Âu vào ngày 1/11/2014, sau một thời gian dài lèo lái Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurogroup).

Chủ tịch Ủy ban được bổ nhiệm cho nhiệm kỳ 5 năm. Ông Juncker được lựa chọn bất chấp sự phản đối quyết liệt của Anh.

Trong một bình luận ​​khác, ông Juncker kêu gọi 27 nước EU, tức là toàn bộ khối ngoại trừ Anh, những quốc gia muốn rời khỏi liên minh nên đối mặt với những thách thức của sức mạnh và sự đoàn kết. Ông Juncker cũng thừa nhận những "nghi ngờ nghiêm trọng" mà các thành viên có khi chia sẻ những mục tiêu chung.

Thanh Ngân (Lược dịch từ AFP & France24)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP