Thế giới Thế giới

24/02/2017 - 06:34

Chủ tịch Ủy ban châu Âu tuyên bố thúc đẩy EU ở nhiều tốc độ

TTH.VN - Tờ Reuters ngày 24/2 dẫn lời Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cho biết, EU nên tạo điều kiện cho một số nước thành viên tăng cường hội nhập tại một số khu vực.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker (bên phải) và Thủ tướng Ireland Enda Kenny trước cuộc họp tại trụ sở Ủy ban châu Âu tại Brussels, Bỉ, ngày 23/2. Ảnh: Reuters

Giám đốc điều hành Liên minh châu Âu sẽ đề xuất ý tưởng này trong một chính sách cao cấp dự kiến được công bố vào tuần tới, ông Juncker nói trong một bài phát biểu tại thành phố Louvain-la-Neuve, Bỉ.

Ý tưởng về một châu Âu "nhiều tốc độ" từ lâu đã tạo nên cuộc tranh luận nóng bỏng. Sau khi Anh bỏ phiếu rời khỏi khối, một số Chính phủ muốn làm sâu sắc hơn chủ quyền được chia sẻ với hy vọng làm cho EU hiệu quả hơn. Trong khi đó, những nước khác khẳng định, Brexit và sự gia tăng của các đảng dân tộc cho thấy người dân châu Âu không thích ý tưởng này.

Ông Juncker nhận định: "Đây không còn là thời gian để chúng ta có thể tưởng tượng ra tất cả mọi người làm điều tương tự với nhau. Tôi sẽ tranh luận về vấn đề này trong những ngày tới."

Thủ tướng Đức Angela Merkel 3 tuần trước cũng dự báo "một EU với những tốc độ khác nhau". Tuy nhiên, những Chính phủ khác, nhất là những quốc gia nghèo hơn lo ngại rằng, ý tưởng là sự chia rẽ. Một số người cho rằng, những quy định hiện hành của EU đang cho phép "sự tăng cường hợp tác" bởi một số nước.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP