29/01/2016 - 17:26

Chú trọng chất lượng sinh kế cho người nghèo

TTH - Theo Sở kế hoạch và Đầu tư, giai đoạn 2011-2015, toàn tỉnh vận động tiếp nhận 242 khoản viện trợ, vốn cam kết khoảng 25,5 triệu USD; trong đó, có 137 chương trình, dự án với vốn cam kết 22,7 triệu USD, 105 viện trợ phi dự án với vốn tài trợ khoảng 2,8 triệu USD. Việc quản lý đầu tư­ các dự án từ nguồn viện trợ phi chính phủ thời gian qua đảm bảo đúng quy định, không thất thoát, lãng phí, phát huy được hiệu quả của từng chương trình, dự án.

Chia sẻ

Từ năm 2010, Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Thừa Thiên Huế làm cầu nối phối hợp với tổ chức NPA (nhân dân Nauy) triển khai dự án giảm thiểu nguy cơ bom mìn sau chiến tranh với nguồn kinh phí 53 tỷ đồng tại huyện Phong Điền và thị xã Hương Trà. Đến nay, dự án xác định 85 khu vực nguy hiểm với hơn 150ha đất bị ô nhiễm bom mìn; trong đó, tiêu hủy hơn 3.155 vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh, giải phóng hơn 64 ha đất an toàn đưa vào sản xuất và xây dựng 100 sân bóng cộng đồng... Thành quả này làm cho những vùng “đất chết” năm xưa ở huyện Phong Điền và thị xã Hương Trà giờ hiện hữu những vườn đồi, vườn rừng trải dài màu xanh

Xử lý bom mìn, trả lại đất sạch cho người dân sản xuất.

Nhiều dự án từ nguồn vận động, kêu gọi từ tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) thời gian đầu tiếp nhận dù nhỏ nhưng ý nghĩa lớn, giải quyết được nhu cầu cấp bách, cần thiết, như: Xây dựng hạ tầng phúc lợi dân sinh, giảm nghèo, nâng cao trình độ dân trí, thực hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Điển hình như thông qua Quỹ Những trái tim Huế (Hearts For Hue) gần đây nhiều người dân nghèo ở TP Huế, thị xã Hương Trà, huyện A Lưới tiếp cận các nguồn vốn tín dụng để chăn nuôi trồng trọt, từng bước giảm nghèo, ổn định cuộc sống. Từ năm 2011 tổ chức BasicNeeds (Vương Quốc Anh) và Atlatic Philanthropies hỗ trợ, Sở Y tế-Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh triển khai dự án “Hỗ trợ xây dựng mô hình chăm sóc sức khỏe tâm thần cộng đồng và phát triển ở địa phương”. Dự án kết thúc vào năm 2014, kết quả đã có gần 2.300 bệnh nhân dần được hồi phục, tạo được sinh kế, tái hòa nhập cộng đồng. Trường hợp chị Lê Thị Hồng Hạnh, tổ 7, phường Kim Long (TP Huế) bị động kinh gần 20 năm nay. Nhờ tiếp cận dự án, chị Hạnh vay được vốn để chăn nuôi, tạo nguồn thu nhập nuôi 3 người con vào đại học. Ngoài ra, có những trường hợp bị thần kinh phân liệt đã rơi vào cảnh bế tắc trong cuộc sống nhưng thông qua dự án này, hiện nay họ không còn gánh nặng của gia đình, xã hội.

Tăng cường vận động

Đó là tiêu chí đề ra tại cuộc gặp mặt, trao đổi giữa các tổ chức PCPNN tại Thừa Thiên Huế vào cuối năm 2015. Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ-Đỗ Thị Mỹ Châu cho rằng, những chương trình, dự án từ các tổ chức PCPNN tài trợ cho Thừa Thiên Huế có sự tham gia tích cực từ chính quyền, người dân địa phương. Các dự án triển khai đúng kế hoạch, mang lại hiệu quả, góp phần không nhỏ trong việc cải thiện cơ sở hạ tầng dân sinh, nâng cao chất lượng sinh kế cho người nghèo. Bà Châu nhìn nhận, hiện vẫn gặp khó khăn vướng mắc trong công tác vận động nguồn vốn PCPNN vì tính chủ động ở các đơn vị, địa phương chưa cao; khả năng vận động, quản lý dự án còn hạn chế; mối quan hệ giữa cơ quan quản lý nguồn vốn PCPNN chưa chặt chẽ. Để tháo gỡ, bà Châu đề xuất bộ, ngành chức năng Trung ương, địa phương thường xuyên rà soát, hướng dẫn, hỗ trợ các tổ chức PCP thực hiện nghiêm túc các quy định của Chính phủ.

Đến nay, có 97 tổ chức đơn vị PCP đang hoạt động trên địa bàn Thừa Thiên Huế; trong đó có 43 tổ chức thuộc châu Mỹ, 40 tổ chức châu Âu, 5 tổ chức ở châu Úc, 5 tổ chức châu Á và 4 tổ chức PCP Quốc tế. Trong đó, 19 tổ chức có giấy phép và văn phòng đại diện hoạt động trên địa bàn.

Ông Lê Văn Anh, nguyên Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị tỉnh cho rằng, qua tìm hiểu cho thấy sự chồng chéo “mạnh ai nấy làm” dẫn đến việc bỏ trống về phân bổ nguồn lực, địa bàn và đối tượng hưởng lợi. Một số đơn vị, địa phương tập trung nhiều dự án, nhưng nhiều nơi khác lại chưa có dự án nào. Để khắc phục những bất cập, ông Anh đề nghị xác định yêu cầu nhiệm vụ đối với tổ chức có chức năng làm đầu mối chuyên trách về công tác PCPNN; tăng cường cơ chế phối hợp giữa các cơ quan chuyên môn trong quá trình thẩm định phê duyệt chương trình, dự án và tạo nhiều diễn đàn, chia sẻ thông tin, phân bổ nguồn lực một cách hợp lý... 

Đại diện đơn vị có kinh nghiệm vận động nguồn vốn PCPNN thời gian qua cho rằng, bên cạnh tạo cơ chế chính sách, mỗi đơn vị phải nhạy bén liên hệ kêu gọi các nguồn lực, giữ mối liên hệ chặt chẽ các nhà tài trợ, đối tác. Điều quan trọng, khi triển khai chương trình, dự án phải nghiên cứu kế hoạch phát triển kinh tế xã hội địa phương; phải công khai minh bạch các hoạt động để tạo niềm tin của các nhà tài trợ, nhất là các hoạt động hỗ trợ nhân đạo.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung chia sẻ, sau khi Việt Nam trở thành quốc gia có thu nhập trung bình làm cho một số tổ chức PCPNN khó khăn về chọn tiêu chí tài trợ, giúp đỡ. Để tăng cường hiệu quả nguồn vốn PCPNN đến Thừa Thiên Huế trong thời gian đến, ngoài sự nỗ lực, tháo gỡ những khó khăn từ địa phương, mong các bộ, ngành chức năng Trung ương hỗ trợ, giúp tỉnh Thừa Thiên Huế vận động thu hút các chương trình, dự án từ các tổ chức PCPNN thời gian đến có hiệu quả thiết thực hơn.

Bài, ảnh: MINH VĂN
Chia sẻ bài viết
Từ khóa
Chất lượng


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP