Chính trị - Xã hội Câu chuyện pháp đình

17/08/2011 - 20:17

Chưa đủ cơ sở kết luận ông Nguyễn Thanh Phước tham nhũng

TTH - Theo ông Huỳnh Cư, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo (BCĐ) Phòng, chống tham nhũng (PCTN) tỉnh, về nội dung đơn thư phản ảnh ông Nguyễn Thanh Phước lấy danh nghĩa Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Âu Lạc, do vợ (bà Nguyễn Thị Thu Hồng) đứng tên để trực tiếp quản lý điều hành Trường trung cấp Âu Lạc, qua làm việc với lãnh đạo Trung tâm HĐTTN tỉnh, Thường trực BCĐ PCTN tỉnh nhận thấy: Do đặc thù công việc của Trung tâm HĐTTN tỉnh, lãnh đạo phải làm việc ngoài giờ, nên thời gian nghỉ bù, ông này với tư cách cố vấn Chủ tịch HĐQT thỉnh thoảng đến giúp lãnh đạo nhà trường trong công tác quản lý.

Tại điểm b, điều 37 Luật PCTN quy định về những việc cán bộ, công chức, viên chức không được làm: “Thành lập, tham gia thành lập hoặc tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã, bệnh viện tư, trường học tư và tổ chức nghiên cứu khoa học tư, trừ trường hợp pháp luật quy định khác”. Đối chiếu với việc làm của ông Nguyễn Thanh Phước, Thường trực BCĐ PCTN tỉnh khẳng định chưa đủ cơ sở kết luận đương sự vi phạm. Qua làm việc với Trung tâm HĐTTN tỉnh, Thường trực BCĐ PCTN tỉnh trực tiếp chỉ đạo đơn vị cần xây dựng quy định công khai, minh bạch về thời gian làm việc ngoài giờ, chế độ nghỉ bù để tránh sự hiểu lầm, thắc mắc trong nội bộ và ngoài đơn vị.

Giải quần vợt cây vợt mạnh các câu lạc bộ tỉnh mở rộng, một trong những hoạt động được tổ chức tại TTHĐTTN.  Ảnh: TL

Đối với việc ông Nguyễn Thanh Phước đưa xe ô tô của Trung tâm HĐTTN tỉnh về nhà, sử dụng để đến làm việc tại Trường trung cấp Âu Lạc, trong khi kinh phí xăng xe do Trung tâm HĐTTN tỉnh chi trả như đơn thư tố giác, qua giải trình của ông này kết hợp với việc kiểm tra chứng từ tại Trung tâm HĐTTN tỉnh, Thường trực BCĐ PCTN tỉnh nhận thấy: Việc thanh toán kinh phí xăng xe tại đơn vị bảo đảm công khai, minh bạch và tiết kiệm. Tuy nhiên, việc tự lái xe về để ở nhà, ông nhận khuyết điểm, nên Thường trực BCĐ PCTN tỉnh chỉ đạo khắc phục việc này.

Lại nữa, có hay không việc ông Nguyễn Thanh Phước tự ý chuyển tài sản (máy nổ phòng, cháy chữa cháy và các trang thiết bị hội trường: bục để tượng Bác, bục nói chuyện, bàn ghế và hàng rào chắn B40 sân quần vợt) của Trung tâm HĐTTN tỉnh về Trường trung cấp Âu Lạc sử dụng như đơn thư đề cập? Qua giải trình của ông này và đối chiếu với kết quả làm việc, xác minh tại Trung tâm HĐTTN tỉnh cho hay: Năm 2005, trụ sở của Trung tâm HĐTTN tỉnh chuyển từ 1 Lê Lợi, Vĩnh Ninh (Huế) về 57 Lâm Hoằng, Vỹ Dạ (Huế) trong lúc cơ sở vật chất được UBND tỉnh đầu tư đồng bộ. Hai năm sau, khi bàn giao cơ sở tại 1 Lê Lợi, do không có nhu cầu sử dụng một số tài sản nói trên, đơn vị cho Trường trung cấp Âu Lạc mượn sử dụng. Các tài sản cho mượn này đều bảo đảm thủ tục theo quy chế của đơn vị: giấy giới thiệu, giấy giao nhận mượn tài sản giữa hai bên. Riêng hàng rào chắn B40 sân quần vợt, do không có nhu cầu sử dụng, đơn vị thanh lý tài sản bảo đảm theo quy định.

Mặc dù, các tài sản được Trung tâm HĐTTN tỉnh cho mượn có giá trị không lớn, nhưng lại diễn ra trong thời gian dài mà không trả lại, nên gây ra dư luận không tốt. Vì vậy, Thường trực BCĐ PCTN tỉnh chỉ đạo đơn vị yêu cầu Trường trung cấp Âu Lạc trả lại những tài sản đã mượn (nếu không còn nhu cầu sử dụng thì đơn vị tiến hành thanh lý theo quy định).

Đương sự xin thôi việc vì lý do cá nhân
Về nội dung đơn thư cho rằng ông Nguyễn Thanh Phước sử dụng kinh phí của Trung tâm HĐTTN tỉnh để chi phí giao dịch, quà cáp cho cấp trên trong quá trình lập thủ tục mở Trường trung cấp Âu Lạc, qua nghiên cứu Kết luận Thanh tra 28KL/TC-TTr ngày 6/5/2009 của Thanh tra Sở Tài chính và kết quả kiểm tra hồ sơ liên quan năm 2010, Thường trực BCĐ PCTN tỉnh chưa phát hiện việc vi phạm. Còn việc đi nước ngoài của ông này thì sao? Qua làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các đơn vị liên quan cho thấy, ông đi nước ngoài bảo đảm theo đúng thủ tục quy định.
Đề cập đến thành quả gần 15 năm thành lập và công lao đóng góp của ông Nguyễn Thanh Phước, chiều 14/8, ông Nguyễn Thanh Minh, Phó Giám đốc Trung tâm HĐTTN tỉnh khẳng định với chúng tôi: Trung tâm HĐTTN tỉnh (tiền thân Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Hướng nghiệp TTN tỉnh rồi sau đó đổi thành Trung tâm Văn hóa Tuổi trẻ) đã lớn mạnh, trưởng thành như hôm nay thể hiện công lao đóng góp rất lớn của ông Nguyễn Thanh Phước. Dẫu trải qua nhiều thử thách, khó khăn và hạn chế, song hàng trăm ngàn lượt TTN đã đến mái nhà chung này để sinh hoạt, học tập, hòa mình và tham gia tích cực vào các hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao, khoa học kỹ thuật và vui chơi giải trí... Với những thành tích xuất sắc trên các mặt hoạt động, những năm qua, Trung tâm HĐTTN tỉnh được Chính phủ, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, UBND tỉnh và các ban, ngành, đoàn thể tặng nhiều bằng khen, giấy khen cho tập thể và cá nhân xuất sắc.
Tuy nhiên, qua trao đổi với phóng viên Báo Thừa Thiên Huế sáng 14/8, ông Nguyễn Thanh Phước vẫn vui vẻ cho hay: Cách đây gần một tháng, ông viết đơn gửi Tỉnh đoàn TNCS Hồ Chí Minh xin thôi việc vì lý do cá nhân và việc này cũng đã bước đầu được cơ quan cấp trên chấp thuận (trước đó, hơn một năm, ông cũng đã nhiều lần xin thôi việc cùng với lý do nói trên, nhưng chưa được cơ quan chủ quản chấp nhận).
Hy vọng, nhằm phát huy những thành quả đạt được và để xứng đáng trở thành một đơn vị vững mạnh, phát triển toàn diện, Trung tâm HĐTTN tỉnh sẽ không ngừng duy trì những mô hình hiệu quả, thay đổi phương thức hoạt động để đáp ứng yêu cầu của tình hình và những nhiệm vụ mới của thời kỳ đất nước hội nhập.
Vĩnh Cự

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP