15/10/2015 - 10:32

Chưa đủ để là “đại kình địch”

TTH - Chẳng biết từ khi nào, tuyển Thái Lan trong mắt người Việt là “đại kình địch” mỗi khi đối đầu, chỉ biết ở Đông Nam Á, Thái Lan được đánh giá là số 1 khu vực, trong khi Việt Nam luôn khát vọng soán ngôi người Thái.

Hai thập kỷ đã qua, mục tiêu soán ngôi người Thái vẫn đang là giấc mơ của bóng đá Việt Nam. Ảnh: Internet

Đồ rằng, trong chủ quan người Việt, “đại kình địch” nghĩa là ngang cơ, hay chí ít là bên 4 bên 6. Mà trong bóng đá, độ chênh nói trên thực sự không phải là khoảng cách, cũng như có thể san lấp bất cứ lúc nào.

Cũng trong tâm thức CĐV Việt, danh dự đôi khi còn cao hơn cả mục tiêu. Và khi đội tuyển Việt Nam đón tiếp Thái Lan trên sân nhà, chắc rằng, hàng triệu triệu CĐV luôn muốn những chân sút áo đỏ đánh bại đối thủ một cách sòng phẳng, oanh liệt cả về tinh thần, lối chơi và kết quả.

Trận hòa 1-1 trước Iraq của tuyển Việt Nam dù có phần tiếc nuối nhưng vẫn mang đến niềm tin to lớn cho CĐV Việt Nam. Tuy nhiên, như một “lời nguyền”, cứ khi nào CĐV áo đỏ hy vọng nhiều nhất cũng là lúc họ phải nhận thất vọng nhất. Thầy trò HLV Miura đã thất bại 0-3 trước Thái Lan ở Mỹ Đình trong một trận đấu mà tuyển Việt Nam dưới cơ người Thái cả về tốc độ, thể lực, kỹ, chiến thuật và cách tiếp cận trận đấu.

Không cần bàn chi tiết diễn biến trên sân, nhưng thất bại 0-3 trước Thái Lan đã chỉ ra thực tế hiển nhiên rằng, đẳng cấp, trình độ của bóng đá Thái Lan đã vượt xa so với bóng đá Việt Nam. Hai thập kỷ trước, mục tiêu vượt qua người Thái đã được đặt ra và đến bây giờ, mục tiêu ấy thậm chí còn có độ khó gấp bội, bởi bóng đá Thái Lan không ngừng tiến bộ trong khi bóng đá Việt Nam có dấu hiệu thụt lùi.

Thất bại trước Thái Lan xem ra đã đập tan giấc mơ lọt vào vòng 3 World Cup 2018 khu vực châu Á của ĐT Việt Nam. Và đây cũng là trận thua thứ 14 sau 21 lần đụng độ với người Thái ở các giải đấu chính thức. Với 14 lần thất bại, thật khiên cưỡng nếu cứ xem người Thái là “đại kình địch” của Việt Nam, bởi đơn giản, chúng ta vẫn chưa đủ đẳng cấp để đua tranh với họ.

Hàn Đăng

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP