Kinh tế Kinh tế

22/06/2016 - 05:51

QUỸ BẢO LÃNH TÍN DỤNG DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ VỪA:

Chưa phát huy hiệu quả

TTH - Một trong những giải pháp tích cực của tỉnh để hỗ trợ, giúp các doanh nghiệp (DN) giải tỏa phần nào cơn “khát vốn” là việc thành lập Quỹ Đầu tư phát triển và bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (gọi tắt là quỹ). Tuy nhiên, qua hơn 6 tháng hoạt động, số DN tiếp cận quỹ khá khiêm tốn so với kỳ vọng.

Các DN nhỏ và vừa thường có xu hướng “buông xuôi” khi gặp những khó khăn liên quan đến thủ tục xin cấp bảo lãnh tín dụng

Doanh nghiệp không mặn mà

Tuyệt đại đa số DN của Thừa Thiên Huế có quy mô nhỏ và siêu nhỏ (trên 5.000 DN), bài toán tiếp cận nguồn vốn tín dụng đối với nhóm DN trên là thách thức vô cùng to lớn. Việc thành lập quỹ được xem là “bà đỡ” cho  các DN không có tài sản thế chấp, chưa có khả năng đáp ứng các điều kiện về bảo đảm tiền vay nhưng có phương án sản xuất kinh doanh hiệu quả, khả thi. Thế nhưng, quy định việc DN phải có tài sản thế chấp đang được xem là rào cản không nhỏ, khiến chưa có nhiều DN tiếp cận được với quỹ. Đây cũng là lý do khiến nhiều DN bỏ cuộc khi tiếp cận với các thủ tục, quy định, để được quỹ xem xét, cấp bảo lãnh.

Chủ nhiệm CLB nữ doanh nhân, Giám đốc Công ty TNHH Volga Việt Nga- Đặng Thị Thùy Dương nói: Nhiều hội viên CLB cũng có ý định vay vốn từ quỹ nhưng, đa phần các DN đều không đủ điều kiện để tiếp cận nguồn vốn. Một điều chưa hợp lý là quy định hoạt động bảo lãnh của quỹ yêu cầu DN phải có tài sản thế chấp. “Nếu phải có tài sản thế chấp thì DN đã không cần quỹ bảo lãnh để phải tốn thêm một khoản trả phí trong khi họ có thể tự đi vay ngân hàng”. Thêm vào đó, vấn đề lãi suất các khoản vay có bảo lãnh tín dụng cao hơn so với những khoản vay thế chấp thông thường cũng khiến DN phải “tính toán lại”.

Thành lập đầu năm 2016, với số vốn điều lệ hơn 326 tỷ đồng (hiện đã được cấp 200 tỷ đồng), Quỹ Đầu tư phát triển và bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa với mục đích tháo gỡ vướng mắc cho DN, tạo động lực cho các DN duy trì, ổn định sản xuất, kinh doanh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, giải quyết việc làm cho người lao động...

Một giám đốc DN kinh doanh dịch vụ du lịch chia sẻ: “Với lãi suất 6%/năm cộng với 0,5% phí bảo lãnh tín dụng, mọi thủ tục phải đáp ứng đủ, như: có dự án đầu tư, phương án SXKD hiệu quả, có khả năng hoàn trả vốn vay; có tổng giá trị tài sản thế chấp, cầm cố tại tổ chức tín dụng theo quy định tối thiểu bằng 15% giá trị khoản vay; tại thời điểm đề nghị bảo lãnh, không có các khoản nợ đọng nghĩa vụ với ngân sách nhà nước, nợ xấu tại các tổ chức tín dụng... Như vậy, mọi quy định không khác gì khi vay ngân hàng thì DN “dại chi” mà tìm đến quỹ”, vị giám đốc bày tỏ.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước – Chi nhánh tỉnh, trong số hơn 5.000 DN đang kinh doanh, các ngân hàng thương mại và các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh đã cung cấp tín dụng cho hơn 2.700 DN, với tổng dư nợ trên 11.500 tỷ đồng, còn khoảng trên 2.000 doanh nghiệp (tương ứng 46% số DN nhỏ và vừa) chưa tiếp cận được nguồn vốn tín dụng.

Khó từ hai phía

Ông Lê Quang Minh, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản lý, Giám đốc quỹ cho biết: “Từ khi thành lập, quỹ đã tiến hành xúc tiến, phối hợp với các hội, hiệp hội DN, các ngân hàng thương mại và các DN trên địa bàn nhằm đẩy mạnh công tác bảo lãnh. Đã có gần 30 DN tiếp xúc với quỹ để được tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn. Tuy nhiên, đến thời điểm này, mới chỉ có 1 dự án được hội đồng quản lý quỹ thẩm định, phê duyệt với vốn vay 8 tỷ đồng (dự án trồng rừng kinh doanh gỗ nguyên liệu, chế biến của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Tiền Phong có tổng vốn đầu tư 40 tỷ đồng) cùng 2 dự án đang tiến hành thẩm định.

Những dự án được đánh giá khả thi phải đáp ứng nhiều yếu tố, như: nguyên tắc dự án phải đảm bảo 3 chỉ tiêu cơ bản: IRR (xuất thu hồi nội bộ); NPV (giá trị thuần của dòng vốn đầu tư) và B/C (thu chi dòng tiền trong dự án). Ngoài ra, quỹ cũng xem xét đến việc DN lựa chọn ngành nghề có phù hợp, tiêu chuẩn ngành, tiêu chuẩn kỹ thuật, hiệu quả kinh doanh trong 2 năm gần nhất, uy tín của DN trong các tổ chức tín dụng, DN có nợ xấu hay không...   

Các DN không được phê duyệt, do nhiều nguyên nhân: Có DN dù nguồn lực khá lớn vẫn muốn quỹ bảo lãnh để vay mua máy móc sản xuất (400 triệu đồng); hay có DN lấy dây chuyền may đang hoạt động, thậm chí dùng hợp đồng thi công để làm tài sản đảm bảo. Một số khác tìm tới quỹ với tâm lý “được thì tốt, không được thì thôi” và nghĩ rằng không cần tài sản đảm bảo vẫn được bảo lãnh... Giám đốc Lê Quang Minh nhìn nhận: “Tâm lý các DN e ngại là đúng. Bởi, hoạt động của quỹ theo cơ chế thị trường nhưng chịu sự quản lý của Nhà nước. Ưu thế của quỹ so với các tổ chức tín dụng là cùng một tài sản thế chấp như nhau nhưng vay được mức cao hơn. Mặt khác, rất ít DN có những dự án đầu tư khả thi. Do vậy, nhiều DN than phiền về sự khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn vay nhưng bản thân DN không có gì chứng minh và bảo đảm được tính hợp pháp và khả thi khi sử dụng nguồn vốn đó”. 

Theo ông Minh, để tiếp cận được các nguồn vốn tín dụng, bản thân các DN nhỏ và vừa phải tự hoàn thiện cơ chế quản lý, kế hoạch kinh doanh, tài chính của mình. Đồng thời, hoàn thiện hệ thống kế toán theo hướng minh bạch, rõ ràng; đầu tư công nghệ, nâng trình độ quản lý, tham gia các tổ chức, hiệp hội DN trên địa bàn để học hỏi kinh nghiệm, tìm kiếm bạn hàng... để tăng khả năng cạnh tranh. Với những DN có dự án tốt nhưng “viết” chưa “chuẩn”, sẽ được các ngân hàng hỗ trợ thực hiện theo đúng quy định chung. Với DN “có điều kiện” có thể tìm đến các công ty chuyên thực hiện dự án để được giúp đỡ. Về phần mình, quỹ cam kết sẽ nỗ lực hết sức để tạo điều kiện cho các DN tiếp cận nguồn vốn quỹ trên tinh thần công khai, minh bạch, bình đẳng cùng phát triển. Dự kiến, trong tháng 8 tới đây, quỹ sẽ tổ chức lễ ký kết những dự án đã được hội đồng quản lý thẩm định, phê duyệt để triển khai, ông Minh nói.

LIÊN MINH

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP