Kinh tế Xây dựng - Giao thông

06/03/2012 - 09:43

Chưa quyết định tăng giá xăng dầu

TTH - Lãnh đạo Bộ Công Thương khẳng định: Chưa quyết định việc tăng giá xăng dầu. Tuy nhiên, trên thực tế đã có nhiều đại lý kinh doanh xăng dầu đóng cửa hoặc xin đóng cửa với lý do thua lỗ...

Ông Võ Văn Quyền - Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ Công Thương đã nhận được thông tin một số đơn vị, cửa hàng kinh doanh xăng dầu tại Đà Nẵng, Hà Tây (cũ), Đăk Nông, Đăk Lăk, TP.HCM... xin tạm dừng hoặc tiết giảm thời gian bán hàng.

Ông Quyền cho biết, giá cơ sở đối hàng xăng dầu đúng là đang vượt giá bán lẻ hiện hành. Tuy nhiên, việc tăng giá xăng dầu tới đây có hay không vẫn sẽ phải tuân theo nguyên tắc theo giá thị trường nhưng phải tính đến việc bình ổn thị trường và kiểm soát lạm phát. "Chúng ta tăng giá xăng dầu ở thời điểm này sẽ dễ dẫn đến lạm phát cao, ảnh hưởng tới an sinh xã hội, nhưng không tăng giá thì doanh nghiệp sẽ thua lỗ, khó kinh doanh. Do vậy chúng tôi đang tính đến một phương án khả thi nhất để dung hòa 2 yếu tố này"- ông Quyền nói.

Theo lãnh đạo Bộ Công Thương, hiện giá xăng dầu của VN đang thấp hơn các nước xung quanh như Trung Quốc, Lào, Campuchia làm cho công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại gặp khó khăn hơn. Đây cũng là một trong những yếu tố để các bộ, ngành xem xét việc điều chỉnh giá xăng dầu trong nước.

Trước lo ngại của dư luận về việc giá xăng dầu thế giới tăng cao, nhập khẩu xăng dầu giảm, có thể xảy ra tình trạng đứt nguồn xăng dầu, ông Quyền cho biết, nhập khẩu xăng dầu 2 tháng đầu năm nay giảm 31% là do nhu cầu tiêu thụ giảm. Sức tiêu thụ xăng dầu của người tiêu dùng tăng thấp nhất trong nhiều năm gần đây, 2 tháng chỉ tăng 2,4% song điều này không chứng tỏ dự trữ, lưu thông xăng dầu sẽ ít và không bảo đảm mà các doanh nghiệp vẫn phải đảm bảo dự trữ xăng dầu 30 ngày theo yêu cầu.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường - ông Nguyễn Văn Nam cũng cho biết thêm, Cục đã yêu cầu quản lý thị trường kiểm tra, xử lý các cây xăng có dấu hiệu đóng cửa hoặc tiết giảm thời gian bán hàng. Từ đầu năm tới nay, lực lượng này đã kiểm tra 2.228 vụ vi phạm kinh doanh xăng dầu, hiện còn hơn 200 vụ đang chờ xử lý, trong đó có 14 trường hợp đã rút phép từ tháng 1 đến nay.

* Ngày 5/3, nhiều cây xăng trên địa bàn TP.Đà Nẵng ngừng bán xăng cho khách hàng, với nhiều lý do. Cửa hàng xăng dầu số 2 thuộc Công ty TNHH Nhật Khánh (giao lộ đường Duy Tân - Nguyễn Hữu Thọ, quận Hải Châu) treo thông báo “tạm nghỉ sửa chữa” từ 2 ngày nay.

Cửa hàng xăng dầu Trung tâm TDTT Quốc phòng 3 (số 7 Duy Tân) cũng đóng cửa. Trạm Xăng dầu 375 ở 281 Trường Chinh để tấm bảng “mất điện”, dù cùng thời điểm thì các ngôi nhà kề bên đều có điện. Một số cây xăng trên đường Ngô Quyền (quận Sơn Trà) và đường Tôn Đức Thắng (quận Liên Chiểu) rút ngắn thời gian hoạt động (từ 6 - 22 giờ)...

Mai Hương - Song Anh (Theo Dân Việt)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP