28/06/2012 - 05:30

Chung tay xây dựng thị xã trẻ

TTH - Phát huy vai trò xung kích, thời gian qua các cấp bộ Đoàn ở Hương Thủy đã có nhiều hoạt động tích cực tham gia xây dựng thị xã trẻ, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển. Nổi bật trong đó là phong trào phát triển các mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ...

Anh Phạm Xuân Tám, Bí thư Thị đoàn Hương Thủy cho biết: “Đoàn cơ sở các ban, ngành chức năng của thị xã thường xuyên tiến hành phối hợp với các Đoàn phường, xã tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế, giúp họ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, đào tạo nghề, tư vấn, hướng nghiệp và giới thiệu việc làm cho thanh niên. Nhờ đó, thanh niên địa phương đã dám nghĩ, dám làm, dám mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế. Tại các phường, xã đang xuất hiện nhiều mô hình kinh tế, trong đó thanh niên tự bỏ ra hàng trăm triệu đồng để tạo hướng làm ăn mới, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh ở địa phương”.

 

Nhiều mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ

 

Trên đường dẫn tôi đi tham quan các mô hình kinh tế của thanh niên, Bí thư Phạm Xuân Tám tâm sự: “Thị đoàn luôn suy nghĩ phải làm gì để đồng hành cùng thanh niên địa phương trong nghề nghiệp và việc làm, xây dựng các mô hình kinh tế phù hợp với đặc điểm tình hình của từng phường, xã nhằm góp phần sức trẻ vào xây dựng quê hương. Từ trăn trở đó, Ban Thường vụ Thị đoàn đi đến thống nhất triển khai sâu rộng hai phong trào “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” và “Thanh niên xung kích phát triển kinh tế” đi vào cuộc sống…”.

 

Tuổi trẻ Hương Thủy xung kích, tình nguyện chung tay xây dựng thị xã trẻ

 

Đến phường Thủy Phương, tôi thật sự hòa mình vào không khí rộn ràng của đoàn viên thanh niên (ĐVTN) nơi đây đang ra sức thi đua xây dựng các mô hình kinh tế gia trại. Dừng chân tại cơ sở trồng cây cảnh của anh Trần Xuân Hòa, tôi được chủ nhân dẫn đi tham quan một vòng trong khuôn viên. Tại cơ sở của anh lúc này đang có trên 200 cây kiểng các loại như: lộc vừng, sanh, si, mai vàng... Anh Hòa rỉ tai tôi: “Tổng trị giá các cây này trên 1 tỷ đồng đấy!”.

 

Từ phong trào “Thanh niên xung kích phát triển kinh tế” do tổ chức Đoàn địa phương phát động, sau khi nghiên cứu, anh Trần Xuân Hòa dốc hết vốn liếng và vay mượn được tổng cộng 60 triệu đồng, anh dồn hết vào đầu tư lập vườn cây cảnh, trở thành mô hình kinh tế mới ở địa phương. Bí thư Phạm Xuân Tám bảo: “Thời gian đầu, anh Hòa ngày đêm cặm cụi uốn nắn, tạo dáng cho cây, hết cắt tỉa lại buộc thép... Sau khi cây đã nên hình, thành thế, anh đem bán để tiếp tục đầu tư. Cứ thế, chẳng mấy chốc anh đã tích lũy được số vốn hàng trăm triệu đồng”. Dẫn chúng tôi đến tham quan xưởng đúc chậu, anh Hòa cho biết thêm: “Với nhịp độ phát triển của thị trường cây cảnh ngày càng lớn, tôi quyết định đầu tư thêm 280 triệu đồng từ nguồn vốn tích lũy để xây dựng thêm xưởng đúc chậu và mở rộng cơ sở kinh doanh…”. Đến nay, cơ sở của Hòa cung cấp cây cảnh cho thị trường hằng năm lên đến 300 triệu đồng, sản xuất và cung cấp chậu cây cảnh cho thị trường hơn 200 triệu đồng. Với nguồn thu nhập đó, mỗi năm Hòa lãi ròng hơn 180 triệu đồng. Và, mô hình của anh đang giải quyết việc làm cho hơn 10 lao động với mức thu nhập ổn định mỗi tháng gần 3 triệu đồng.

 

Chung tay xây dựng nông thôn mới

 

Toàn Thị đoàn Hương Thủy đã tham gia 14 chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đã có 34 mô hình trang trại, gia trại do thanh niên làm chủ, thu hút 428 đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tham gia. Hiện tại, tổng dư nợ vốn vay của ĐVTN trên địa bàn thị xã hơn 746 triệu đồng, với 34 ĐVTN được vay vốn lập nghiệp, phát triển sản xuất kinh doanh.

Cùng với xung kích phát triển kinh tế, năm 2011, tuổi trẻ thị xã Hương Thủy đăng ký thực hiện 9/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Các công trình, phần việc theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới được các cơ sở Đoàn trên địa bàn tích cực triển khai thực hiện. Đầu tiên, các tổ chức Đoàn tiến hành tuyên truyền về chủ trương xây dựng nông thôn mới, vận động đoàn viên thanh niên tham gia xây dựng nhà nhân ái, nhà tình thương, nhà tình nghĩa, phổ cập tin học; mở các lớp dạy nghề cho lao động nông thôn, hỗ trợ giúp nhau phát triển kinh tế; phát huy chức năng các thiết chế văn hóa… Từ đó, tạo ra nhiều phong trào thi đua sôi nổi trong lực lượng ĐVTN gắn với tiến trình xây dựng nông thôn mới.

 

Anh Trần Duy Tiến, Bí thư Đoàn xã Thủy Thanh cho biết: “Xã đoàn rất nỗ lực tuyên truyền và tổ chức các hoạt động nhằm phát huy chức năng các công tình thiết chế văn hóa ở địa phương. Ngoài tổ chức sinh hoạt, hội họp, tập luyện TDTT, văn nghệ..., Nhà văn hóa xã còn được Xã đoàn phối hợp tổ chức sinh hoạt cho các CLB không sinh con thứ 3, gia đình nông dân hạnh phúc, CLB chăn nuôi, sản xuất kinh doah giỏi… Nhờ đó, nhiều phong trào trong xã đã phát triển rất mạnh”. Anh Phạm Xuân Tám nói rằng: Để thiết thực tham gia xây dựng nông thôn mới, Thị đoàn đã ban hành chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Thị ủy với các chỉ tiêu, giải pháp rất cụ thể. Từ đó xác định rõ vai trò của tuổi trẻ địa phương trong tham gia xây dựng nông thôn mới, đẩy mạnh phong trào thanh niên nông thôn tham gia phát triển kinh tế, đào tạo nghề và giải quyết việc làm, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.

 

Có thể khẳng định, điểm nổi bật trong hoạt động Đoàn ở thị xã Hương Thủy là các cấp bộ Đoàn trên địa bàn đã phát động và tổ chức các phong trào thi đua chung tay xây dựng nông thôn mới rất sôi nổi, sâu rộng từ cơ sở. Mỗi hoạt động đều gắn với công trình, phần việc cụ thể và được lựa chọn nội dung công việc đảm bảo thiết thực, hiệu quả. Cùng đó, tổ chức Đoàn các cấp đầu tư một số hoạt động quy mô mang tính đồng loạt, phù hợp với điều kiện của mỗi địa phương, đơn vị, đáp ứng được nhu cầu nguyện vọng của đông đảo ĐVTN. Đặc biệt là việc tổ chức các mô hình liên kết phát triển kinh tế, để thanh niên từng bước vươn lên làm giàu cho quê hương.

 

Bài, ảnh: Bá Trí

 

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP