Giáo dục Tuyển sinh

13/07/2010 - 18:59

Chúng tôi tự tin vào một kỳ thi an toàn, chất lượng

TTH - Trong ba ngày từ 14 đến 16/  sẽ diễn ra kỳ thi tuyển sinh vào cao đẳng của hai trường là cao đẳng Sư phạm và cao đẳng Công nghiệp, hai đơn vị cao đẳng duy nhất của Thừa Thiên Huế tổ chức thi tuyển. Phóng viên báo Thừa Thiên Huế  đã có cuộc trao đổi nhanh với thạc sĩ, Hoàng Ngọc Quý, Hiệu trưởng Trường CĐSP (ảnh) về công tác chuẩn bị. Ông cho biết: 

Ông Hoàng Ngọc Quý

Chúng tôi đã chuẩn bị 13 điểm thi đặt tại cơ sở chính của trường tại 82 Hùng Vương với các khối H, M, N, T và một số phòng khối D các điểm tại Trường THPT Bùi Thị Xuân, Nguyễn Huệ ,THCS Thống Nhất, Chu Văn An, Nguyễn Tri Phương (khối A); Trường THPT Phan Đăng Lưu, Tiểu học Vỹ Dạ, THCS Nguyễn Chí Diểu, Tiểu học Vĩnh Ninh (khối C); Trường THPT Gia Hội, THCS Hàm Nghi (khối D)

Năm nay trường có trên 10.000 hồ sơ đăng ký dự thi. Rất mừng là năm nay số thí sinh đăng ký thi vào các ngành học của trường vẫn rất cao. Điều này cho thấy sức hút vào trường đã theo hướng “hữu xạ tự nhiên hương” vì những năm gần đây nhà trường đã không phải áp dụng các biện pháp “thu hút thí sinh” ở các tỉnh bằng tờ rơi, quảng cáo.
 
Thưa ông, năm nay Trường có ngành nào mới so với năm trước không, đến thời điểm này công tác chuẩn bị của trường đã hoàn tất chưa?
 
Năm nay. tỉnh giao cho trường 550 chỉ tiêu cho 16 ngành hệ cao đẳng sư phạm chính quy, trong đó có một mã ngành mới là Tài chính ngân hàng với 50 chỉ tiêu. Các khối thi vào trường là A, C, DM, N, T và V. Kỳ thi chính sẽ diễn ra trong ba ngày 14, 15, 16 và kéo dài đến ngày 20-7 cho các môn thi năng khiếu.
 
Để chuẩn bị cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, chúng tôi đã làm việc với các đơn vị chức năng như Công an, Điện lực, Giao thông Vận tải, Bưu chính Viễn thông cũng như Sở GD&ĐT và nhận được sự cam kết hỗ trợ nhiệt tình. Ngày 13-7 chúng tôi đã tổ chức nghiệm thu cơ sở vật chất...làm sao để mỗi điểm thi đề góp phần bảo đảm về chất lượng của kỳ thi.
 
Sẽ có trên 800 người phục vụ kỳ thi gồm công an, y tế, trật tự viên, giám sát, thư ký và đặc biệt là lực lượng cán bộ coi thi. Chúng tôi đã phải huy động một số giáo viên trung học phổ thông, hơn 100 sinh viên năm cuối cũng như một số học viên liên thông đại học. Để tránh sai sót, từ đầu tháng 7 trường đã tổ chức 5 lớp tập huấn thi, bảo đảm 100% cán bộ coi thi, nhất là số sinh viên, học viên năm cuối, đều nắm vững quy chế. Chúng tôi làm tất cả để kỳ thi diễn ra an toàn, hiệu quả.
 
Ông có thể cho biết những nét mới trong tuyển sinh cao đẳng năm nay?
 
Có những chi tiết tuy nhỏ, nhưng rất có lợi cho tâm lý người coi thi như việc thu tiền lệ phí chẳng hạn. Bộ quy định thu một lần khi nộp hồ sơ, nên giám thị không vất vả vì chuyện thu tiền bạc; công đoạn mà không phải giám thị nào cũng có “kinh nghiệm”. Nhưng cái được hơn là tránh tình trạng thí sinh ảo. Ngoài ra, một nét mới rất lợi cho thí sinh là việc đến ngày tập trung (14/7) thí sinh được phép chuyển ngành. Tất nhiên là chỉ trong phạm vi khối thi, nhưng như thế sẽ giúp cho thí sinh có cơ hội chọn lựa đến phút cuối.
 
Thi tuyển sinh hệ cao đẳng theo tôi bao giờ cũng bị động hơn tuyển sinh đại học. Vì thực tế cao đẳng vẫn là sự lựa chọn thứ hai trong tư duy chọn hướng vào đời của giới trẻ cũng như gia đình họ và là tâm lý chung của xã hội. Chính việc tổ chức sau chứ không đồng lúc cũng cho thấy “thứ yếu” của cao đẳng trong việc gọi nhập học sau này. Tuy nhiên, bù lại là hiện nay sự liên thông đào tạo lại tạo thành sức hút cho những học sinh có học lực vừa phải khi chọn cho mình trường thi. Sẽ có cơ hội rõ ràng cho những sinh viên có điều kiện, có định hướng phấn đấu...
 
Riêng với Trường CĐSP Thừa Thiên Huế, nhờ những mối liên kết đào tạo ngày một vững chắc, chất lượng với các trường đại học trong nước và các nước có nền giáo dục hiện đại của mình, Trường CĐSP Thừa Thiên Huế hy vọng sẽ là nơi đặt niềm tin cho các bạn trẻ khi chọn lựa cho mình một hướng vào đời. Có thể nói, họ sẽ “lùi một bước để tiến hai bước.
 
Ông Hoàng Ngọc Quý - Hiệu trưởng Trường cao đẳng Sư Phạm Thừa Thiên Huế
 
 
Xin cám ơn ông!
 
Hương Giang ( thực hiện)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP