Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

29/08/2010 - 07:02

Chuộng đường ăn kiêng

TTH - Theo báo cáo trình bày tại hội thảo diễn ra vào đầu tháng 8.2010 tại TP.HCM, phó giáo sư – tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, Viện phó Viện Dinh dưỡng quốc gia Việt Nam cho biết tình trạng người bị mắc bệnh đái tháo đường và rối loạn dung nạp glucose đang tăng nhanh ở Việt Nam, nhất là những thành phố lớn, từ mức 4,4% dân số vào năm 2002, đến nay đã là 14,9%. 

Đường ít năng lượng đang là lựa chọn ưu tiên của người tiêu dùng. 

Bác sĩ Nguyễn Thị Hoa, Bệnh viện Từ Dũ kể mới tháng trước, một nữ bác sĩ đồng nghiệp đã phải nhập viện trong tình trạng cấp cứu vì chỉ số đường huyết tăng quá cao, mà chính vị bác sĩ đó không nghĩ rằng ở độ tuổi dưới 30 lại có thể mắc bệnh.

Theo TS Lâm, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do lối sống ít vận động, làm việc ngồi văn phòng nhiều, ăn uống quá nhiều chất ngọt…
 
Xuất phát từ thực trạng này, các nhà sản xuất Việt Nam và nhà phân phối kinh doanh hàng nhập đã nhanh chân tung ra thị trường khá nhiều sản phẩm kiêng đường. Hàng nội hiện nay có khá nhiều nhãn hiệu của các công ty: Bibica, SNFood, Vinamilk, Nutifood, Khánh Việt, Thành Long... Hàng nhập bày bán nhiều có sản phẩm của Tây Ban Nha, Hàn Quốc, Thái Lan, Pháp...
 
Trên các quầy kệ của siêu thị, cửa hàng bách hoá thực phẩm hiện nay có khoảng 30 loại sản phẩm làm từ đường ăn kiêng từ các loại bánh qui bơ sữa, bánh qui ngũ cốc, bánh xốp cho đến bột sữa dinh dưỡng, bột ngũ cốc, cà phê hoà tan, nước yến, nước cam… và có cả chocolate, kẹo ngậm ho – viêm họng… Tham khảo ý kiến của một số nhà kinh doanh siêu thị và chủ shop thực phẩm, các loại kẹo gừng, kẹo hạnh nhân, kẹo cà phê… làm từ đường ăn kiêng đang được khách mua nhiều, giới văn phòng chọn loại này vừa nhâm nhi, vừa không sợ bị mập vì đường.
 
Đáng chú ý, dòng sản phẩm đang được các nhà kinh doanh đẩy mạnh là đường ăn kiêng đóng gói dùng pha chế nước giải khát, chế biến món ăn hàng ngày. Loại đường này được giới thiệu là có năng lượng thấp, không làm tăng chỉ số đường huyết, với hình ảnh cô gái có vòng eo thon thả, nhắm vào nữ giới làm việc trong văn phòng và người mắc bệnh cần kiêng đường. Thành phần của đường này khá đa dạng với các loại: Isomalt, Aspartam, Xylitol, AcesulfarmK… với giá bán chênh nhau gần gấp đôi cho cùng trọng lượng.
 
Tham khảo ý kiến TS Lâm, khi mua, người tiêu dùng nên đọc kỹ thành phần, đường làm từ thành phần thiên nhiên qua xử lý và chế biến, như từ củ cải ngọt, bột bắp… tuy có vị ngọt ít hơn đường có thành phần hoá học, nhưng sẽ tốt hơn cho sức khoẻ.
 
Theo SGTT
 
 
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP