21/11/2015 - 17:43

Chuyển biến tích cực từ công tác luân chuyển cán bộ

TTH - Gần đây, công tác luân chuyển cán bộ được thành phố Huế (TP. Huế) quan tâm. Ðội ngũ cán bộ sau khi được luân chuyển, bố trí vào một số chức danh chủ chốt đều trưởng thành nhanh hơn, có kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo ở cơ sở.

Bí thư Thành ủy Huế tặng hoa chúc mừng ông Trương Quang Trung (bên phải) nhận nhiệm vụ mới.

Luân chuyển đến nơi khó khăn

Tại phường Thủy Xuân, đầu nhiệm kỳ 2010 - 2015 một cán bộ chủ chốt của Đảng bộ phường có sai phạm bị xử lý kỷ luật. Trước tình hình đó, TP. Huế đã được điều động một cán bộ lãnh đạo Phòng kinh tế về giữ chức danh Chủ tịch UBND phường. Đến gần cuối nhiệm kỳ, Bí thư Đảng ủy phường đột ngột qua đời, Ban Thường vụ Thành ủy Huế tiếp tục điều động cán bộ Ban Tổ chức Thành ủy về đảm nhiệm vai trò người đứng đầu đảng bộ. Nhờ sự luân chuyển này, công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền ở Thủy Xuân ngày càng đi vào nề nếp, cả hai cán bộ luân chuyển về đều được Nhân dân tín nhiệm cao.

Trước đây, nội bộ Đảng bộ phường Thuận Thành chưa có sự thống nhất cao. Sau khi Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Huế được tăng cường về làm Bí thư Đảng ủy, tinh thần tự phê bình và phê bình trong Đảng bộ được phát huy, nguyên tắc tập trung dân chủ được thực hiện tốt; Đảng bộ đoàn kết hơn và năng lực lãnh đạo của Đảng bộ được nâng lên rõ rệt. Sau thời gian luân chuyển về làm Bí thư Đảng ủy phường Thuận Thành, ông Trương Quang Trung đúc kết: “Thực hiện nhiệm vụ luân chuyển, tôi đã thu hoạch được nhiều kinh nghiệm từ cơ sở, giúp bản thân trưởng thành nhanh hơn, nhất là trong vai trò người đứng đầu cấp ủy. Để lãnh, chỉ đạo công việc của địa phương đạt hiệu quả, người được luân chuyển cần tăng cường đi cơ sở để nắm cán bộ, nắm địa bàn”.

Từ chuyên viên Văn phòng HĐND – UBND TP. Huế, tháng 9/2012 ông Nguyễn Mạnh Cường được luân chuyển về làm chủ tịch UBND phường Phú Hội. Với quyết tâm của tuổi trẻ, việc đầu tiên được ông Cường tập trung là chỉ đạo giải quyết các vấn đề về cải cách hành chính, giảm phiền hà đối với người dân. “Tôi cùng Ban Thường vụ Ðảng ủy phường thống nhất xin đầu tư là mô hình “Văn phòng điện tử” tại Bộ phận “một cửa” phường theo hướng hiện đại, trang bị màn hình cảm ứng để người dân vào trang thông tin điện tử tra cứu thông tin, tìm hiểu quy trình giải quyết thủ tục hành chính. Sau 3 năm hoạt động, Bộ phận “một cửa” và Trang thông tin điện tử phường đã giúp tin học hóa các hoạt động, quy trình nghiệp vụ, đáp ứng nhu cầu công tác tại UBND phường. Phú Hội triển khai thí điểm thành công mô hình dịch vụ công mức độ 3”, ông Nguyễn Mạnh Cường thổ lộ.

Những chuyển biến tích cực

Từ đầu năm đến nay, có 3 cán bộ sau khi luân chuyển về cơ sở đã phấn đấu, rèn luyện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được Ban Thường vụ Thành ủy quyết định rút lên bố trí chức vụ cao hơn. Cụ thể, Bí thư Đảng ủy phường Thuận Thành Trương Quang Trung đảm nhiệm UVTV Thành ủy, Phó chủ tịch HĐND thành phố; Chủ tịch UBND phường Thủy Xuân Đồng Sỹ Toàn được bầu vào Thành ủy viên, Trưởng phòng Kinh tế; Chủ tịch UBND phường Phú Hội, Nguyễn Mạnh Cường lên làm Phó Trưởng phòng Tài chính Kế hoạch.

Bên cạnh những cán bộ ở thành phố luân chuyển về cơ sở, những cán bộ ở cơ sở được điều động lên thành phố cũng phát huy được trình độ, khả năng. Từ Chủ tịch UBND phường Thuận Lộc, ông Nguyễn Anh Tuấn được điều động lên giữ cương vị Phó Trưởng phòng Tài Nguyên Môi trường (hiện là Bí thư Chi bộ, Phó Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất TP. Huế). Với ông Tuấn, dù ở cương vị nào bản thân cũng luôn nỗ lực, phấn đấu để hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ. Gần năm năm kể từ ngày được luân chuyển, giữ trọng trách mới thật khó để nói lên được kết quả đã đạt được, nhưng ông luôn quan niệm rằng, phải làm tốt chức trách, nhiệm vụ được giao để khẳng định bản thân.

“Thông qua công tác luân chuyển cán bộ lãnh đạo, quản lý ở TP. Huế đã tạo điều kiện để cán bộ được rèn luyện, bồi dưỡng, thử thách qua thực tiễn, nhất là cán bộ trẻ, cán bộ có triển vọng. Hầu hết cán bộ được luân chuyển đều tiếp cận nhanh với điều kiện, môi trường nhiệm vụ mới, phát huy được khả năng công tác và vai trò, trách nhiệm, được cán bộ và Nhân dân tín nhiệm”, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Huế, Lê Bình Ngự nhận định.

Để hiệu quả được nâng cao

Trong tình hình hiện nay, cán bộ trong diện quy hoạch vào các chức vụ lãnh đạo, quản lý nhất thiết phải được rèn luyện trong thực tiễn. Thực tiễn cho thấy, việc luân chuyển cán bộ đòi hỏi phải đúng người, đúng chỗ, đúng thời điểm, phải có quan điểm và phương pháp đánh giá, sử dụng cán bộ một cách khoa học, công tâm, thực hiện đúng quy trình, đảm bảo nguyên tắc tập trung dân chủ. Để nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác quy hoạch, luân chuyển cán bộ, yếu tố có ý nghĩa quyết định hàng đầu là vai trò, trách nhiệm lãnh đạo trực tiếp, thường xuyên của cấp ủy Đảng. Do đó, đòi hỏi mỗi cấp ủy Đảng, người đứng đầu phải có tầm nhìn xa trong lãnh đạo, chỉ đạo tiến hành công tác quy hoạch, luân chuyển cán bộ.

Qua thực hiện công tác luân chuyển cán bộ lãnh đạo, quản lý trên địa bàn, TP. Huế đã rút ra nhiều bài học kinh nghiệm. Đó là, không ngừng mở rộng dân chủ, phát huy vai trò của nhân dân và căn cứ vào thực tiễn của nhân dân để đúc rút kinh nghiệm, phát hiện nguồn cán bộ. Xác định rõ cơ cấu tổ chức và xây dựng tiêu chuẩn cán bộ cho từng chức danh trên cơ sở phương hướng, nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. Xây dựng kế hoạch luân chuyển cán bộ lãnh đạo, quản lý chu đáo với lộ trình cụ thể, nhằm bảo đảm tính ổn định, phát triển, đổi mới và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ. Công tác luân chuyển cán bộ lãnh đạo, quản lý được tiến hành đồng bộ, thống nhất. Cần có chế độ, chính sách hợp lý, thỏa đáng đối với cán bộ được luân chuyển và điều động, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ đến công tác ở đơn vị mới thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Ngoài ra, tuyên dương, khen thưởng kịp thời những cán bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính là yếu tố để kích thích cán bộ luân chuyển phấn đấu hơn trong công việc của mình...

Ý KIẾN NGƯỜI TRONG CUỘC

 

Ông Nguyễn Xuân Hòa - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy:

 
Sẽ luân chuyển Bí thư Đảng ủy một số phường
 
Công tác quy hoạch, luân chuyển cán bộ lãnh đạo, quản lý ở TP. Huế phù hợp, dân chủ, công khai theo đúng quy trình và đảm bảo số lượng. Về cơ cấu quy hoạch, chú trọng cơ cấu 3 độ tuổi theo hướng tăng tỷ lệ tuổi trẻ, tỷ lệ cán bộ nữ. Trong quá trình chỉ đạo Đại hội đảng bộ cơ sở, việc bố trí đối với một số cán bộ đã đảm nhận vai trò Bí thư Đảng ủy hai nhiệm kỳ còn nhiều “tâm tư” chưa được giải quyết thấu đáo. Thời gian tới, Ban thường vụ Thành ủy Huế sẽ nghiên cứu kỹ hơn các giải pháp, phấn đấu giữa nhiệm kỳ 2015 - 2020 triển khai luân chuyển cán bộ lãnh đạo chủ chốt giữa các phường.
 
Ông Trương Quang Trung - Phó Chủ tịch HĐND thành phố:
 
Khắc phục tình trạng khép kín, cục bộ về cán bộ
 
Công tác luân chuyển cán bộ là một giải pháp có tính đột phá nhằm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, đồng thời bổ sung nguồn cán bộ lãnh đạo, quản lý kế cận có chất lượng, có kinh nghiệm từ thực tiễn. Vì thế, đòi hỏi phải có thời gian để người được luân chuyển thể hiện năng lực, trình độ lãnh đạo, quản lý. Tuy nhiên, cán bộ nắm cương vị lãnh đạo ở một phường quá lâu sẽ tạo “sức ỳ”, không có được sức bật và nét mới trong lãnh, chỉ đạo. Nếu chủ trương luân chuyển cán bộ lãnh đạo chủ chốt giữa các phường được thực hiện, sẽ tạo được sự kích thích, giúp đội ngũ cán bộ luân chuyển tiếp cận công việc mới, đồng thời khắc phục tình trạng khép kín, cục bộ về cán bộ hiện nay.
 
Hoài Phong (ghi)

 

Bài, ảnh: Phong Thư

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP