Thể thao Thể thao

14/01/2018 - 14:31

Chuyện cô gái “hai vai” ở tuyển vật Huế

TTH - Trong đội tuyển vật Huế, Đoàn Thị Kim Oanh là người “gánh” 2 vai: vận động viên (VĐV) kiêm huấn luyện viên (HLV). Chuyện mà nữ VĐV này đến với vật cũng khá bất ngờ.

Kim Oanh thử sức với bạn tập nam

"Đường" đến tuyển

Đoàn Thị Kim Oanh đến với bộ môn Vật từ năm 2007 hết sức bất ngờ. Gia đình thuộc diện khó khăn nên ngay từ nhỏ, Oanh đã phụ giúp gia đình những công việc đồng áng nặng nhọc. Oanh kể: “Thấy em vác lúa, vác đậu khỏe, người buôn đậu giới thiệu em đến với các thầy ở đội tuyển và chỉ sau vài thủ tục, em trở thành VĐV của bộ môn này”.

Rời gia đình lúc 15 tuổi, Kim Oanh đối mặt với vô vàn khó khăn. Thời gian đầu, lạ chỗ ở, lại vừa tập nặng vừa nhớ nhà nên hầu như ngày nào Oanh cũng khóc. Có lần, nữ VĐV còn vượt hàng chục cây số bằng xe đạp để về nhà (xã Quảng Lợi, huyện Quảng Điền). Tuy nhiên, chính những vất vả của bố mẹ khiến Oanh thay đổi suy nghĩ, quay lại đội tuyển quyết tâm gắn bó với vật.

Một năm kiên trì với các bài tập chuyên môn và thể lực khá nặng, Đoàn Thị Kim Oanh được ban huấn luyện tuyển vật Huế cho thử sức ở giải vô địch trẻ và ngay lập tức em “trả lời” bằng tấm huy chương đồng. Sau màn ra mắt ấn tượng, Kim Oanh tiếp tục hoàn thiện kỹ thuật cá nhân, phát huy thế mạnh đòn bốc đôi. Với thể lực tốt cùng quá trình nghiên cứu kỹ chiến thuật, mỗi lần lên sàn đấu ở các giải trong nước, Kim Oanh lại gặt hái thành tích ở hạng cân 53kg. Năm 2010, Kim Oanh được gọi tập trung lên tuyển Quốc gia và cũng ở môi trường tập luyện này, nữ VĐV tuyển vật Huế đã giành tấm huy chương vàng giải tiền SEA Games vô địch Đông Nam Á trên đất Myanmar (năm 2013), qua đó góp phần giúp tuyển vật Việt Nam nắm giữ vị trí số 1 toàn đoàn tại giải.

Thành tích của Kim Oanh chưa phải quá nổi bật, nhưng những ai biết đến nữ đô vật này đều có ấn tượng khá đặc biệt. Bên cạnh việc chiến đấu để mang vinh quang về cho quốc gia và thể thao tỉnh nhà, nỗ lực mà Kim Oanh cố gắng cũng vì nghĩ đến gia đình. Kim Oanh thú thật: “Gia đình quá khó khăn nên vật không chỉ là đam mê mà còn là cơ hội để em giúp đỡ ba mẹ từ tiền lương, thưởng. Điển hình như giải tiền SEA Games em được Tổng cục Thể dục Thể thao thưởng 30 triệu đồng, em đã gửi toàn bộ số tiền ấy về để phụ giúp ba mẹ sửa nhà. Suốt những ngày tập luyện, trong đầu em chỉ một ý nghĩ, bản thân khổ được nhưng không muốn ba mẹ khổ”.

Đặt hạnh phúc “ngang bằng” với vật

Năm 2015, Kim Oanh được xét vào hợp đồng HLV. Điều đặc biệt là vừa làm công tác huấn luyện, nữ đô vật cũng tham gia các giải đấu, nhất là giải vô địch để đóng góp thành tích cho thể thao Huế.

HLV Đinh Văn Kiên, Trưởng bộ môn vật tỉnh chia sẻ, trên cả hai cương vị là VĐV hay HLV, Kim Oanh đều làm tròn vai và rất có trách nhiệm. “Kim Oanh đã đám hỏi hơn một năm những vẫn chưa làm lễ cưới. Suốt thời gian từ lúc đính hôn đến nay, Kim Oanh vẫn miệt mài trên sân tập, vừa tự tập luyện để chuẩn bị cho các giải đấu mà em tham gia, nhưng cũng hết mình trong công tác huấn luyện, nhất là những lúc tôi đưa các VĐV đi thi đấu”.

Nhắc đến chuyện hạnh phúc, Kim Oanh ngại ngùng: “Cũng như những phụ nữ khác, em luôn khát khao hạnh phúc với một tổ ấm nhỏ. Song em cũng mong muốn gắn bó với vật. Vẫn còn có những người chưa cởi mở với quan niệm con gái theo đuổi bộ môn vật nên em rất lo, sợ mọi người đánh giá. Riêng mẹ chồng thì hiểu nhưng lại muốn em tìm một bến đỗ mới để đỡ vất vả. Thật tình, đã gắn bó rất lâu sàn tập, vật đã ăn sâu vào máu nên rất khó để em đưa ra một quyết định khác”.

Đặt hạnh phúc “ngang bằng” với vật là một quyết định táo bạo, song Kim Oanh vẫn xin phép gia đình chồng sau khi cưới sẽ cho em tiếp tục cống hiến cho thể thao Huế. Trước mắt, Oanh đặt kế hoạch nỗ lực huấn luyện cho các VĐV chuẩn bị cho những giải đấu sau Tết Nguyên đán. Ngoài ra, cô cũng dành thời gian để tự tập luyện, nhằm phấn đấu giành thành tích cao tại Đại hội Thể dục Thể thao toàn quốc năm 2018.

Năm 2017, nữ đô vật Đoàn Thị Kim Oanh giành HCV nội dung vật tự do nữ (hạng 53kg) giải cúp quốc gia vật cổ điển, vật tự do toàn quốc; HCB giải vô địch vật toàn quốc (hạng 53kg).

Bài, ảnh: HỮU PHÚC

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP