06/09/2016 - 09:18

Chuyển Công an điều tra vi phạm ở Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam

Thanh tra Chính phủ đã chuyển Bộ Công an tiếp nhận hồ sơ để điều tra, xử lý theo quy định đối với hai vụ việc xảy ra tại đơn vị thành viên thuộc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh vừa ký ban hành Thông báo Kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và một số đơn vị thành viên.

Một trong những nội dung chính được Thanh tra chính phủ phát hiện là những khuyết điểm, vi phạm trong công tác quản lý, sử dụng vốn, tài sản và cổ phần hóa doanh nghiệp.

Cụ thể, Petrolimex đã đầu tư tài chính ngoài ngành nghề với số tiền 2.255 tỉ đồng, trong đó đầu tư với giá trị lớn không đúng quy định ở những hạng mục khác nhau. Như tăng vốn đầu tư vào PG Bank 400 tỉ đồng và Công ty CP Bảo hiểm Petrolimex 171 tỉ đồng không có sự chấp thuận của Bộ Công thương và Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời tăng vốn đầu tư 51 tỉ đồng vào Công ty CP Bất động sản Petrolimex  không có sự chấp thuận của Bộ Công thương. Petrolimex cũng đã sử dụng vốn kinh doanh để đầu tư 231 tỉ đồng vào lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm, bất động sản không đúng với Nghị quyết của HĐQT.

Đặc biệt, Thanh tra Chính phủ đã phát hiện vi phạm nghiêm trọng trong việc hợp tác đầu tư tại Công ty CP Vận tải Xăng dầu Vipco (Cty Vipco) – đơn vị thành viên của Petrolimex.

Cụ thể, năm 2008 ông Nguyễn Đạo Thịnh – Tổng giám đốc Vipco đã chuyển 72 tỉ đồng vào tài khoản chung do Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Sản xuất Thiên Lộc Phú làm chủ tài khoản. Sau đó có văn bản cho phép Thiên Lộc Phú rút 20 tỉ đồng nhưng không có căn cứ, số tiền được rút ra không sử dụng vào việc thực hiện hợp đồng và hoạt động của Thiên Lộc Phú.

Trên thực tế, Thiên Lộc Phú cũng không có hoạt động kinh doanh. Hiện số tiền được rút ra còn 18,6 tỉ đồng đến nay không thu hồi được. Thanh tra Chính phủ xác định đây là việc làm thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng.

Chưa hết, ngày 10.4.2008 ông Nguyễn Đạo Thịnh và ông Nguyễn Quang Khánh – nguyên Kế toán trưởng Vipco đã chuyển 483 triệu đồng vào tài khoản cá nhân của bà Nguyễn Thị Mỹ Dung, đến nay cũng không thu hồi được. Hành vi này vi phạm nguyên tắc quản lý tài chính, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cty Vipco còn được xác định đã đầu tư 56 tỉ đồng vào Công ty CP An Phú, có nguy cơ mất vốn kinh doanh do thua lỗ.

Thanh tra Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công thương chủ trì, chỉ đạo Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam kiểm điểm, xử lý trách nhiệm theo quy định của pháp luật đối với tập thể, cá nhân thuộc Tập đoàn và các công ty liên quan đến khuyết điểm, vi phạm trong quản lý, sử dụng vốn, tài sản, hoạt động kinh doanh.

Đối với vụ việc tại Cty Vipco, Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ Công an tiếp nhận hồ sơ để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật đối với 2 vụ việc xảy ra giữa Vipco và Thiên Lộc Phú.

Đó là việc Tổng giám đốc Vipco ký Hợp đồng hợp tác đầu tư với Thiên Lộc Phú dẫn đến số tiền 18,6 tỉ đồng phát sinh đến nay không thu hồi được và việc Tổng giám đốc, Kế toán trưởng Cty Vipco chuyển 483 triệu đồng vào tài khoản cá nhân bà Nguyễn Thị Mỹ Dung.

Thanh tra Chính phủ xác định một số khoản đầu tư của Công ty mẹ hiệu quả thấp như đầu tư 178,5 tỉ đồng vào Công ty CP Nhiên liệu bay Petrolimex và Công ty CP Bất động sản Petrolimex kém hiệu quả; đầu tư 38,8 tỉ đồng vào Công ty CP Thương mại Tuyên Quang, Công ty TNHH Hóa chất PTN và Công ty Vân Phong từ năm 2010 đến thời điểm thanh tra không có cổ tức.

Bên cạnh đó, Tổng Công ty CP Hóa dầu Petrolimex đầu tư 5 tỉ đồng vào Công ty TNHH Đầu tư Thương mại PLG bị thua lỗ 134 triệu đồng, thanh toán 369 triệu đồng lãi suất sử dụng vốn góp trong thời gian PLG làm thủ tục giải thể là bất hợp lý. Công ty Xăng dầu Khu vực II dùng vốn kinh doanh cho Công ty Du lịch Thương mại Kiên Giang vay ưu đãi sai quy định 25 tỉ đồng; Công ty Vipco trích lập dự phòng giảm giá đầu tư tài chính dài hạn 53,7 tỉ đồng không đúng quy định.

Theo Dân Việt

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP