18/09/2015 - 16:49

Chuyến đi của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Mỹ: 4 vấn đề cần quan tâm

TTH.VN - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ đến Washington vào tuần tới để chính thức bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên tại Hoa Kỳ trong vai trò nhà lãnh đạo Trung Quốc. Theo nhận định của CNN, chuyến đi này mang đầy kịch tính, trong khi giới phân tích lại cho rằng sẽ không có nhiều đột phá từ chuyến đi này.

Tổng thống Obama đã nói rõ, ông muốn Bắc Kinh phải ngừng xây dựng các cơ sở quân sự ở vùng biển tranh chấp ở Biển Đông, đồng thời cũng mong muốn Trung Quốc ngăn chặn các cuộc tấn công mạng vào các cơ quan Chính phủ của Hoa Kỳ và các tổ chức khác, bên cạnh sự kỳ vọng cũng sẽ đạt được những tiến bộ tốt đẹp về việc bảo vệ sở hữu trí tuệ.

Trong khi đó, Chủ tịch Tập Cận Bình muốn Mỹ hồi trả hàng trăm kẻ đào tẩu là những tội phạm kinh tế Trung Quốc đã bỏ trốn sang Mỹ, cùng với cả khối tài sản mang theo. Ông cũng muốn Mỹ đứng ngoài những tranh chấp của Trung Quốc ở châu Á.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ lần đầu tiên có chuyến thăm đến Mỹ vào cuối tháng 9/2015. Ảnh: CNN.

Có rất nhiều bằng chứng cho thấy căng thẳng đang gia tăng khi có thông tin, Tổng thống Obama sẽ cân nhắc việc áp đặt các biện pháp trừng chống lại các công ty Trung Quốc do tình nghi những công ty này có tham gia các vụ tấn công mạng vào hệ thống máy tính của chính phủ và các doanh nghiệp Mỹ. Về phía Trung Quốc, các phương tiện truyền thông nước này lại đang gia tăng những lời chỉ trích đối với Mỹ.

Từ đó, có thể nói rằng 4 chủ đề dưới đây là những vấn đề “nóng” mà Tổng thống Obama và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ khó tránh khỏi trong các cuộc gặp sắp tới:

 

Vấn đề an ninh mạng

Tin tặc Trung Quốc bị tình nghi đứng đằng sau vụ tấn công mạng nghiêm trọng vào Văn phòng quản lý nhân sự Mỹ, xâm nhập vào hàng triệu tập tin của Chính phủ Mỹ.

Washington cũng cho biết, họ đã bắt được những gián điệp Trung Quốc ăn cắp bản thiết kế và kế hoạch kinh doanh của các công ty Mỹ. Năm ngoái, các công tố viên liên bang Mỹ đã có động thái chưa từng có tiền lệ khi công bố quyết định khởi tố 5 sỹ quan quân đội Trung Quốc với tội danh làm gián điệp, đột nhập vào các doanh nghiệp lớn của Mỹ như Alcoa, US Steel Corp, Westinghouse và những doanh nghiệp khác để trục lợi cho các công ty nước mình.

Bắc Kinh phủ nhận có liên quan đến các cuộc tấn công mạng nói trên, nhưng rõ ràng, sự kiên nhẫn của Tổng thống Obama cũng có giới hạn. "Đã đến lúc chúng tôi coi đây là một mối đe dọa an ninh quốc gia cốt lõi", Tổng thống phát biểu vào tuần trước.

"Chúng tôi biết rất rõ ràng Trung Quốc có tham gia vào những hành động nhất định... điều đó là không thể chấp nhận được", Tổng thống Obama nói. "Chúng ta có thể lựa chọn đây là một lĩnh vực cạnh tranh. Và tôi đảm bảo rằng, chúng ta sẽ thắng nếu buộc phải làm như vậy".

 

Những kẻ đào tẩu từ Trung Quốc

Không có hiệp ước dẫn độ giữa Mỹ và Trung Quốc. Do đó, Bắc Kinh muốn nhận được sự giúp đỡ của Washington trong việc theo dõi và hổi trả những kẻ đào tẩu từ Trung Quốc đang bị truy nã đã chạy trốn sang Mỹ với cùng với khối tài sản bất hợp pháp của họ.

Ví dụ như trường hợp của một doanh nhân, Lệnh Hoàn Thành (Ling Wancheng), người mà tin tức từ tờ The NewYork Times cho biết đã được vào danh sách các mục tiêu của Trung Quốc. Ông Lệnh Hoàn Thành là em trai út của cựu chánh văn phòng trung ương đảng Trung Quốc Lệnh Kế Hoạch, một quan chức Trung Quốc trước đó đã bị bắt trong cuộc chiến chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Ông Lệnh Hoàn Thành có thể nắm giữ một số bí mật của Đảng Cộng sản Trung Quốc, do đó, Bắc Kinh đã nhiều lần đề nghị chính quyền Tổng thống Obama dẫn độ ông này trở về đất Trung Quốc. Tuy nhiên đến nay, Mỹ vẫn từ chối nhượng bộ những đòi hỏi của Bắc Kinh liên quan tới ông Lệnh Hoàn Thành.

 

Việc sở hữu trí tuệ

Các doanh nghiệp Mỹ thường không muốn làm việc ở Trung Quốc do lo sợ những bí mật thương mại của họ sẽ bị đánh cắp. Điều đó có nghĩa là họ có thể bỏ lỡ cơ hội ở nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này.

Việc thiếu thực thi quyền sở hữu trí tuệ khiến gần 80% các doanh nghiệp Mỹ đang hoạt động tại Trung Quốc lo lắng, theo một cuộc khảo sát được tiến hành bởi Phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc.

"Mặc dù nhiều công ty đã thiết lập cơ sở hạ tầng có sự đổi mới, những cải thiện đáng kể trong quyền sở hữu trí tuệ là điều cần thiết cho các công ty thành viên để tiến hành thêm nhiều kế hoạch nghiên cứu & phát triển cốt lõi toàn cầu và nhiều hoạt động đổi mới ở Trung Quốc", nhóm này cho biết trong một báo cáo hồi đầu năm nay.

 

Tình trạng kinh tế của Trung Quốc

Về điểm này, tất cả đều đồng ý rằng: cả thế giới cần một nền kinh tế Trung Quốc phát triển mạnh mẽ.

Nhưng vẫn có những hoài nghi về những nỗ lực của Bắc Kinh trong mùa hè này để đối đầu với hai thách thức: thị trường chứng khoán Trung Quốc đã giảm 40% kể từ tháng 6/2015, và có những dấu hiệu cho thấy sự tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đang chậm lại một cách nhanh chóng hơn cả dự đoán của các nhà phân tích, và ngay cả của Bắc Kinh.

Trung Quốc vẫn nắm giữ các khoản nợ của Mỹ nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác, và một số nhà phân tích lo ngại rằng, Bắc Kinh có thể bán phá giá các trái phiếu chính phủ của mình. Nhưng nếu nền kinh tế của Trung Quốc “đi trật đường ray”, các nước láng giềng ở châu Á sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất.

Những khó khăn đã được cảm nhận trên toàn thế giới. Tai ương của Trung Quốc đã khiến Canada và Brazil rơi vào suy thoái, và khiến thị trường chứng khoán Mỹ tuột dốc mạnh vào cuối tháng 8 vừa qua.

Do đó, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ phải chịu rất nhiều áp lực để có thể bảo đảm rằng Bắc Kinh kiểm soát được nền kinh tế.

Tố Quyên (lược dịch từ CNN & Washingtonpost)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP