Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

09/09/2016 - 08:33

Chuyên gia hàng đầu tư vấn bí quyết phòng ngừa bệnh ung thư

Để phòng tránh ung thư từ thực phẩm bẩn, nên sử dụng những nguồn thực phẩm đáng tin cậy; đảm bảo vệ sinh an toàn trong quá trình chế biến.

TS.Thầy thuốc ưu tú Hoàng Đình Chân, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt cho biết, tỷ lệ người mắc ung thư do sử dụng thực phẩm bẩn chiếm khoảng 35%, kế đến là hút thuốc lá 30%, yếu tố di truyền chỉ chiếm 5 – 10%. Trước đây, chúng ta vẫn quan niệm ung thư chỉ xuất hiện ở người già, nhưng thực tế gần đây cho thấy ung thư đang dần “trẻ hóa”.

Vitamin và khoáng chất giảm nguy cơ ung thư như thế nào?

TS.Thầy thuốc ưu tú Hoàng Đình Chân tư vấn:

- Trái cây, rau xanh rất giàu vitamin, khoáng chất, các hợp chất sinh hóa cùng các thành phần chất xơ có thể giúp làm giảm nguy cơ ung thư.

- Hiện nay, các nhà nghiên cứu quan tâm đến rất nhiều các chất dinh dưỡng và các vitamin chống oxy hóa. Những hóa chất này tác động tới quá trình oxy hóa, một quá trình có thể tạo ra những tác nhân gây ung thư.

- Cục Quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) Hoa Kỳ khuyến cáo mọi người là phải ăn ít nhất 5 suất trái cây và rau xanh mỗi ngày thì mới cung cấp đủ các chất chống oxy hóa.

- Ngoài chất chống oxy hóa thì các chất dinh dưỡng khác như selen, sắt, canxi, acid folic, dầu tỏi, vitamin B… cũng có tác dụng giảm nguy cơ ung thư.

Nên sử dụng những nguồn thực phẩm đáng tin cậy để phòng ngừa ung thư (Ảnh minh họa)

TS.Thầy thuốc ưu tú Hoàng Đình Chân khuyến cáo:

- Hãy tăng chế độ chất xơ trong chế độ ăn uống càng nhiều càng tốt. Chế độ ăn nhiều xơ còn làm giảm cholesterol trong huyết thanh và hoa quả, rau, ngũ cốc đều có hàm lượng chất xơ cao.

- Hãy uống nhiều nước khi ăn chế độ nhiều chất xơ và bổ sung vào chế độ ăn uống các chất calci, thiếc và sắt.

- Nên giảm lượng muối trong chế độ ăn uống xuống mức tối thiểu, kể cả các thực phẩm ướp muối, xông khói như: xúc xích, lợn xông khói, giăm bông… Thực phẩm chứa nhiều muối sẽ chứa nhiều natrosaminex gây ung thư. Người ăn nhiều muối phải uống thuốc lợi tiểu, bổ sung kali.

- Nên giảm uống rượu xuống mức thấp nhất (khoảng từ 30-50 gam). Rượu sẽ cuốn đi nhiều vitamin tan trong nước, cũng như làm tăng tiêu thụ vitamin C, thiếc, selen, magie, calci và kali. Uống nhiều rượu sẽ là chất độc đối với tủy xương và có thể gây tổn thương gan dẫn đến bệnh viêm gan và xơ gan.

BS Hoàng Đình Chân cũng khuyến cáo về vitamin, khoáng chất và các nguyên tố vi lượng phòng chống ung thư như: Vitamin E – là một chất chống oxy hóa quan trọng, làm giảm các triệu chứng bức xạ mặt trời lên da, làm ổn hệ thống mạch, làm giảm các triệu chứng thời kỳ mãn kinh và trước kinh nguyệt ở phụ nữ…

Phức hợp các vitamin nhóm B có tác dụng chống stress, bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím gây ra bệnh ung thư da; vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc làm sạch các mô; selen là một chất chống oxy hóa có khả năng bắt gốc tự do…

Mối quan hệ giữa thực phẩm bẩn và ung thư

Theo TS.Thầy thuốc ưu tú Hoàng Đình Chân, sử dụng thực phẩm bẩn có nguy cơ dẫn đến ung thư, bởi trong thực phẩm bẩn có: vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh, độc tố nấm, độc tố vi khuẩn; hóa chất bảo vệ thực vật: tồn dư kháng sinh, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc chống mốc, chống mối mọt; thuốc tăng trọng, thuốc kích thích tăng trưởng; thuốc nhuộm màu, chất bảo quản chống thối.

Thực phẩm bẩn có thể gây ung thư dạ dày, thực quản; ung thư gan; ung thư tủy; ung thư vòm họng; ung thư đại trực tràng. Trong đó ung thư đại trực tràng xuất hiện cả ở người trẻ, như nghệ sĩ Trần Lập. Mặc dù mắc ung thư nhưng anh không biết, đến khi bị rối loạn tiêu hóa, đi khám mới phát hiện ra.

BS Hoàng Đình Chân đưa ra lời khuyên: Để phòng tránh ung thư từ thực phẩm bẩn, chúng ta nên sử dụng những nguồn thực phẩm đáng tin cậy; đảm bảo vệ sinh an toàn trong quá trình chế biến thực phẩm; nói không với thuốc lá, bia rượu; khám sức khỏe định kỳ, tầm kiểm soát ung thư.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP