24/07/2015 - 09:04

Chuyên gia kêu gọi mở rộng hiệp ước phòng thủ Mỹ - Philippines

TTH.VN - Một số chuyên gia và cựu quan chức Mỹ đang kêu gọi mở rộng hiệp ước phòng thủ với Philippines để bao gồm việc bảo vệ các khu vực Manila đang kiểm soát ở Biển Đông.

Binh sĩ Philippines trong cuộc tập trận chung với lính Mỹ năm 2015 - Ảnh: Reuters

Trang tin Big News Network ngày 23.7 dẫn lời cựu Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Seth Cropsey nhận định: “Chúng ta cần thể hiện tôn trọng nghĩa vụ hiệp ước với Philippines và bảo vệ khu vực khỏi một Trung Quốc đang sử dụng sức mạnh quân sự và sự đe dọa để đạt mục đích của mình”. Tương tự, chuyên gia Walter Lohman thuộc Quỹ Heritage nói đã đến lúc Mỹ “chấm dứt sự mơ hồ” về vai trò của Hiệp ước phòng thủ chung Mỹ -Philippines đối với Biển Đông.

Tuy nhiên, có vẻ như đây là vấn đề nhạy cảm do có thể đụng chạm đến nhiều bên khác ở Biển Đông nên giới chức Mỹ tránh bình luận trực tiếp. Khi được hỏi về chính sách của Washington về vấn đề bảo vệ Philippines, Trợ lý ngoại trưởng Daniel Russel nói Mỹ tôn trọng hiệp ước với đồng minh và “cam kết tìm ra những cách thức hợp pháp, hòa bình nhằm giải quyết mọi khác biệt cũng như ngăn chặn xung đột”.

Theo Thanh Niên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP