10/11/2015 - 14:50

Chuyển giao quyền lực ở Syria dẫn đến “thảm hoạ” cho toàn bộ khu vực ?!

TTH.VN - Nhật báo Moscow Komsomolskaya Pravda ngày 10/11 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhận định, nếu việc chuyển giao quyền lực ở Syria được thực hiện, gần như toàn bộ khu vực Trung Đông sẽ phải đứng bên bờ vực thẳm.


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: PressTV

Mỹ và các quốc gia đồng minh châu Âu không cho rằng, Tổng thống Syria Bashar Assad là nhà lãnh đạo hợp pháp của đất nước, đồng thời có nhiều động thái giúp phe đối lập Syria lật đổ chính quyền Tổng thống. Trong khi đó, Moscow hỗ trợ cả Chính phủ và người dân của đất nước đang bị chiến tranh tàn phá nghiêm trọng.

“Nếu các hoạt động tiếp theo về việc chuyển giao quyền lực tại quốc gia Trung Đông này được thực hiện, đó chắc chắn sẽ là một thảm họa không chỉ đối với Syria, mà còn là tác động cực kỳ nguy hiểm cho toàn bộ khu vực”, bà Zakharova phát biểu trong một cuộc phỏng vấn hôm nay (10/11).
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh: “Đó chính xác là những gì mà tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang cần, một khu vực thật sự hỗn loạn. Chính vì thế, nhiệm vụ quan trọng nhất hiện nay là giữ nguyên cấu trúc quyền lực của Syria”.
Ngày 14/11 tới đây, vòng đàm phán tiếp theo nhằm nhất trí các giải pháp cho tình hình Syria sẽ được tổ chức tại Vienna (Áo), với sự tham dự của 20 quốc gia và đại diện các tổ chức. Đây là sự kiện chính trị tiếp nối cuộc đối thoại trước đó giữa 17 nước cùng các đại diện đến từ Liên Hợp Quốc và Liên minh châu Âu (EU).
Syria rơi vào tình trạng chiến tranh dân sự kể từ năm 2011. Đất nước liên tục chứng kiến những cuộc đụng độ giữa lực lượng Chính phủ, phiến quân ôn hòa Syria và một số nhóm khủng bố cực đoan như IS và Nusra Front.

Thanh Ngân (lược dịch từ Sputniknews)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP