28/09/2015 - 16:11

Chuyện học ở Hương Trà

TTH - Hương Trà là thị xã trẻ, nhưng là địa chỉ giáo dục có truyền thống. Trên cơ sở đó, hàng năm giáo dục thị xã luôn khẳng định được vị thế và có những đột phá…

Trước thềm năm học mới

Ông Trương Văn Đới, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thị xã Hương Trà cho biết, vừa qua Hương Trà đã làm tốt công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp, huy động được 54 nhóm trẻ với 1.363 cháu (25,54%), 148 lớp mẫu giáo với 4.382 học sinh (80,61%); bậc tiểu học 8.686 học sinh/330 lớp; THCS 7.221 học sinh/212 lớp; trong đó tuyển mới học sinh vào lớp 1 đạt 100%, lớp 6 đạt 98,12%. Đây là những con số mà không phải đơn vị cùng cấp nào cũng làm được. Bên cạnh đó, để nâng cao chất lượng giáo viên, Phòng GD&ĐT thị xã bên cạnh việc bảo đảm các khóa bồi dưỡng nghiệm vụ đã phối hợp với Ban Tuyên giáo thị ủy, Trung tâm Bồi dưỡng chính trị thị xã tổ chức 8 lớp bồi dưỡng chính trị đầu năm học cho gần 1.800 giáo viên, nhân viên các cơ sở giáo dục trực thuộc.
Những gương mặt học sinh xuất sắc của thị xã Hương Trà
Năm nay, Hương Trà tiếp tục tăng cường huy động nguồn lực, có biện pháp tích cực xây dựng để nâng cao tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia. Đồng thời làm tốt công tác kiểm định chất lượng giáo dục và phổ cập giáo dục các cấp; quan tâm chất lượng cháu mầm non dưới 5 tuổi để bảo đảm chất lượng phổ cập mầm non 5 tuổi. Ông Đới cho rằng hiện với vai trò tham mưu, phòng đã tham mưu UBND thị xã tích cực huy động nguồn lực và lồng ghép các nguồn vốn để đầu tư xây dựng phòng học, phòng bộ môn, phòng chức năng và các công trình khác trong trường học; mua sắm trang thiết bị dạy học ở các cơ sở giáo dục nhằm đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo gắn với việc thực hiện kế hoạch xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia và công tác phổ cập giáo dục từ mầm non đến THCS.
Tập trung nguồn lực phát triển giáo dục
Trong năm học 2014-2015, ngành GD&ĐT thị xã Hương Trà đã huy động và duy trì tốt các cháu mẫu giáo, mầm non cũng như HS phổ thông với tỷ lệ bằng hoặc cao hơn mặt bằng chung của tỉnh. Có 3 trường tổ chức học 2 buổi/ ngày với 50 lớp và 1.563 học sinh, bằng 21,03% so với tổng số học sinh THCS, tăng 30 lớp với 756 học sinh so với năm học trước. Các trường tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa như Hội khỏe Phù Đổng (HKPĐ), Liên hoan tiếng hát HS tiểu học, Hội thi an toàn giao thông, cúp FFAV, thi viết “Âm vang Điện Biên”,…Thực hiện tốt các chương trình lồng ghép như giáo dục ATGT, hình thành Câu lạc bộ tự quản về ATGT tại trường THCS Nguyễn Khánh Toàn (mô hình điểm của tỉnh), 100% trường mầm non thực hiện chương trình giáo dục mầm non mới. 100% HS lớp 3 học chương trình 4 tiết/tuần (FAMILY&FRIENDS). 100% giáo viên dạy tiếng Anh được dự các lớp bồi dưỡng chuyên môn để đạt chuẩn B2. Mô hình trường học mới Việt Nam VNEN tại Trường tiểu học số 2 Tứ Hạ đem lại hiệu quả cao; Chỉ đạo 100% trường tiểu học áp dụng dạy thí điểm phương pháp “Bàn tay nặn bột” một số tiết các bộ môn Khoa học lớp 4&5 và TN-XH lớp 2&3.
Song song với việc nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, Phòng quan tâm chỉ đạo và tổ chức các kỳ thi HS giỏi và tham gia dự thi cấp thị xã, cấp tỉnh đạt kết quả khá tốt. Đã có 1.189 HS đạt giải trong các kỳ thi HSG các cấp, riêng HSG cấp tỉnh tăng 23 giải so với năm trước. Tại HKPĐ tỉnh, đoàn học sinh Hương Trà đạt giải Ba, có HS đạt Huy chương cuộc thi tiếng Anh qua Internet cấp quốc gia. Các đơn vị nổi bật trong phong trào HS giỏi là các Trường tiểu học số 1Tứ Hạ, số 2 Tứ Hạ, số 1 Hương Văn, số 2 Hương Toàn, số 1 Hương Vinh; THCS Nguyễn Khánh Toàn, Hương Văn, Hương Chữ, Tứ Hạ, Hương An, Hương Hồ.Trong bức tranh chất lượng cao của mình, Hương Trà có 85 giáo viên dạy giỏi cấp thị xã, 24 giáo viên được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh…
Cơ sở vật chất, trang thiết bị giáo dục của các trường ngày càng hoàn thiện, góp phần hỗ trợ cho dạy và học đạt chất lượng cao. Với 52 tỷ đồng vốn của các tổ chức trong và ngoài nước cùng với ngân sách địa phương đầu tư CSVC Hương Trà đã đưa vào sử dụng 22 phòng học, 7 nhà vệ sinh, sân, cổng, tường rào; đang xây dựng và chuẩn bị xây dựng 20 phòng học, 1 khu hiệu bộ và các công trình khác. Đến nay, đã có 27/66 đơn vị được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn quốc gia, đạt 40,9%, trong đó mầm non có 1 trường, đạt 5,8%; tiểu học có 18 trường, đạt 60% (có 1 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2); THCS có 7 trường, đạt 46,6%. Số lượng lớp, học sinh học 2 buổi/ngày ở bậc tiểu học đạt cao. Tỷ lệ tốt nghiệp cuối cấp các bậc học đạt trên 99%.
Năm học 2015-2016, Hương Trà phối hợp với các cơ quan rà soát, khảo sát, đánh giá cơ sở vật chất hiện có, đối chiếu với kế hoạch phát triển để tham mưu UBND thị xã chỉ đạo đẩy mạnh xã hội hóa, tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường, lớp học; mua sắm trang thiết bị; trong đó ưu tiên cho các công trình đã được phê duyệt, các trường trong lộ trình xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, công tác phổ cập giáo dục gắn với xây dựng xã nông thôn mới và kế hoạch đầu tư trung hạn của thị xã.

Bài, ảnh: PC

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP