21/08/2015 - 16:06

Chuyện học trên đảo ông Sắt

TTH - Cách trở đò giang, thiếu thốn nhiều thứ nhưng nghị lực, quyết tâm và niềm tin vào tương lai sự học đã giúp những con người trên đảo ông Sắt (giữa sông Hương) gắn bó với trường lớp…

Thanh Vân - tân cử nhân đầu tiên trên đảo ông Sắt

Dừng chân ở Đập Đá, chúng tôi bước xuống đò để đến đảo ông Sắt – nơi vừa có tân cử nhân đầu tiên. Cơn mưa dông buổi chiều trút xuống, lấn át cả tiếng đò làm chúng tôi hình dung đến cảnh sang sông đi học vất vả của những con người sống cách đất liền. Đò vừa cập bờ, đã thấy hai cô gái trẻ đang bóc vỏ tỏi thuê trên đảo. Ngày hè với họ, đó là công việc giúp gia đình “kiếm những bữa cơm”.

Võ Thị Thanh Vân, tân cử nhân ngành Sư phạm tiếng Anh, Trường đại học Ngoại ngữ - ĐH Huế trò chuyện: “Có lẽ với nhiều người, nơi ở và chuyện học trên vùng đảo này có phần lạ. Nhưng với tụi em, tự đưa đò sang sông đi học đã là chuyện thường”. Từ những ngày mới bước vào lớp 1-2, trẻ em ở đây đã được dạy chèo đò. Năm lên lớp 3, Vân có thể một mình chèo qua bờ để đến Trường tiểu học Phú Lưu (Cồn Hến, phường Vĩ Dạ, TP Huế). Sinh sống giữa vùng cù lao (thường gọi là đảo ông Sắt), năm tháng cứ trôi qua, đường đến trường cũng từ những chiếc đò sang sông, ngày rảnh có phụ huynh đưa đón, những lúc bận, trẻ phải tự mình sang sông, có lúc phải chở theo xe đạp để tiện đến trường.
Mùa mưa gió, bão lũ, chuyện đi học với các em lại càng vất vả. Ông Võ Văn Quang (55 tuổi), ba của Vân tâm sự: “Chỉ có bão, con mới chịu nghỉ học, ngày lụt cũng phải đưa chúng sang sông để đến trường. Sống giữa vùng sông nước mênh mông, mùa mưa gió dài ngày, nghỉ mãi sẽ mất bài”.
Theo Võ Thị Thanh Vân, ban đêm là thời điểm khó khăn nhất, nhiều lúc học về trời tối, lại phải đưa đò sang sông không ánh đèn. Cực khổ, vất vả, có khi các em nảy sinh ý nghĩ bỏ học. “Nhưng mỗi lần nghĩ đến gia đình, mong muốn một tương lai tươi sáng cho bản thân và những người trong nhà, ý nghĩ đó lại vụt tắt trong tâm trí em. Lâu dần, chuyện đến trường thành thói quen, nơi học xa cũng trở thành gần, vì niềm đam mê theo đuổi kiến thức và cũng vì em nghĩ sự học có thể thay đổi cuộc sống của cả gia đình”, Thanh Vân chia sẻ.
Ở đảo ông Sắt hiện có 3 gia đình lớn với khoảng 30 thành viên, trong đó có 5 người đang tuổi đến trường. Thanh Vân kể, ngoài bản thân em vừa tốt nghiệp đại học, em gái học lớp 12 Trường THPT Nguyễn Huệ, còn một người đang học lớp 8, hai người đang học tiểu học và một em học mầm non. Ông Quang trải lòng: “Bản thân tui học đến lớp 5 rồi ham chơi bỏ học. Bây giờ hối hận, nên phải để cho con đến trường đàng hoàng. Nhịn ăn nhịn tiêu cho con đi học, thỉnh thoảng lại động viên tụi nó không được có tư tưởng chán nản. Tui già rồi, nhưng tương lai tụi nó phải cố gắng học để đổi đời”.
Cuộc sống trên đảo ông Sắt khá bình lặng, mỗi người một nghề: công nhân, thợ may, buôn bán, sửa xe… Vân cho biết, gia đình em từng phải dùng điện câu từ Cồn Hến sang, hơn 1 năm nay nhờ điện lực đã bắt được 1 trụ điện riêng, khó nhất là nguồn nước sinh hoạt, phải đi mua, mọi việc còn lại phải dùng nước sông. Mùa lũ, nước ngập, cả gia đình phải chen nhau lên gác rất vất vả. “Nhưng chính những khó khăn đó lại là động lực để tụi em quyết tâm. Chị em trong gia đình kèm nhau học, người lớp trước làm gương cho lớp sau phấn đấu. Gia đình góp những lời động viên cho con cái đến trường”, Vân khẳng định.

Bài, ảnh: Lê Hữu Phúc

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP