Thể thao Thể thao

18/02/2016 - 11:11

Chuyển hướng ?

TTH - Thể Công, Cảng Sài Gòn, Công an TP. Hồ Chí Minh hay Hải Quan là những cái tên lừng lẫy một thời của bóng đá Việt. Nhưng khi bóng đá chuyển sang cơ chế chuyên nghiệp, thì những đội bóng này không còn tồn tại…

 

Sau khi từ bỏ sân chơi chuyên nghiệp, ngành thể thao của Quân đội và của TP. Hồ Chí Minh chuyển hướng sang đào tạo trẻ. Những danh thủ một thời của bóng đá Việt như Nguyễn Hồng Sơn, Thạch Bảo Khanh, Đặng Thanh Phương, Đặng Phương Nam (Thể Công) hay Trần Minh Chiến, Nguyễn Liêm Thanh, Hứa Hiền Vinh (TP. Hồ Chí Minh) trở thành những HLV cho những lứa cầu thủ năng khiếu của hai trung tâm bóng đá Viettel (Thể Công) và PVF (TP. Hồ Chí Minh).

Sau hơn 5 năm thành lập và hoạt động, đến bây giờ các cầu thủ của hai trung tâm này bắt đầu trưởng thành. Còn nhớ trận chung kết của giải bóng đá U17 quốc gia năm ngoái, chính hai đội bóng U17 của Viettel và PVF đã vượt qua các đối thủ sừng sỏ như SLNA, Bình Dương hay Hà Nội T&T để vào chơi trận chung kết…

Câu chuyện của hai lò đào tạo bóng đá trẻ ở hai đầu đất nước có lẽ cũng là một bài học cho bóng đá Huế. Năm 2015, bóng đá trẻ Thừa Thiên Huế có những bước đi ấn tượng với việc các đội bóng U13, U19 và U21 đều lọt vào vòng chung kết quốc gia. Điều này cho thấy Huế vẫn là vùng đất có nhiều tài năng bóng đá. Tuy nhiên, do điều kiện kinh phí nên các cầu thủ chỉ được ăn ở tập trung khi tham gia các giải thi đấu, khiến công tác đào tạo của các HLV gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Đoàn Phùng, Trưởng đoàn bóng đá Huế khá tự tin khi nói về hệ thống đào tạo mà ông là “kiến trúc sư”:  “Tôi chẳng mong ngóng gì ngày trở lại V-League cả nhưng hy vọng, từ cách đào tạo trẻ bài bản như thế này thì sẽ có ngày, một doanh nghiệp có tiềm lực tài chính mạnh và đam mê bóng đá tới gặp chúng tôi. Tôi lo xây chắc phần móng cho bóng đá Huế và chỉ chờ đối tác tài chính nữa thôi”.

Không chỉ ông Phùng mà tất cả các HLV của bóng đá trẻ Huế và ngay cả những người ngoài cuộc nhưng tâm huyết với bóng đá Cố đô đều canh cánh trong lòng câu chuyện là làm sao tìm được nguồn tài chính cho hệ thống đào tạo trẻ của bóng đá Huế.

Đầu tư tiền tỷ cho đội bóng hạng Nhất không có mục tiêu thăng hạng so với đầu tư mạnh mẽ cho các tuyến trẻ thì bên nào thiết thực hơn? Đã đến lúc bóng đá Huế cũng cần xem lại quy hoạch chiến lược của mình để chuyển hướng trở thành những trung tâm đào tạo như Viettel hay PVF.

Và khi phần móng đã chắc, lo chi không xây được những ngôi nhà đẹp…

Thanh Phi

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
Chuyển hướng


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP