19/11/2015 - 10:34

Chuyện không nhỏ

TTH - Trên địa bàn TP Huế, nhiều trường tiểu học có khuôn viên rộng, số lượng phụ huynh hằng ngày đến trường rất đông nên nhà trường rất khó nhận diện và quản lý chặt chẽ từng cá nhân ra vào trường. Chính vì vậy, kẻ gian đã lợi dụng trà trộn vào trường để trộm cắp.

Phối hợp đảm bảo an ninh trật tự tại cổng Trường tiểu học Lê Lợi

Trà trộn vào trường để trộm cắp

Trường mầm non thiếu bảo vệ trầm trọng
Theo số liệu của Sở GD-ĐT, toàn tỉnh hiện có 188 trường mầm non công lập với 399 điểm trường. Theo đó, nhu cầu các trường cần có khoảng 276 nhân viên bảo vệ. Tuy nhiên, hiện chỉ có 19 bảo vệ có hợp đồng được trả lương (theo Nghị định 68/2000/NĐ-CP của Chính phủ), còn lại các trường tự hợp đồng, tự trả lương cho nhân viên bảo vệ bằng nguồn chi do phụ huynh đóng góp. Trong số 19 bảo vệ hiện có, Phú Lộc có 12, TP Huế có 7 người, các cơ sở mầm non ở các huyện, thị xã còn lại đều “trắng” và nếu có thì do các trường tự thuê và trả lương bằng tiền đóng góp của phụ huynh.
Thầy Đoàn Quý, Hiệu trưởng Trường tiểu học Lê Lợi thông tin, những năm trước, tại trường đã xuất hiện tình trạng nhiều giáo viên và học sinh mất điện thoại và tài sản cá nhân ngay trong lớp học. Qua theo dõi camera an ninh của trường, nhà trường phát hiện một phụ nữ tầm 35 tuổi trà trộn vào trường lấy một giỏ xách treo ở xe. Đối tượng này đi khoảng 15 phút sau quay lại trả túi xách lại ngay chỗ cũ. Sau này mới biết, túi xách kia đã bị kẻ gian lấy hết tiền. Cách đây hơn một năm, có trường hợp học sinh lớp 2 bị kẻ gian giả dạng người quen của bố, mẹ để dụ dỗ học sinh đi theo, đưa dây chuyền trang sức bằng vàng, kim loại quý và các vật dụng khác cho họ. Nghiêm trọng hơn, đã xuất hiện kẻ “bệnh hoạn” có hành vi sàm sỡ với học sinh nữ ngay trong khuôn viên nhà trường, khiến các em bị tổn thương tâm lý nặng nề và gây hoang mang trong toàn thể học sinh.
Bẵng đi một thời gian, đầu tháng 11/2015, lợi dụng lúc trời mưa gió, vào giờ ăn trưa một đối tượng tự xưng là con của giáo viên nhà trường hỏi mượn điện thoại iphone của học sinh để gọi mẹ nhưng không được. Đối tượng trên đã lẻn vào một phòng học lớp 4 lục lọi túi xách của giáo viên lấy 1,7 triệu đồng rồi tẩu thoát trước khi được nhà trường phát hiện. Sự việc trên xảy ra làm cho nhà trường rất lo lắng cho sự an toàn của học sinh.
Không riêng gì Trường tiểu học Lê Lợi, một số trường tiểu học khác ngoài việc đối tượng xấu trà trộn vào trường học lừa đảo, trộm cắp tài sản của học sinh, giáo viên, còn xuất hiện kẻ xấu lợi dụng sơ hở của phụ huynh trong lúc đưa đón con tại lớp để cạy cốp xe máy lấy tiền, tài sản. Cá biệt có trường còn bị kẻ gian đột nhập ban đêm vào trộm cắp tài sản và bưng luôn cả két sắt nặng gần cả trăm ký.
Cần sự phối hợp từ phụ huynh
Trao đổi với phóng viên, thầy Đoàn Quý cho biết, một thực tế hiện nay là hầu hết các trường tiểu học trên địa bàn chỉ có một biên chế bảo vệ nên không thể kham nổi công việc hằng ngày do khuôn viên nhà trường rộng, học sinh hơn 1.660 em. Trước những sự việc trên, nhà trường thông báo bằng văn bản về phương thức, thủ đoạn của loại tội phạm đến từng phụ huynh học sinh, đồng thời đề nghị gia đình cùng phối hợp hướng dẫn giáo dục con em biết cách bảo vệ bản thân và tài sản cá nhân. Để đảm bảo an toàn về tính mạng, sức khỏe và tài sản của học sinh, nhà trường sẽ khóa tất cả các cổng phụ, cổng chính trong thời gian học sinh học tập, sinh hoạt tại trường, phụ huynh và học sinh không được ra vào trường trong giờ này. Trong trường hợp khẩn cấp, phụ huynh cần gặp gỡ con em phải liên lạc trực tiếp với giáo viên chủ nhiệm để có cách giải quyết cụ thể tại bộ phận bảo vệ. Đối với phụ huynh đưa đón học sinh ngoại trú vào buổi trưa, nhà trường đề nghị đưa đón tại cổng trường, không đưa xe vào khuôn viên.
Cũng theo thầy Đoàn Quý, nhà trường đã cử lực lượng bảo vệ phối hợp với lực lượng bảo vệ dân phố và công an phường làm nhiệm vụ nhắc nhở phụ huynh học sinh đến đón con em mình cần để xe ngay ngắn, đảm bảo trật tự trước cổng trường. Có bóng dáng lực lượng chức năng, những ngày gần đây không thấy kẻ xấu xuất hiện. Trong khi đó, một cán bộ công an phường Phú Nhuận cho biết, khi nhận được trình bào các sự việc liên quan đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, lực lượng công an phường sẽ có mặt để giải quyết. Về lâu dài, Công an phường phối hợp với nhà trường tổ chức các tổ tự quản gồm bảo vệ trường, bảo vệ tổ dân phố, công an phường túc trực ngay tại cổng trường vào giờ cao điểm để điều tiết giao thông và đảm bảo an ninh trật tự nhà trường. Theo thượng tá Võ Văn Sáu, Phó Trưởng Công an TP Huế, đảm bảo an ninh trật tự của trường học là do công an phường sở tại trực tiếp chịu trách nhiệm. Những vụ việc lớn liên quan đến hình sự, Công an TP sẽ cử các đội nghiệp vụ đến điều tra. Trong thời gian tới, Công an TP Huế sẽ phối hợp với tất cả các trường học trên địa bàn tổ chức rà soát để có biện pháp hữu hiệu đảm bảo an ninh trật tự trường học. Nhưng cách tốt nhất hiện nay vẫn là nâng cao ý thức cảnh giác cho học sinh, giáo viên và phụ huynh trong việc tự bảo vệ tài sản của mình, tránh sơ hở để kẻ xấu có điều kiện hoạt động.

Bài, ảnh: THÁI BÌNH

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP