22/10/2019 - 13:15

Chuyển mình và đóng góp

TTH - Nỗ lực giúp nhau vươn lên, thay đổi cuộc sống, chung tay xây dựng nhiều công trình công cộng, ra mắt Hợp tác xã (HTX) nước mắm truyền thống Phú Thuận, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Phú Thuận đóng góp hiệu quả trong xây dựng nông thôn mới.

Nước mắm truyền thống đem lại thu nhập ổn định cho phụ nữ Phú Thuận

Chị Nguyễn Thị Oanh, Chủ tịch Hội LHPN xã Phú Thuận (Phú Vang) chia sẻ: Trước đây, hoạt động của hội còn “lặng lẽ”, rời rạc, chưa tạo được hiệu quả thiết thực.

Từ đại hội nhiệm kỳ 2016-2021, Hội LHPN Phú Thuận quyết tâm thay đổi phương thức hoạt động, thu hút hội viên, vận động hội viên tự thân nỗ lực, giúp nhau vươn lên và cùng chung tay trong các hoạt động xã hội.

Bằng cách thường xuyên về cơ sở, cán bộ hội đã nắm bắt tình hình thực tế của từng gia đình; tâm tư, nguyện vọng của từng chị em. Từ đó, có những giúp đỡ chia sẻ về tinh thần, vật chất phù hợp với từng hoàn cảnh.

Từ cặp heo giống và gà, vịt giống ban đầu do hội hỗ trợ, chị Trần Thị Liễu (thôn Tân An) và chị Trương Thị Bảy (thôn An Dương 3) đã “nhân” số lượng heo, gà, “nhân” lên hiệu quả từ chăn nuôi. Nhờ vậy, gia đình các chị đã thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Từ “câu chuyện” của những trường hợp như chị Liễu, chị Bảy, Hội LHPN xã đã tạo được sự gần gũi và niềm tin đối với các hội viên. Chị em hưởng ứng vận động, tham gia các cau lạc bộ thể dục thể thao, câu lạc bộ xóa mù chữ. Tham gia các câu lạc bộ, chị em được nâng cao trình độ, kiến thức, đoàn kết, gắn bó.

Khi mô hình quỹ tiết kiệm tại chỗ đi vào hoạt động trong giai đoạn mới, thay vì 10 nghìn đồng/1 hội viên/1 tháng, như điều lệ, hội viên các chi hội sẵn sàng góp 100-200 nghìn đồng, tạo số vốn “ra tấm ra miếng”, để mọi hội viên lần lượt xoay vòng, có cơ hội sử dụng nguồn vốn phát triển sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó, mô hình tổ liên kết về sản xuất, chế biến nước mắm các loại được phát triển, tạo điều kiện cho gần 200 lao động nữ có thêm thu nhập.

Với sự chuyển mình về đời sống tinh thần và vật chất, hội viên phụ nữ tích cực đóng góp sức người, sức của xây dựng cổng chào nhà văn hóa cộng đồng thôn với số tiền 13 triệu đồng, xây dựng cột cờ Trường THCS Phú Thuận với số tiền 12 triệu đồng; trích quỹ hội 17 triệu đồng để chung tay với địa phương trong việc bắt ống thoát nước chống ngập lụt.

Nhiều năm qua, Hội LHPN xã Phú Thuận được Trung ương hội tặng nhiều bằng khen; Tỉnh ủy tặng bằng khen về học tập, làm theo đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh…

Hội viên phụ nữ cũng là lực lượng góp công sức không nhỏ, phối hợp với các ban ngành đoàn thể ra quân giải tỏa hành lang an toàn giao thông đường bộ; làm vệ sinh rừng phòng hộ ven biển; tích cực thực hiện đề án “Ngày Chủ nhật xanh”, bảo vệ và làm sạch, đẹp môi trường.

Từ những chuyển biến về nhận thức, hội viên đã chung sức, chung lòng để HTX nước mắm truyền thống Phú Thuận được thành lập và ra mắt thành công vào cuối tháng 9/2019. “Thành lập được HTX là nỗ lực và thành công lớn của Hội LHPN xã trong việc góp sức với địa phương “trả” một tiêu chí còn “nợ” trong xây dựng nông thôn mới, đồng thời mở ra một hướng đi mới, bước phát triển bài bản, quy mô, mang tính bền vững, để nước mắm truyền thống Phú Thuận có cơ hội “vươn xa” trên thị trường toàn quốc. Từ đây mở rộng công ăn việc làm cho nhiều hội viên, nhiều hộ gia đình, phát triển kinh tế cho xã Phú Thuận nói riêng, huyện Phú Vang nói chung”, ông Nguyễn Văn Chường, Bí thư Đảng ủy xã Phú Thuận chia sẻ.

Ông Chường đánh giá: Hội LHPN xã Phú Thuận là đơn vị dẫn đầu trong các hoạt động phong trào của xã, đóng góp lớn trong xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Bài, ảnh: Thảo Vy

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP