Chính trị - Xã hội Pháp luật - Cuộc sống

07/03/2016 - 15:01

Chuyện “ngoài lề”...

TTH - Mới quen qua một lần tình cờ gặp mặt, nhưng cô gái vẫn sốt sắng nhận lời mời đi ăn nhậu của nam thanh niên. Vì “thể hiện” trước mặt bạn gái, nam thanh niên này cầm dao chém người. Nữ nhân chứng 16 tuổi đã khiến người dự khán “sốc” vì câu chuyện “ngoài lề” vụ án.

Tối 7/10/2015, Minh, Lanh, người anh ruột của Minh và hai chị em ruột là P và T cùng ăn nhậu tại một quán trên địa bàn TP Huế. Nửa chừng “cuộc vui”, P nhận điện thoại của một thanh niên khác mời đến quán khác... P đồng ý. Minh mượn xe của Lanh chở hai chị em P. Đến nơi, Minh vào cùng hai cô gái. Trong bàn nhậu có An và Lộc ngồi cùng thanh niên, người quen của P. An nói với Minh: “Mi tin là tau đập mi không. Mi lo ngồi yên đó”. Có lẽ thấy “mất mặt” với bạn gái vì bị An vô cớ xúc phạm, Minh giả vờ nghe điện thoại rồi về nhà lấy dao. Sau đó, Minh đến chỗ Lanh (lúc này đang hát tại quán karaoke), gọi Lanh ra kể mình bị đánh, rủ Lanh đi đánh trả thù. Lanh thấy Minh cầm dao, không những không can ngăn mà còn đồng ý chở Minh đi. Đến nơi, Lanh đứng ngoài chờ. Minh vào quán ra tay An vào đầu. Lộc thấy bạn bị Minh chém, dùng ghế nhựa đánh Minh nên cũng bị hung thủ ra tay vào đầu. Qua giám định, vết thương Minh gây ra cho An là 4%, Lộc 2%. Nhưng sau đó, trong quá trình điều trị, Lộc tử vong tại bệnh viện. Nguyên nhân tử vong, theo kết luận giám định là do phù phổi cấp/ bệnh lý viêm phổi áp xe hóa, viêm cơ tim và suy thận cấp.

Rất nhiều “cung bậc cảm xúc”, nhiều trăn trở tại phiên tòa xét xử hai bị cáo Minh, Lanh (bị truy tố về tội cố ý gây thương tích), khi An (bị hại) vô cớ xúc phạm một người chưa từng quen biết. Tệ hại hơn, bị cáo hành xử “đáp trả” bằng hành vi rất côn đồ. Kết luận giám định nguyên nhân tử vong đối với Lộc là do bệnh lý như trên, nhưng gia đình nạn nhân bức xúc cho rằng, vì con họ bị chém, mất máu quá nhiều mới dẫn đến phù phổi cấp, suy thận cấp... dẫn đến thiệt mạng oan ức, yêu cầu tòa phải “trả lại công bằng”. Câu chuyện “ngoài lề” liên quan đến hainữ nhân chứng 16 và 14 tuổi cũng khiến nhiều bậc cha mẹ, người dự khán giật mình.

P “hồn nhiên” kể, trong một lần đi bán bánh kẹo, cô gặp Minh cũng đi bán xoong nồi. Hai bên nói chuyện rồi Minh xin số điện thoại. Chỉ mới một lần quen biết gặp mặt, nhưng sau đó khi Minh gọi điện thoại rủ đi ăn nhậu, P “vô tư” nhận lời, “đánh đường” từ huyện Phong Điền vào TP Huế. Khi đi, P rủ cô em gái ruột mới 14 tuổi đi cùng. Trong lúc cha mẹ Lộc vô cùng bức xúc và đau lòng vì con trai bị thiệt mạng thì ở hành lang phòng xét xử, P lại “hồn nhiên” tấm tắc khen Minh  hiền lành dễ thương. Có người “cắc cớ” hỏi dễ thương là dễ thương sao? P lý giải Minh ăn nói tán tỉnh... dễ thương nên cô mới đồng ý làm...bạn gái. P kể sau khi Minh gây án xong, hai người còn vào một nhà nghỉ. Một cô gái trẻ tự nhận là vợ sắp cưới của bị cáo Minh tỏ ra rất khó chịu “truy”: “Vậy là hai người có vào nhà nghỉ?”. Lúc này P mới lớ quớ “khai”, cùng vào nhà nghỉ còn có một số người khác nữa, không phải chỉ riêng “cặp đôi”. Không ít người lắc đầu ngán ngẩm vì lối sống buông thả dễ dãi của một cô gái còn chưa đến tuổi trưởng thành. Ánh mắt khó chịu, mẹ hai bị cáo Minh và Lanh gọi P là “con tinh” và cho rằng P là “nguyên cớ” dẫn đến câu chuyện đau lòng.

Do các con gái còn ở tuổi vị thành niên nên người mẹ làm giám hộ “nách” theo đứa con út chưa đầy 1 tuổi đến phiên tòa. Trước những lời xầm xì chê trách P, chị chỉ biết cúi mặt. Lát sau chị nói ra chiều phân bua, suốt ngày theo ruộng đồng mưu sinh, lại bận bịu trăm công nghìn việc khác nên không thể đi theo P từng bước chân. Thấy mọi người nhìn đầu tóc nhuộm vàng hoe của con một cách thiếu thiện cảm, chị lại phân bua: “Hay tin P đi làm nhân chứng, tui bảo con phải nhuộm đen lại cái đầu tóc để tới phiên tòa. Nhưng gấp quá nên chưa kịp”. Lại những cái lắc đầu...

Hành vi vi phạm pháp luật của các bị cáo bị pháp luật trừng phạt. Những người như An (bị hại đã vô cớ xúc phạm Minh) và nữ nhân chứng trong vụ án, tuy không bị pháp luật hình sự xử lý, nhưng phải chịu “bản án” của dư luận, cộng đồng về lối sống và cách hành xử thiếu đúng đắn. Và nếu các bậc cha mẹ không theo sát, nghiêm khắc uốn nắn con, thì có lúc hối hận cũng chẳng kịp.

Duy Trí

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP