Bạn đọc Bạn đọc viết

27/11/2010 - 15:59

Chuyện về mệ bán mắm

TTH - Chị có thai đứa con đầu lòng nên cái gì cũng lo, cũng sợ ảnh hưởng đến em bé. Chị thường xuyên gọi điện thoại về quê hỏi mẹ những thực phẩm kiêng kỵ đối với bà bầu, rồi ghi vào giấy học thuộc. Thế nhưng chị vẫn không nhớ hết nên muốn chắc ăn, cứ mỗi lần đi chợ là chị lại hỏi các dì bán hàng thức ăn này bà bầu có dùng được không, song dường như câu hỏi của chị bằng thừa, vì hễ tới hàng nào, mua thức ăn gì họ cũng đều quảng cáo là tốt, là bổ để bán được hàng, cho dù có những thực phẩm có hại cho bà bầu mà ai cũng biết!?

Trưa nay chị lại đến chợ, thời tiết sau những ngày mưa lũ, giời trở nên nắng hanh khó chịu nên xô mắm dưa của mệ bên góc chợ trở nên ế ẩm. Chị đến bên và bảo mệ bán cho 10 ngàn mắm, đang ế bỗng nghe giọng khách nên mệ vui hẳn, nở nụ cười thật tươi rồi đưa tay gói mắm rồi bảo: “Hồi sáng chừ mệ mới bán “mì xưa” cho con đó, trời nắng nên ế quá, ngồi từ sáng chừ mà không có khách mua, mệ đang lo trưa nay không có tiền đi chợ!” Chị nghe xong bỗng nhớ đến chuyện kiêng kỵ nên liền hỏi mệ: “Con có thai có ăn mắm này được không, có hại đến em bé không mệ?” Nghe vậy mệ bỗng nhẹ nhàng: “Thai mấy tháng rồi, nếu trên 3 tháng thì ăn được, còn 3 tháng đầu thì không nên ăn vì mắm này làm bằng dưa gang và đu đủ, không tốt cho bà bầu. Mà con có bầu nên mua các thức ăn bổ dưỡng mà ăn, ăn mắm vô dễ đau bụng sẽ rất hại.” Vừa nói mệ vừa trút bì mắm vào xô rồi rút tờ bạc 10 ngàn đưa lại cho chị rồi vẫn nở cụ cười. Song, chị cứ thấy áy náy, chị bỗng nhớ lại sáng nay mệ chưa bán mì xưa nên bảo mệ cứ bán mắm cho chị để về cho chồng ăn nhưng mệ dứt khoát từ chối, còn nhẹ nhàng khuyên như đang khuyên con gái. Mệ bảo, bà bầu thường thèm ăn vô cớ, hễ thấy trong nhà có mắm là thèm không cưỡng lại được nên tốt nhất là không nên đem về nhà; rồi mệ bày cho chị cách để tránh bị nôn, đưa ra danh sách những thực phẩm nên và không nên ăn mà mệ đã có kinh nghiệm sau 5 lần sinh con...
 
Về nhà, chị cứ nhớ mãi những lời khuyên chân tình và lòng tốt của mệ. Có lẽ, ở những nơi xô bồ của cuộc sống hiện đại với việc kiếm tiền, chạy đua từng bữa vì miếng cơm manh áo, vẫn tồn tại những người phụ nữ đôn hậu và đầy lòng nhân ái, họ không chỉ chăm chút việc mưu sinh, mà luôn quan tâm đến hạnh phúc và sức khỏe của mọi người.
 
Gia An
 
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP